วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวมั่ว ยัน กินเบกกิ้งโซดา ไม่ช่วยรักษาไข้หวัดใหญ่ ห้ามทำตาม!

เช็กก่อนแชร์! เพจดัง-โฆษกอย. ยัน เบกกิ้งโซดาละลายน้ำแล้วดื่มรักษาไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นข่าวมั่ว อันตราย ห้ามทำตาม ชี้ ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยมารองรับ

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์บทความเรื่อง เบกกิ้งโซดา ช่วยรักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ เพียงแค่นำไปละลายน้ำเย็นและดื่มจนกว่าอาการจะหาย ซึ่งพบว่ามีการแชร์ต่อกันในวงกว้างนั้น

ล่าสุด (13 ก.ย.60) เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความว่า ข่าวที่บอกว่ากินเบกกิ้งโซดาแล้วจะช่วยให้หายจากไข้หวัด ที่อ้างอิงจากหนังสือ Arm & Hammer Baking Soda Medical Uses ที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1924 เป็นข่าวมั่วที่ทางบริษัทขายเบกกิ้งโซดาเขียนขึ้นเอง พร้อมกับแนะนำว่าอย่าทำตาม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และโฆษก อย. เปิดเผยว่า ข้อมูลที่บอกว่า เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู ช่วยรักษาไข้หวัดใหญ่นั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส สำหรับวิธีการรักษาคือ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเยอะๆ

"ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์มาสนับสนุนว่า เบกกิ้งโซดาใช้ในการป้องกันหรือรักษาไข้หวัดใหญ่ได้ ส่วนเรื่องที่มีการอ้างว่าใช้แล้วได้ผลนั้น หากสามารถนำมาใช้ได้จริง คงมีการขึ้นทะเบียนและประเทศต่างๆ คงอนุมัตินำมาใช้เป็นยาแล้ว".

ภาพและข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict 

เช็กก่อนแชร์! เพจดัง-โฆษกอย. ยัน เบกกิ้งโซดาละลายน้ำแล้วดื่มรักษาไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นข่าวมั่ว อันตราย ห้ามทำตาม ชี้ ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยมารองรับ 13 ก.ย. 2560 16:35 13 ก.ย. 2560 19:47 ไทยรัฐ