วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ออกฤทธิ์ตัด 6 ทองว่ายน้ำอาเซียนพาราเกมส์ นักกีฬาไทยเดินทางไปแล้ว

“ทัพพาราไทย” ชุดแรกออกเดินทางสู่มาเลเซีย เพื่อล่า “เจ้าเหรียญทอง” มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ลั่น เป้าหมายคือเจ้าเหรียญทอง พร้อมใช้เวทีนี้เป็นสนามเพิ่มประสบการณ์ให้นักกีฬาดาวรุ่งหน้าใหม่ได้โชว์ศักยภาพ ก่อนเลื่อนชั้นสู่การแข่งขันระดับเอเชียและระดับโลกต่อไป...

 

วันที่ 13 ก.ย. 60 ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งอาเซียน อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์ ชุดแรก ประกอบด้วย นักกีฬาบอคเซีย, หมากรุก, ว่ายน้ำ, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ทีมฟุตบอล 7 คน และเจ้าหน้าที่รวม 176 คน มี 4 สตาร์นักบอคเซียทีมชาติไทย อาทิ วรวุฒิ แสงอำภา, วิษณุ ฮวดประดิษฐ์, สุบิน ทิพย์มะณี ดีกรีเหรียญทอง และ พรโชค ลาภเย็น ดีกรีเหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ 2016 นำทัพออกเดินทางด้ายสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี TG 415 สู่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฯ โดยมีเหล่าญาติพี่น้องมาร่วมส่งและให้กำลังใจอย่างคับคั่ง
 
จากนั้นในช่วงบ่าย ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดที่ 2 ประกอบด้วย ฟุตบอล 5 คน, โกลบอล, กรีฑา, เทเบิลเทนนิส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รวม 185 คน นำโดยสตาร์นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย อาทิ พงศกร แปยอ นักวีลแชร์เรซซิ่งดีกรี 2 เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ร่วมถึง รุ่งโรจน์ ไทยนิยม สตาร์ลูกเด้งคนพิการทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ออกเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 417 ด้วยเช่นกัน ซึ่งในช่วงบ่ายมี “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และ นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการ ไปร่วมส่งและให้กำลังใจนักกีฬาด้วย
 
ด้านนายจุตินันท์ เปิดเผยว่า เวลานี้ต้องบอกว่า นักกีฬาพาราไทยมีความพร้อมเต็มที่ ทั้งเรื่องร่างกายและจิตใจ ส่วนเป้าหมายคือการคว้าเจ้าเหรียญทองมาครองให้ได้อีกครั้ง เพราะด้วยศักยภาพของนักกีฬาไทย ณ เวลานี้ถือเป็นเบอร์ 1 ของอาเซียน แต่ครั้งนี้เราได้ส่งนักกีฬาดาวรุ่งและหน้าใหม่เข้าร่วมการแข่งขันในสัดส่วน 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเรามุ่งเป้าไว้ว่าอยากให้นักกีฬาทุกคนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะเข้าสู่การแข่งขันระดับเอเชียหรือระดับโลกต่อไป
 
ประมุขพาราลิมปิกไทย กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่ห่วงคือ ตอนนี้เจ้าภาพมีการเปลี่ยนแปลงการแข่งขันเยอะมาก โดยเฉพาะกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งในรายของ “น้องปิ่น” อัญชญา เกตุแก้ว ซึ่งครั้งที่แล้วคว้ามาได้ถึง 7 เหรียญทอง ได้ตำแหน่งราชินีสระมาได้ กลับโดนเจ้าภาพตัดอีเวนต์ออกไปถึง 6 รายการ เหลือแข่งเพียงแค่รายการเดียว นอกจากนี้ มาเลเซียยังขอเพิ่มอีเวนต์ในการแข่งขันจักรยาน ซึ่งเป็นกีฬาชนิดเดียวที่เราไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน โดยเพิ่มการชิงชัยเป็น 15-16 เหรียญทอง จากเดิมจะมีการชิงเพียง 8 เหรียญทองเท่านั้น ยังมีตัดบางอีเวนต์การแข่งขันยิงปืนออกไปอีกหลายรายการ ทำให้เวลานี้เราและหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย พยายามยื่นเรื่องเพื่อประท้วงอย่างเต็มที่ ซึ่งเราอยากให้แฟนกีฬาชาวไทยมาช่วยเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาคนพิการของไทยด้วย และเชื่อมั่นว่านักกีฬาจะทำผลงานออกมาได้ดีอย่างแน่นอน
 
สำหรับทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดสุดท้าย จะเดินทางในวันที่ 14 กันยายน ด้วยเที่ยวบิน TG 415 เวลา 09.05 น. ซึ่งนายจุตินันท์จะร่วมเดินทางไปพร้อมคณะนักกีฬาในชุดนี้ประกอบด้วย นักกีฬายกน้ำหนัก, วีลแชร์บาสเกตบอล, วีลแชร์เทนนิส และเจ้าหน้าที่รวม 54 คน.

“ทัพพาราไทย” ชุดแรกออกเดินทางสู่มาเลเซีย เพื่อล่า “เจ้าเหรียญทอง” มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ลั่น เป้าหมายคือเจ้าเหรียญทอง พร้อมใช้เวทีนี้... 13 ก.ย. 2560 16:17 13 ก.ย. 2560 16:51 ไทยรัฐ