วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจหาย ยานแคสสินี เข้าสู่โหมดทำลายตัวเองแล้ว จบภารกิจสำรวจดาวเสาร์15ก.ย.

(นาซาเผยแพร่ภาพสวยๆของดาวเสาร์ จากยานสำรวจแคสสินี เมื่อ23ก.ค.51  )

ไม่มีอะไรจะขัดขวางได้แล้ว.. ยานสำรวจ แคสสินี บินผ่านดวงจันทร์ไททัน บริวารดาวเสาร์ครั้งสุดท้าย เข้าสู่กระบวนการ ‘ทำลายตัวเอง’ จบภารกิจสำรวจดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวารที่ยาวนาน 13 ปี ด้วยความอาลัย

เมื่อ 13 ก.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ยานสำรวจ แคสสินี เข้าสู่ขั้นตอนทำลายตนเอง ด้วยการ บินผ่านดวงจันทร์ไททัน บริวารดาวเสาร์เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว เมื่อ 12 ก.ย. เพื่ออาศัยแรงดึงดูดมหาศาลของไททัน ในการเหวี่ยงตัวเข้าสู่วงโคจรใหม่ ซึ่งจะทำให้ยานพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ เพื่อทำลายตนเองในวันศุกร์ที่ 15ก.ย.นี้ ซึ่งถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจสำรวจดาวเสาร์ และดวงจันทร์บริวารที่ยาวนานนับ 13 ปี

บีบีซี แจ้งว่า การเข้าสู่ขั้นตอนทำลายตนเองของยานสำรวจ แคสสินี เป็นเรื่องที่ขณะนี้ไม่มีสิ่งใดจะหยุดยั้งขัดขวางมันไม่ให้ยานพุ่งเข้าสู่บรรยากาศของดาวเสาร์ได้อีกแล้ว และจากนั้น ยานอวกาศแคสสินีจะถูกชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ทำลายจนแตกเป็นเสี่ยงๆ และตกสู่ชั้นเมฆของดาวเสาร์ ซึ่งช้ินส่วนยานแคสสินีจะถูกความร้อนในชั้นบรรยากาศเผาไหม้จนหลอมละลาย และสลายหายไปในชั้นก๊าซของดาวเสาร์จนหมดสิ้น

ด้านทีมนักวิทยาศาสตร์ซึ่งดูแลรับผิดชอบยานแคสสินีบอกว่า กำลังเตรียมการหลายอย่างเพื่อให้ยานสามารถเก็บข้อมูลหายากจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนจะทำลายตนเองในวันที่ 15 ก.ย.ที่จะถึง ทั้งนี้ ยานสำรวจแคสสินี เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจแคสินี-ฮอยเกนส์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) กับองค์การอวกาศยุโรป(ESA) รวมทั้งรัฐบาลอิตาลี โดยถูกส่งไปสำรวจดาวเสาร์ตั้งแต่ 15 ตุลาคม 2540 และใช้เวลาเดินทางรอนแรมอยู่ในห้วงอวกาศจากโลกถึงดาวเสาร์ ระยะทางเกือบ 8,000 ล้านกิโลเมตร นานถึง 7 ปี และทำการสำรวจดาวเสาร์ ตลอดจนดวงจันทร์บริวารทั้งสิ้น 6 ดวง นานถึง 13 ปี.

ไม่มีอะไรจะขัดขวางได้แล้ว.. ยานสำรวจอวกาศ แคสสินี บินผ่านดวงจันทร์ไททัน บริวารดาวเสาร์ครั้งสุดท้าย เข้าสู่กระบวนการ ‘ทำลายตัวเอง’ จบภารกิจสำรวจดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวารที่ยาวนาน 13 ปี ด้วยความอาลัย 13 ก.ย. 2560 15:56 13 ก.ย. 2560 16:25 ไทยรัฐ