วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โมโหหิวพลังช้าง! ช้างป่าละอู หลุดป่า พังกำแพงบ้านทะลุ 'ป๋มจะกินกล้วย'

ผัวเมีย ผวา! ช้างหลุดป่ากลางดึก วิ่งใส่กำแพงบ้านพังเป็นรูโหว่ ต้องจุดประทัดไล่ให้หนี เชื่อโมโหหิว อยากกินกล้วย เพราะเคยให้กินหลายรอบ ติดใจกลับมาใหม่ ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ่อใช้กล้องจับภาพเตือนช้างออกนอกพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นางรัชดาวรรณ พึ่งประสบพร อายุ 26 ปี อาชีพขายน้ำปั่น อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะตนและสามีนอนหลับพักผ่อนอยู่ในบ้าน ต้องตกใจตื่น เมื่อได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนต้องออกจากห้องมาดู ก็พบช้างป่าละอูขนาดใหญ่ กำลังพังกำแพงปูนหน้าบ้านเข้ามา เมื่อเห็นช้าง ก็ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ตะโกนบอกสามีให้ช่วยกันจุดประทัดขับไล่ ช้างตัวดังกล่าวจึงเดินหายออกจากบ้านเข้าป่าไป

ส่วนสาเหตุนั้น คาดว่าช้างตัวดังกล่าวเคยมากินกล้วยหลายหวี ที่เก็บไว้ในบ้าน จึงใช้งวงพังช่องลมข้างกำแพง จนเป็นรูและใช้งวงล้วงเอากล้วยที่เก็บไว้ไปกินจนเกลี้ยง เลยติดใจย้อนกลับมาอีกรอบเพื่อหากล้วยกินอีก แต่คราวนี้พังกำแพงเข้ามาแทน ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณสามหมื่นบาท จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล

ด้าน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวหลังจากประชุมคณะกรรมการดำเนินงานแก้ไขปัญหาช้างป่า ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ว่าได้รับทราบปัญหาช้างป่าออกมาหากินบนถนนเส้นทางพุไทร - ไทรเอน และบางตัวพังบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ล่าสุดช่วงเย็นวานก็มีช้างป่าขาประจำ ที่ชื่อ “บุญช่วย” ออกจากป่ามาหากินรอบๆ หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 7 (หุบเต่า) จึงได้ร่วมกับทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึกในการเฝ้าติดตามโขลงช้างป่า โดยอาศัยเทคโนโลยีการติดกล้อง ดักถ่ายภาพเพื่อแจ้งเตือนกรณีช้างป่าออกนอกพื้นที่ ขณะนี้ได้ออกสำรวจสร้างแหล่งน้ำและอาหาร เพื่อหาพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมให้กับช้าง รวมถึงจัดหางบประมาณสร้างรั้วป้องกันช้าง เพื่อไม่ให้ช้างออกจากป่ามาทำร้ายหรือทำลายพืชผลของคนในชุมชนอีก.

ผัวเมีย ผวา! ช้างหลุดป่ากลางดึก วิ่งใส่กำแพงบ้านพังเป็นรูโหว่ ต้องจุดประทัดไล่ให้หนี เชื่อโมโหหิว อยากกินกล้วย เพราะเคยให้กินหลายรอบ ติดใจกลับมาใหม่ ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ่อใช้กล้องจับภาพเตือนช้างออกนอกพื้นที่ 13 ก.ย. 2560 15:13 13 ก.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ