วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝึกควบคุมสติอย่างรวดเร็วอาจช่วยลดการดื่มสุรา

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก จนทำให้เกิดความมึนเมาและหลายครั้งส่งผลร้ายต่อชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจมีขึ้นกับตนเองและผู้อื่น จนเกิดความสูญเสียชีวิตหรือทรัพย์สินตามมา และอาจจะ ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับความเสียใจไปชั่วชีวิต ซึ่งปัจจุบันมีความพยายามแก้ปัญหาเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา มาโดยตลอด

เมื่อไม่นานนี้ มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ในประเทศอังกฤษ ได้ทดลองขนาดเล็กที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ที่ต้องการตัดขาดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่เป็นการใช้วิธีการตรึงสติเพื่อช่วยควบคุมความอยากดื่ม โดยคัดเลือกผู้ที่ชอบดื่มสุราแต่ไม่ได้ติดสุราจำนวน 68 ราย มารับการฝึกกลยุทธ์ควบคุมสติที่ใช้เวลาประมาณ 11 นาที

และในระหว่างการฝึก นักวิจัยก็จะป้อนข้อมูลความสนใจและความอยากแทนที่จะห้ามปรามความอยากดื่ม เพื่อสังเกตปฏิกิริยาทางร่างกายว่าผู้เข้าร่วมการทดลองจะสามารถทนได้หรือไม่ ซึ่งนักวิจัยพบว่า กล้ามเนื้อของผู้เข้าร่วมทดสอบมีความผ่อนคลาย จิตใจสงบลง และปลดปล่อยความตึงเครียดในร่างกาย ทั้งหมดนี้สามารถลดความรุนแรงของความกระหายการดื่ม

ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่า คนที่ดื่มมากเกินไป แต่ไม่ได้มีความผิดปกติในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจสามารถลดการบริโภคเครื่องดื่มประเภทนี้ได้ อย่างน้อยก็ในระยะเวลาสั้นๆด้วยการฝึกสติ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิจัยยอมรับว่าอาจเป็นยุทธศาสตร์ที่ทรงพลังที่น่าจะทำให้ผู้ที่อยากจำกัดการดื่มของมึนเมามีการไตร่ตรองมากขึ้น.

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก จนทำให้เกิดความมึนเมาและหลายครั้งส่งผลร้ายต่อชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจมีขึ้นกับตนเองและผู้อื่น จนเกิดความสูญเสียชีวิตหรือทรัพย์สินตามมา 13 ก.ย. 2560 15:04 13 ก.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ