วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นทางศิลปิน! เชิญผู้รักเสียงเพลงเข้าประกวด SETเยาวชนดนตรี ครั้งที่20

ระดมสุดยอดศิลปินแห่งชาติเข้าตัดสิน การประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ซึ่งถือเป็นเวทีเจียระไนเพชรทางดนตรีสู่นานาชาติ สำหรับเส้นทางคนรักดนตรีของเยาวชนของชาติ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการจัดประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ที่กำลังเปิดรับสมัครผลงานดนตรีของเยาวชนทั่วประเทศ จนถึง 30 กันยายนนี้ โดยมีกรรมการตัดสินเป็นระดับศิลปินแห่งชาติ อาทิ อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี

"ความจริงเด็กเก่งดนตรีที่เป็นเพชรนั้นมีอยู่แล้ว แต่บางคนยังเป็นก้อนหินอยู่ที่ไหนไม่รู้ แต่เวทีนี้ทำการเจียระไนเพชรเหล่านั้น เมื่อได้เหรียญทองขึ้นมาก็เหมือนเพชรถูกเจียระไนอยู่บนหัวแหวน ทำให้คนเห็น ถ้าเป็นเพชรอยู่ในตมก็ไม่มีใครเห็น การประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย จึงเป็นเวทีเจียระไนเพชรให้กับสังคมไทย" ดร.สุกรี กล่าว

รศ.ดร.สุกรี ระบุว่า เด็กเล่นดนตรีเก่งๆล้วนแต่ผ่านเวทีนี้ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นเวทีที่สร้างความเชื่อมั่น สร้างความมั่นใจให้กับผู้ร่วมประกวด บางคนประกวดมาเป็น 10 ปี เมื่อไปประกวดต่างประเทศก็มีความมั่นคงในจิตใจ จะแพ้หรือชนะก็ไม่สนใจ เพราะคิดว่าทำดีที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่าง นายต้นตระกูล แก้วหย่อง ที่เล่นโปงลาง หรือ น.ส.พิจาริน วิริยะศักดากุล ที่ร้องเพลงโอเปร่าก็ประกวดกันมาหลายปี โดย น.ส.พิจาริน เคยได้เหรียญทองอันดับหนึ่ง แต่พอปีที่แล้วได้เหรียญทองอันดับสาม ทำให้ได้เรียนรู้ว่า การที่ได้เหรียญทองแม้จะเก่งแล้ว แต่กลับมาได้เหรียญทองอันดับสามก็ยังมีความสุขดี แสดงว่ารู้แพ้รู้ชนะ และรู้ว่าวันนี้ต้องฝึกฝนต่อไป ไม่ใช่ว่าจะได้เหรียญทองติดต่อกันทุกปี ขณะที่น.ส.ตปาลิน เจริญสุข ก็ได้เหรียญทอง 6-7 ปีซ้อน จากนั้นก็ไปประกวดในต่างประเทศ จนกลายเป็นนักเดี่ยวเชลโลคนแรกของเมืองไทยที่ออกไประดับนานาชาติ

"เวทีประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย มีความพิเศษคือ เปิดโอกาสให้เด็กที่เล่นดนตรีในไทยทุกเครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีพื้นบ้าน หรือดนตรีชนเผ่า หรือไม่มีเครื่องดนตรีมีแต่เสียงร้อง ก็สามารถเข้ามาสมัครได้ จุดประสงค์เพื่อรักษาดนตรี และยกย่องนักดนตรีเหล่านี้ และสร้างคน ซึ่งไม่มีเวทีประกวดที่ไหนที่อยู่ได้อย่างยืนยาวมานานถึง 20 ปี และเป็นเวทีเดียวที่มีกรรมการตัดสินที่เป็นคนเก่งๆ ในวงการดนตรีมานั่งฟัง โดยปีนี้คาดว่าจะมีผู้มาสมัครประมาณ 500 ผลงาน"

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเพิ่มศักยภาพให้กับเยาวชนในอนาคต ไม่ใช่แค่ส่งเสริมเรื่องการเรียนอย่างเดียว แต่ต้องมีความมั่นคงทางด้านจิตใจด้วย นั่นคือต้องมีดนตรี มีกีฬา ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงสนับสนุนเรื่องดนตรีมาอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายก็เพื่อเป็นเวทีให้เด็กๆ ได้ใช้ความรู้ความสามารถในเรื่องดนตรีอย่างเต็มที่ โดยการประกวดจะเป็นจุดตั้งต้นในการสร้างเยาวชนให้ก้าวเข้าสู่ความสำเร็จ ทั้งในระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับนานาชาติ

อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กล่าวว่า เวทีการประกวด SET เยาวชนดนตรีฯ เป็นโอกาสที่ดีมากๆ และเป็นเวทีสร้างคน ดนตรีเป็นสื่อสากล พ้นไปจากภาษาพูด เชื้อชาติ และกาลเวลา และดนตรีเป็นสิ่งพัฒนาคน พัฒนาจิตใจให้สมบูรณ์ไปด้วยความความรู้สึกนึกคิด และยังช่วยกล่อมเกลาประโลมใจให้เพลิดเพลิน เป็นทั้งสิ่งปลุกใจและปลอบใจ วิชาอื่นๆ นั้นเป็นวิชาชีพ แต่ดนตรีเป็นวิชาชีวิต ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

สำหรับการประกวด SET เยาวชนดนตรีฯ แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับประถม ม.ต้น ม.ปลาย และอุดมศึกษา ชิงรางวัลเกียรติบัตรและทุนการศึกษา โดยผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง จะได้รับทุนการศึกษาด้านดนตรีที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลสำหรับครูผู้ฝึกสอนที่ลูกศิษย์เข้ารอบชิงชนะเลิศอีกด้วย รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นกว่า 1.8 ล้านบาท ผู้สนใจสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน เริ่มแข่งขันรอบรองชนะเลิศ 25-26 พฤศจิกายน และชิงชนะเลิศในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.music.mahidol.ac.th สอบถามโทร 0-2800-2525 ต่อ 3117, 3109

ระดมสุดยอดศิลปินแห่งชาติเข้าตัดสิน การประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ซึ่งถือเป็นเวทีเจียระไนเพชรทางดนตรีสู่นานาชาติ สำหรับเส้นทางคนรักดนตรีของเยาวชนของชาติ... 13 ก.ย. 2560 14:32 13 ก.ย. 2560 14:48 ไทยรัฐ