วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็ดน้ำตา ฟลอริดา คีย์ส! ฤทธิ์เฮอริเคนเออร์มา ทำบ้านเสียหายเกือบหมดเกาะ

มหันตภัยเฮอริเคน เออร์มา ทำเกาะฟลอริดา คีย์ส ทางใต้ของแหลมฟลอริดา อาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างพังหรือได้รับความเสียหายถึง 90% ขณะที่ชาวอเมริกันที่อพยพหนีภัยพายุกำลังทยอยกลับไปดูบ้าน ด้วยความร้อนใจ

เมื่อ 13 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในรัฐฟลอริดาที่อพยพหนีภัยเฮอริเคนสุดอันตราย เออร์มา ทยอยกลับบ้านด้วยความเป็นห่วงเพราะไม่รู้บ้านเรือนของตนจะพังเสียหายจากพายุหรือไม่ โดยเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะฟลอริดา คีย์ส และไมอามี บีช ทางใต้ของรัฐฟลอริดา ราว 90,000 คน ที่ต้องเป็นปราการด่านหน้า เผชิญมหันตภัยจากพายุ จนต้องถูกสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ทางการยังคงอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนเท่านั้นที่สามารถกลับไปยังบ้านได้ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ ไฟฟ้ายังดับและระบบประปายังไม่สามารถให้บริการได้

ด้าน นายบร็อค ลอง ผู้จัดการสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐบาลกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า มีอาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างบนเกาะฟลอริดา คีย์ส ซึ่งอยู่ทางใต้ของแหลมฟลอริดาถึง 90% ได้รับความเสียหายจากเฮอริเคนเออร์มา ที่มีความรุนแรงถึงระดับ 4 เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 209 กม./ชม. ในจำนวนนี้พังเสียหายหมดทั้งหลัง 25% และอีก 65% อาคารสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายหนักจากพายุเฮอริเคน เออร์มา โดยนายลองกล่าวว่า บ้านทุกหลังบนเกาะคีย์ ได้รับผลกระทบจากพายุ ขณะที่นายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา กล่าวว่า มีพื้นที่จำนวนมากที่ไม่มีใครคิดมาก่อนเลยว่าจะถูกน้ำท่วม ปรากฏว่าตอนนี้กลับโดนน้ำท่วม

ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบมหันตภัยเฮอริเคน เออร์มา ในรัฐฟลอริดา วันพฤหัสฯ ที่ 14 ก.ย. ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา ที่พัดถล่มฟลอริดา ด้วยความรุนแรงระดับ 4 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้ เหยื่อเคราะห์ร้าย 12 รายอยู่ที่ฟลอริดา.

มหันตภัยเฮอริเคน เออร์มา ทำเกาะฟลอริดา คีย์ส ทางใต้ของแหลมฟลอริดา อาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างพังหรือได้รับความเสียหายถึง 90% ขณะที่ชาวอเมริกันที่อพยพหนีภัยพายุกำลังทยอยกลับไปดูบ้าน ด้วยความร้อนใจ 13 ก.ย. 2560 14:21 13 ก.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ