วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยันยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง รอ ก.ม.ลูกประกาศใช้ เคาะได้ทันที

ประธาน กกต.ยันยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง ต้องรอกฎหมายลูก 4 ฉบับประกาศใช้ก่อน ถึงเคาะวันได้ทันที

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ที่โรงแรมคลาสสิคคามิโอ จ.พระนครศรีอยุธยา สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดกิจกรรม กกต.พบสื่อมวลชน โดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวตอนหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาการปฏิบัติหน้าที่ 3 ปี 9 เดือน ของ กกต.ชุดปัจจุบันได้มีการทุ่มเท มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอด และเราจะมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ อย่างไรก็ตามประเทศเรามีโจทย์หลายเรื่องที่รอการแก้ไข โดยเฉพาะโจทย์ประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับคนของ กกต.และคนไทยทุกคน โดยในอนาคตอันใกล้นี้จะได้เห็นการพัฒนาของ กกต.ทั้งการพัฒนาคน พัฒนางาน โดยเฉพาะการป้องกันการทุจริต เพื่อเป็นองค์กรต้นแบบในการจัดการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยืนยันว่าข่าวที่ว่า กกต.ได้กำหนดวันเลือกตั้งในช่วงเดือน ส.ค.2561 นั้น ไม่เป็นความจริง เพียงแต่เจ้าหน้าที่กำหนดตารางการทำงาน เพราะวันเลือกตั้งจะกำหนดได้ก็ต่อเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีผลบังคับใช้ นับจากนั้นอีก 150 วัน กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ ดังนั้นตราบใดที่ พ.ร.บ.ฉบับสุดท้ายยังไม่แล้วเสร็จ กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ แต่การเลือกตั้งเป็นงานใหญ่ จึงต้องมีการเตรียมการไว้ก่อน

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการสรรหาเลขาธิการ กกต.คนใหม่ ว่า ตนคิดว่าเราควรจะมีเลขาฯ ใน กกต.ชุดนี้ เพื่อให้เลขาฯ ได้เตรียมการต่างๆ เพราะรูปแบบการบริหารเปลี่ยนไป กกต.ในอนาคตจะทำงานในรูปแบบบอร์ด โดยมีเลขาฯ เป็นผู้บริหาร เราจะดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่ก็ต้องรอดูมติของ กกต.ก่อนว่าจะดำเนินการต่อไปหรือจะเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ ซึ่งก็คาดว่าจะสามารถหารือได้ในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้

ประธาน กกต.ยันยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง ต้องรอกฎหมายลูก 4 ฉบับประกาศใช้ก่อน ถึงเคาะวันได้ทันที 13 ก.ย. 2560 14:18 13 ก.ย. 2560 14:30 ไทยรัฐ