วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กก.ปฏิรูป ตร. กระจายอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายให้ ผบช.ภ.1-9

คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจวางโมเดลยกเครื่องผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ กระจายอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจให้ผบช.ภ.1-9 ดำเนินการเอง วางเงื่อนไขห้ามโยกย้ายข้ามภาค เตรียมสลาย ก.ต.ช. เหลือแค่ ก.ตร. สกัดฝ่ายการเมืองแทรกแซงตำรวจ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ โฆษกคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการกระจายอำนาจ 3 ด้าน ได้แก่ 1. การบริหารงานบุคคล 2. งบประมาณ 3. การบริหารงานภายใน ให้แก่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ไปบริหารกันเอง ตามที่นายมนุชญ์ วัฒนโกเมร ประธานคณะอนุกรรมการด้านหน้าที่ อำนาจและภารกิจตำรวจ เสนอมา อาทิ เรื่องการบริหารงานบุคคลจะให้อำนาจผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในกองบัญชาการภาคของตัวเอง แต่ไม่สามารถโยกย้ายตำรวจข้ามภาคได้ เพื่อให้ตำรวจเติบโตในหน่วยงานที่สังกัด ยกเว้นตำรวจบางระดับที่ให้ย้ายข้ามภาคได้ ส่วนเรื่องการบริหารงบประมาณ จะต้องไปแก้ไขพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 อย่างไรก็ตามประเด็นเหล่านี้เป็นเรื่องที่คณะอนุกรรมการฯ จะไปกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง

นายสมคิด กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้มีการรับฟังความเห็นการปฏิรูปตำรวจด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มสภาทนายความ สื่อมวลชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีต ผบ.ตร. และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ซึ่งการสัมภาษณ์นายสุเทพเพราะเห็นว่า เป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลตำรวจมา และยังเป็นแกนนำการชุมนุมที่เคยมีความขัดแย้งกับตำรวจ ส่วนโครงสร้างสตช. มีการพูดคุยเบื้องต้นว่า มีแนวโน้มจะให้คงไว้เฉพาะคณะกรรม การข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะสลายคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) เพื่อให้เหลือ ก.ตร.เพียงชุดเดียวเหมือนองค์กรอื่นๆ มาปกครองกันเอง โดยที่ฝ่ายการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องน้อยที่สุด

คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจวางโมเดลยกเครื่องผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ กระจายอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจให้ผบช.ภ.1-9 ดำเนินการเอง วางเงื่อนไขห้ามโยกย้ายข้ามภาค เตรียมสลาย กตช. เหลือแค่ ก.ตร. สกัดฝ่ายการเมืองแทรกแซงตำรวจ 13 ก.ย. 2560 13:56 13 ก.ย. 2560 14:29 ไทยรัฐ