วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์พ่อทวดโตนงาช้าง! ประทัดแก้บน พายุถล่มรุนแรง ปัดเป่าคน ไร้เจ็บ-ตาย

จุดประทัด 1,000 นัด แก้บน คนรอดเจ็บตาย! เชื่อพ่อทวดโตนงาช้างคุ้มครอง หลังพายุถล่มน้ำตกรุนแรงอาคารเสียหาย ต้นไม้ 42 ต้น ล้ม, รถพัง 3 คัน ปกป้องคนในพื้นที่ไม่มีแม้รอยขีดข่วน เชื่อทวดตาขุนดำ ทวดป๊ะหวาแห่งน้ำตกโตนงาช้าง คุ้มครอง

จากเหตุการณ์พายุหมุนพัดถล่มน้ำตกโตนงาช้าง และบริเวณอาคารสำนักงานของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (12 ก.ย.) ซึ่งทำให้มีต้นไม้ใหญ่โค้นล้ม 42 ตัน ตัวอาคารต่างๆ ถูกต้นไม้ล้มทับเสียหายบางส่วน 6 หลัง และรถยนต์อีก 3 คัน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแม้แต่รายเดียวและทิศทางของต้นไม้ที่ล้มก็ล้มไปทางอื่นที่โดนก็แค่เฉี่ยวๆเสียหายไม่มาก ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นเพราะบารมีของทวดน้ำตกโตนงาช้างที่ทุกคนบูชาช่วยปกป้องเอาไว้


นายอิศราพันธ์ บุญมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง กล่าวว่า แม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะรุนแรงแต่เมื่อดูสภาพความเสียหายนั้นไม่มากที่สำคัญไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแม้แต่รอยขีดข่วน ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่และพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในเหตุการณ์บอกว่าเป็นเพราะบารมีของทวดน้ำตกโตนงาช้างทั้งสององค์ ทั้งทวดตาขุนดำ หรือทวดงูจงอาง และทวดป๊ะหวา หรือทวดเสือดำ ที่อยู่บนศาลบริเวณเชิงเขาทางขึ้นน้ำตกคุ้มครองดูแลทำให้ทุกคนปลอดภัยและทรัพย์สินเสียหายไม่มาก

เพราะเมื่อดูจากทิศทางที่ต้นไม้ที่ล้มซึ่งล้วนเป็นต้นไม้ที่สูงใหญ่ ปรากฏว่าส่วนใหญ่จะล้มไปทางอื่นที่ไม่มีผู้คนพักอาศัย ส่วนอาคารส่วนใหญ่ก็มีเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้ที่มาประชุมสัมมนาพักอยู่แต่ทุกคนปลอดภัยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน อาคารที่พัก อาคารบริการนักท่องเที่ยว ร้านค้าร้านอาหาร โดยเฉพาะศาลทวดตาขุนดำและทวดป๊ะหวาซึ่งอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่หักโค่นแต่ก็ล้มไปทางอื่นเช่นกัน หรือแม้แต่รถตุ๊กตุ๊กที่ถูกต้นไม้ล้มทับขณะเกิดเหตุคนขับนั่งอยู่ในรถแต่ก็ปลอดภัยแม้ต้นไม้จะล้มมาตรงๆ ก็ตาม

ซึ่งเรื่องนี้ นางเครือวัลย์ ศรีสุวรรณ อายุ 48 ปี ซึ่งเปิดร้านอาหารอยู่ที่น้ำตกโตนงาช้างมา 25 ปี และอยู่ในเหตุการณ์กล่าวว่า รู้สึกตกใจและหวาดกลัวมากเพราะมีเสียงลมและฝนดังแรงมากต้นไม้ทยอยล้ม ตนจึงได้บนบานศาลกล่าวทวดตาขุนดำและทวดป๊ะหวา ให้ฝนและลมหยุดหลังอธิษฐานทั้งลมและฝนก็ค่อยหยุดลงทันที และเหตุการณ์ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ในวันนี้จึงได้จุดประทัด 1,000 นัดเพื่อมาแก้บน

จุดประทัด 1,000 นัด แก้บน คนรอดเจ็บตาย! เชื่อพ่อทวดโตนงาช้างคุ้มครอง หลังพายุถล่มน้ำตกรุนแรงอาคารเสียหาย ต้นไม้ 42 ต้น ล้ม, รถพัง 3 คัน ปกป้องคนในพื้นที่ไม่มีแม้รอยขีดข่วน เชื่อทวดตาขุนดำ ทวดป๊ะหวาแห่งน้ำตกโตนงาช้าง คุ้มครอง 13 ก.ย. 2560 13:50 13 ก.ย. 2560 14:11 ไทยรัฐ