วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากให้แม่สบาย เบื้องหลังชีวิตครูดอย ตื่นตี4 ย่างไก่ก่อนไปสอนหนังสือ

เปิดชีวิตครูดอยยอดกตัญญูแห่งโรงเรียนรวมไทยพัฒนา 4 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เริ่มต้นตื่นตั้งแต่ตี 4 ออกมาช่วยแม่ย่างไก่แต่เช้าทุกวัน ก่อนรีบไปสอนหนังสือต่อ ด้านชาวบ้านชื่นชม และเป็นที่รักของนักเรียน...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ้านทหารผ่านศึก ม.4 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ในช่วงเช้าจะเห็นชายหนุ่มร่างกายกำยำยืนย่างไก่อย่างขะมักเขม้น ทราบชื่อคือ นายองอาจ หรือต๊ะ ยศรุ่งเรือง ครูโรงเรียนรวมไทยพัฒนา 4 ซึ่งจะยืนย่างไก่ช่วยแม่เป็นประจำทุกวันก่อนไปสอนหนังสือ ทำให้เป็นรู้จักกันในชื่อของ ครูสู้ชีวิต กตัญญูรักแม่ และป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในละแวกนั้น ตลอดจนเพื่อนครู และเด็กนักเรียน

จากการสอบถามทราบว่า ครูต๊ะ อายุ 38 ปี บ้านเกิดอยู่ที่ อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ จบปริญญาตรีมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เอกประถมศึกษา เมื่อเรียนจบปี 2545 ก็ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ตามความฝันอยากเป็นนักแสดง ตัวประกอบภาพยนตร์(สตั๊นต์แมน) หนังบู๊ เพราะเคยเป็นอดีตนักกีฬานักมวยสากลและมวยไทย เคยแข่งขันระดับเขตและกีฬาแห่งชาติ เมื่อสอบติดบรรจุครูเมื่อปี 2555 ได้สอนที่โรงเรียนรวมไทยพัฒนา 4 มีความรู้ความสามารถ การถ่ายทำภาพยนตร์ ตัดต่อหนัง จนมีลูกศิษย์ นักเรียน ได้เป็นตัวแทน ของระดับกลุ่มโรงเรียน ระดับของเขตการศึกษา ไปแข่งงานศิลปหัตถกรรม ตัดต่อหนัง(หนังสั้น)ในระดับต่างๆ 

ครูต๊ะ กล่าวว่า ครอบครัวตนเองสมัยยังเด็กๆ มีฐานะยากจน เมื่อตนมารับราชการเป็นครูชีวิตก็ดีขึ้น พ่อแม่มีลูก 3 คน ตนเองเป็นลูกคนโต เป็นคนที่รักแม่มาก และได้ชวนแม่มาอยู่ด้วยที่บ้านทหารผ่านศึก ปัจจุบันตนมีหน้าที่ดูแลแม่ และหลานอีก 2 คน

ครูสู้ชีวิต กล่าวต่อว่า สมัยก่อนแม่ของตนชอบทำขนมขาย ทำแกงขาย ทำหมูส้มขาย โดยเฉพาะ ข้าวเหนียวไก่ย่าง รสชาติเมืองชัยภูมิ ทำขายจนส่งลูกเรียนจบมีงานทำ แม่เป็นคนไม่หยุดนิ่ง ตนอยากให้แม่อยู่บ้านเฉยๆ เพราะอายุมากแล้ว แต่แม่ก็ไม่ยอมยังคงออกมาย่างไก่ทุกเช้าพร้อมข้าวเหนียว ตนเองรักแม่ สงสารแม่ก็อยากจะช่วยแม่ทำ ตนจึงตื่นตั้งแต่ตี 4 มาเตรียมของช่วยแม่ โดยเตรียมไก่เสียบไม้ ไว้พร้อมย่าง พอใกล้ๆจะสว่าง ก็ออกมา ก่อไฟ เตรียมย่างไก่ จัดของเตรียมไว้ให้แม่ขาย ตรงเพิงบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งจะขายเฉพาะช่วงเช้า และวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เพราะตนเองต้องรีบไปโรงเรียน สอนหนังสือ บ้านที่อยู่ปัจจุบันก็ห่างจากโรงเรียนรวมไทยพัฒนา 4 เพียงแค่ 300-400 เมตร.

เปิดชีวิตครูดอยยอดกตัญญูแห่งโรงเรียนรวมไทยพัฒนา 4 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เริ่มต้นตื่นตั้งแต่ตี 4 ออกมาช่วยแม่ย่างไก่แต่เช้าทุกวัน ก่อนรีบไปสอนหนังสือต่อ ด้านชาวบ้านชื่นชม และเป็นที่รักของนักเรียน... 13 ก.ย. 2560 13:20 13 ก.ย. 2560 13:44 ไทยรัฐ