วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชคดีที่เห็นก่อน โจรใต้ประกอบระเบิด 20 กก. วางหวังสังหาร อส.สุไหงปาดี

โจรใต้วางระเบิดหวังสังหาร อส.ชุดคุ้มครองครู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส แต่ยังโชคดีที่เห็นก่อน แจ้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.มายิงทำลายด้วยปืนแรงดันน้ำ เป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20 กก. ประกอบในถังแก๊สปิกนิก...

เวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ย. 60 ร.ต.อ.สัณฐิติ ทองจันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งจากหมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร อส.ประจำที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี ปฏิบัติหน้าที่ หน.ชุดลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ให้กับคณะครู พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ถูกบรรจุใส่ไว้ในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ใช้สำหรับใส่ทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์ พิงไว้ที่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าริมถนนสายสุไหงปาดี น้ำตกฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 ได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะเดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และพบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูง ในการยิงทำลายวงจรวิทยุสื่อสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ยิงทำลายแล้ว ได้นำระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าวที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก มาทำการแยกชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องบนถนนใกล้จุดเกิดเหตุ พบภายในถังแก๊สปิกนิก มีส่วนผสมของปุ๋ยยูเรียที่คลุกเคล้ากับน้ำมันโซล่า และมีเหล็กเส้นตัดสั้น ขนาดยาว 3 ถึง 4 ซม.ใช้สำหรับเป็นสะเก็ดระเบิดจำนวนมากบรรจุอยู่ภายใน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะส่งมอบหลักฐานต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และสารวัตรสอบสวน ใช้เป็นวัตถุพยานในการขยายผลเพื่อติดตามจับกุมคนร้าย

จากการสอบสวน หมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร หน.ชุดลาดตระเวนเส้นทางให้กับชุด รปภ.ครู ทราบว่า ในช่วงเช้าหลังจากนำกำลังรวม 6 นาย ขี่และซ้อนท้ายรถ จยย. 3 คัน เป็นพาหนะ ตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูโรงเรียนบ้านโพลงผ่านเป็นที่เรียบร้อย ขากลับตนได้นำกำลังตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางตามปกติ พบสิ่งผิดปกติบริเวณโคนเสาไฟฟ้าจุดดังกล่าว ซึ่งในช่วงเช้าไม่มีสิ่งแปลกปลอมวางอยู่ จึงได้จอดรถและสังเกตในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ใช้สำหรับบรรจุทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์ มีวัตถุต้องสงสัยบรรจุอยู่ภายใน จึงได้รายงานให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนที่จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายได้ลอบวางระเบิดแบบเร่งด่วน เพื่อต้องการจุดชนวนในการดักสังหารเจ้าหน้าที่ อส.ชุดหมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร ในช่วงเย็น ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการลาดตระเวนเส้นทางดังกล่าวให้กับคณะครูผ่าน แต่โชคดีที่หมู่ใหญ่พงศธร และพวก ได้พบเห็นเสียก่อนที่จะมีการสูญเสียครั้งใหญ่.

โจรใต้วางระเบิดหวังสังหาร อส.ชุดคุ้มครองครู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส แต่ยังโชคดีที่เห็นก่อน แจ้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.มายิงทำลายด้วยปืนแรงดันน้ำ เป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20 กก. ประกอบในถังแก๊สปิกนิก... 13 ก.ย. 2560 13:18 13 ก.ย. 2560 13:32 ไทยรัฐ