วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดความคิดเห็นสื่อนอก 'iPhone X' จะเริดหรือจะร่วง? ให้ทาย...

หลังจากโลกโซเชียลมีข่าวลือเกี่ยวกับไอโฟนตัวใหม่อยู่นาน จนในที่สุด...แอปเปิลก็ได้เปิดตัว 'iPhone X' เสียที

"iPhone X คือสมาร์ทโฟนแห่งอนาคต อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ธรรมดา" Philip Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple เป็นผู้กล่าวประโยคนี้บนเวทีการเปิดตัวเมื่อวาน แถม Tim Cook ประธานบริหารของแอปเปิลยังออกมายืนยันเพิ่มเติมอีกว่า "นี่คือการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ และเป็นครั้งแรกของไอโฟนตั้งแต่เปิดตัวมา"

ก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทิม คุก ประกาศออกมาบนเวทีนั้นจะหมายถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ หรือหมายถึงราคาที่ก้าวกระโดดอย่างรุนแรงถึง 1,149 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 40,000 บาท โดยที่ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินจำนวนนี้เพื่อแลกมากับเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า ดีไซน์ขอบมน และความสามารถในการสร้างอีโมจิเคลื่อนไหว

อีกทั้งการตั้งชื่อเรียกว่า "ไอโฟนเท็น" ยังก่อให้เกิดความสับสนว่าในอนาคตจะมี "ไอโฟน 9" หรือไม่?

และนี่คือสิ่งที่สื่อต่างประเทศร่วมกันให้ความเห็นเกี่ยวกับ "ไอโฟนสิบ" ใครจะคิดอย่างไร ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปดู...

1. Cnet

คำถาม 2 ข้อใหญ่เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนตัวนี้ การเปลี่ยนแปลงดีไซน์ลักษณะเครื่องโดยการนำปุ่มโฮมออกไปจะทำให้สะดวกในการใช้มากขึ้น? และการใช้ Face ID ในการปลดล็อกหน้าจอจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างนั้นหรือ?

2. The Verge

iPhone X คือไอโฟนที่มีประสิทธิภาพที่สุดตั้งแต่แอปเปิลเคยมีมา แต่เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จากค่ายอื่นๆ ก็ยากที่จะแยกความแตกต่าง แต่แอปเปิลก็แสดงให้ผู้คนทั่วโลกเห็นแล้วว่าครั้งหนึ่งเคยเพิ่มประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้สูงขนาดนี้

3. Wall Street Journal

การดีไซน์หน้าจอ 5.8 นิ้ว ที่มีความคมชัดมากขึ้นจะทำให้แอปเปิลกลับมาเป็นที่นิยมในตลาดประเทศจีนมากขึ้น หลังจากยอดการขายไอโฟนในประเทศจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนมักจะเน้นรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกของเครื่อง ในขณะที่แอปเปิลใช้เครื่องดีไซน์เดิมติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว

4. Bloomberg

การตั้งราคาสูงถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จะสามารถเพิ่มกำไรให้กับแอปเปิลในปี 2018 ได้มากถึง 6% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความนิยม ยิ่งกับคู่แข่งจากประเทศจีน อาทิ หัวเว่ย และ Xiaomi การที่แอปเปิลชิงเปิดตัวจึงอาจเป็นการดึงลูกค้าจากฝ่ายโน้นมาได้

5. Slashgear

แอปเปิลได้สร้างสรรค์สมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยงามออกสู่ตลาด แต่เมื่อเทียบกับแบรนด์คู่แข่ง แอปเปิลคงต้องเร่งผลิตฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่า

6. Engadget

ฉันว่าขอบหน้าจอมันดูน่ารำคาญ แอปเปิลเริ่มมีการตัดแต่งดีไซน์ปรับรูปโฉมใหม่ แต่ถึงอย่างนั้น ฉันก็รู้สึกว่ามันไม่ส่งผลให้รู้สึกว้าวมากเท่ากับการเปิดตัว กาแล็คซี่ตัวใหม่จากซัมซุง

7. Financial Times

สิ่งที่แอปเปิลโฟกัสในวันนี้คือนวัตกรรมใหม่ใน "X" แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ "iPhone 8" ดูน่าเบื่อ ดูเก่าไปโดยปริยาย และแอปเปิลยังทำกำไรได้ยากจากราคาไอโฟน 8 ที่ขึ้นไปเพียง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

นี่คือความคิดเห็นส่วนหนึ่งจากสื่อในต่างประเทศ และท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ล่ะ? คิดเห็นอย่างไรกันบ้างกับ "ไอโฟนสิบ" รุ่นใหม่ตัวนี้...

ที่มา: BBC

ทิม คุก ออกมาให้ความเห็นว่า "นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของไอโฟน" ไม่รู้ว่าจะหมายถึงเทคโนโลยีหรือราคากันแน่ และนี่คือสิ่งที่สื่อต่างประเทศร่วมกันให้ความเห็นเกี่ยวกับ "ไอโฟนสิบ"... 13 ก.ย. 2560 13:05 13 ก.ย. 2560 14:28 ไทยรัฐ