วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กแดง' มั่นใจ จนท.สรุปเส้นทางหนี 'ปู' ได้เร็วๆนี้ ชม ตร.ทำงานรอบคอบ (คลิป)

แม่ทัพภาคที่ 1 มั่นใจได้ข้อมูลเส้นทางหนี "ยิ่งลักษณ์" เร็วๆ นี้ แต่ไม่ขอสรุป ให้ "บิ๊กป้อม-บิ๊กเจี๊ยบ" ชี้แจง ชมเปราะ ตร.ทำงานรอบคอบขึ้นจะได้ไม่ถูกตำหนิ จับแพะชนแกะเหมือนอดีต

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนีออกไปทางพื้นที่กองกำลังบูรพา พื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1 ว่า เป็นไปตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้ระบุไว้ ส่วนที่สันนิษฐานว่าอาจมีการเปลี่ยนรถในการหลบหนี ทำให้ไม่มีภาพที่ยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในรถยนต์ต้องสงสัยตามภาพกล้องวงจรปิดที่นำมาเผยแพร่หรือไม่นั้น ตนขอให้เป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้บังคับบัญชาชี้แจงจะดีกว่า

เมื่อถามว่า กองทัพภาคที่ 1 ต้องตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า กองทัพภาคที่ 1 ได้ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหมดทุกอย่างแล้ว ทั้งนี้ไม่ว่ากรณีของระเบิดตู้เอทีเอ็มที่ถนนกรุงเทพกรีฑา 35 หรือกรณีการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะมีหน่วยข่าวรายงานข้อมูลเข้ามา จากนั้นจะต้องมาประเมิน และประมวลภาพข่าวเหล่านั้น เพื่อดูถึงความเป็นไปได้ ไม่ใช่สรุปจากแค่หน่วยข่าวใดหน่วยข่าวหนึ่งที่รายงานมา แล้วสื่อมวลชนนำไปตีความ ฉะนั้นการรวบรวมข่าวสารจากตำรวจ หน่วยข่าวกรองทางทหาร (ขกท.) และหน่วยงานด้านความมั่นคงหลายๆ หน่วยจะต้องนำมาเพื่อปฏิบัติการด้านการข่าวกรองก่อน ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนตั้งแต่รายงานมาตอนแรก จึงขอให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการทำงานเก็บหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ประชาชนเข้าใจในการทำงานของรัฐบาลมากขึ้น

"บางครั้งไม่ใช่รีบจับใครมาแล้วบอกคนนั้นคนนี้เหมือนเมื่อก่อน จะเห็นได้ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความรอบคอบในการติดตามเหตุการณ์มากขึ้นก่อนจะสรุป ไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็จะถูกตำหนิว่าจับแพะหรือจับแกะอีก ซึ่งไม่ใช่ จึงขอให้ทุกคนใจเย็น ผมเชื่อว่าในไม่ช้าจากการประมวลข่าวเรียบร้อยแล้ว เราก็คงจะทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด" พล.ท.อภิรัชต์ กล่าว ก่อนปฏิเสธตอบคำถามที่ว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารช่วยเหลือให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปหรือไม่

แม่ทัพภาคที่ 1 มั่นใจได้ข้อมูลเส้นทางหนี "ยิ่งลักษณ์" เร็วๆ นี้ แต่ไม่ขอสรุป ให้ "บิ๊กป้อม-บิ๊กเจี๊ยบ" ชี้แจง ชมเปราะ ตร.ทำงานรอบคอบขึ้นจะได้ไม่ถูกตำหนิ จับแพะชนแกะเหมือนอดีต 13 ก.ย. 2560 12:07 13 ก.ย. 2560 13:36 ไทยรัฐ