วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มเยาวชน รณรงค์ต่อต้านการข่มขืน จี้ผุดความจริงกรณี ด.ญ.14

กลุ่มเยาวชนจากหลายสถาบัน จับมือ 11 องค์กร ร่วมรณรงค์ต่อต้านการข่มขืน การใช้ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาความจริงกรณี ด.ญ.14 เพื่อนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว..

วันที่ 13 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มเยาวชนจากหลากหลายสถาบัน ร่วมกับองค์กรต่างๆ อาทิ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กว่า 100 คน จัดกิจกรรมเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ชูแนวคิด พลังเยาวชน ต่อต้านการข่มขืน ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ

น.ส.ธารารัตน์ ปัญญา นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนอ่านแถลงเจตนารมณ์เยาวชน ต่อต้านการข่มขืน การใช้ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ ความว่า จากกรณีข่มขืนกระทำชำเราและรุมโทรมเด็กหญิงอายุ 14 ปี ในพื้นที่ ต.เกาะแรด จ.พังงา นับเป็นเหตุการณ์ความรุนแรง และการใช้อำนาจทางเพศที่ร้ายแรง ส่งผลสะเทือน และอยู่ในความสนใจของคนทั้งประเทศ ท่ามกลางการเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนของฝ่ายต่างๆ เพื่อทำลายความจริง พร้อมกดดันเด็กผู้เสียหายและครอบครัวให้ยอมจำนน จึงตระหนักว่าในช่วงเวลาของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ในคดีที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงและการใช้อำนาจทางเพศเช่นนี้ ผู้ที่กล้าลุกขึ้นต่อสู้มักต้องเผชิญกับความยากลำบาก

ทั้งนี้ ในนามของเครือข่ายด้านเด็ก เยาวชน และองค์กรผู้หญิง 11 องค์กร ประกอบด้วย โครงการปกป้องเด็กและเยาวชน, มูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน, มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา, มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล, มูลนิธิแพธทูเฮลท์, เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่, เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง, เครือข่ายมหาวิทยาลัยปลอดเหล้า, กลุ่มไม้ขีดไฟ และแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ ซึ่งจะขอเป็นกำลังใจให้น้องและครอบครัวในทุกขั้นตอนของการต่อสู้

รวมทั้ง ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาความจริงให้ปรากฏ เพื่อนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนากลไกคุ้มครอง และเยียวยาผู้เสียหายที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ขอให้รัฐบาลเร่งสร้างกระบวนการเรียนรู้ในเรื่องของการเคารพสิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และการเคารพสิทธิในเนื้อตัวร่างกายของผู้อื่น พร้อมขอให้ประชาชนช่วยเฝ้าระวังและสกัดกั้นเหตุการณ์ ในลักษณะที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงทางเพศ เพื่อสร้างสังคมที่ปลอดภัยปกป้องเด็กและเยาวชน จากภัยข่มขืนและความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ

ทางด้าน น.ส.อุสุมา เกตุท่าหัก นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยว่า ผู้เสียหายที่เข้ามาขอรับความช่วยเหลือจากทางมูลนิธิ มีทั้งถูกรุมโทรม นักศึกษาถูกข่มขืน เพศทางเลือกถูกล่วงละเมิด ส่วนใหญ่ผู้ถูกกระทำอายุไม่เกิน 20 ปี และผู้ก่อเหตุมักจะเป็นคนใกล้ชิดที่เด็กไว้ใจ อย่างไรก็ตาม ควรมีมาตรการพิทักษ์สิทธิเด็กเยาวชน มีหน่วยงานให้ความช่วยเหลือเยียวยามากกว่าที่เป็นอยู่

อย่างไรก็ตาม ภายในงานเยาวชนได้ร่วมกันประทับมือบนป้ายผ้า เพื่อต่อต้านการข่มขืน การใช้ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ รวมทั้งเขียนข้อความรณรงค์ พร้อมทั้งเดินขบวนชูป้ายคำขวัญ และแจกสื่อสติกเกอร์ประชาสัมพันธ์.

กลุ่มเยาวชนจากหลายสถาบัน จับมือ 11 องค์กร ร่วมรณรงค์ต่อต้านการข่มขืน การใช้ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาความจริงกรณี ด.ญ.14 เพื่อนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว.. 13 ก.ย. 2560 12:04 13 ก.ย. 2560 12:35 ไทยรัฐ