วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดตู้เอทีเอ็ม EODชี้โจรมืออาชีพ ใช้เวลา5นาที ไม่ฟันซีโฟร์-ทีเอ็นที

‘ศานิตย์’ รุดตรวจสอบเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็ม บริเวณห้างเทสโก้โลตัส ซอยกรุงเทพกรีฑา 35 พร้อมยืนยันเป็นเพียงหวังทรัพย์ ไม่เกี่ยวป่วนความสงบ ขณะที่ อีโอดีเผยคนร้ายมืออาชีพ ใช้เวลาก่อเหตุ 5 นาที มีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็ม และระเบิดเป็นอย่างดี...

จากกรณีคนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ หน้าประตูทางเข้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา แขวงสะพานสูง เขตประเวศ กรุงเทพฯ เมื่อเช้ามืดวันที่ 13 ก.ย. ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.ย. 60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พ.ต.อ.องกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ประเวศ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายล้างวัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ร่วมกันเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุเบื้องต้น จะต้องนำข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของตู้ ATM ซึ่งมีภาพกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้นำมาตรวจสอบ โดยในช่วงเกิดเหตุมีเงินอยู่จำนวน 481,700 บาท ในส่วนของระเบิดยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นระเบิดชนิดใด แต่ไม่ใช่ระเบิดแสวงเครื่องอย่างแน่นอน โดยหลังจากนี้จะทำการประชุมร่วมกับชุดสืบสวนและสอบสวนพยานแวดล้อม เพื่อนำข้อมูลมาประกอบหลักฐานในที่เกิดเหตุ ตอนนี้ทราบเพียงว่าคนร้ายเป็นชาย และขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาก่อเหตุเพียงลำพัง

ต่อมา เวลา 10.00 น. ที่ สน.ประเวศ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีดังกล่าว โดยมี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้สอบปากคำเบื้องต้นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ทำงานอยู่ในช่วงเกิดเหตุ หัวหน้า รปภ. และพยานที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งทราบว่าคนร้ายใช้เวลาในการก่อเหตุประมาณ 5 นาที รูปร่างท้วม อายุประมาณ 30 ปี สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ใส่หมวกกันน็อกสีขาวเต็มใบ ใช้รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เป็นพาหนะ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียงคนเดียว

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า คนร้ายใช้เวลา 5 นาทีในการก่อเหตุดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีการก่อเหตุโดยใช้ระเบิดทำลายสิ่งคุ้มครองทรัพย์มาก่อน ซึ่งคนร้ายน่าจะประสงค์ต่อทรัพย์มากกว่าเป็นการก่อความไม่สงบ หรือเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ส่วนสาเหตุที่คนร้ายเลือกใช้วิธีการเช่นนี้ เพราะเป็นวิธีการที่ใช้เวลาน้อยและทำลายสิ่งกีดขวางทรัพย์ได้อย่างง่ายดาย

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของชนิดระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุนั้น ขณะนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่อีโอดี ยังไม่พบอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนประกอบของวัตถุระเบิดแบบแสวงเครื่อง คาดว่าระเบิดน่าจะเป็นแบบประทัดต่อสายชนวนออกมา แต่คาดว่าคนร้ายน่าจะมีความรู้ในการประกอบระเบิดเบื้องต้นอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงขั้นชำนาญ ไม่ถึงขั้นมีการใช้แผงวงจรเป็นตัวจุดชนวน จากการสอบสวนพยานเบื้องต้น ทราบว่าคนร้ายมีแค่คนเดียว ลักษณะท้วม หลังก่อเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวหลบหนีไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

ต่อมา เวลา 10.40 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินทางมาติดตามคดีดังกล่าวที่ สน.ประเวศ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการประชุม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่พฐ. และสามารถยืนยันว่าเป็นการประทุษร้ายต่อทรัพย์ เนื่องจากมีการนำเงินสดไปด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ให้ฝ่ายสืบสวน บชน. บก. ช่วยกันลงพื้นที่เพื่อสืบหาตัวคนร้ายแล้ว และขณะนี้พอจะทราบเส้นทางคนร้ายหลบหนี แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ และคาดว่าคนร้ายน่าจะลงมือแค่คนเดียว หากรวบรวมหลักฐานเพียงพอแล้วก็จะดำเนินการออกหมายจับทันที

ทั้งนี้ มีรายงานจากหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) แจ้งเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบตู้เอทีเอ็ม และบริเวณโดยรอบพบว่า แผงปุ่มกดตัวเลข และช่องเงินกระเด็นไปไกลกว่า 50 เมตร และพบว่ามีรอยแรงระเบิดจากบริเวณด้านข้างซ้ายของตู้เอทีเอ็ม นั่นคือส่วนที่เปราะบางที่สุด ลักษณะการระเบิดคือการสร้างแรงดันบริเวณนั้นเพื่อผลักให้กล่องเก็บเงินกระเด็นออกมาด้านหน้าอย่างง่ายดาย การลงมือในลักษณะนี้ได้คนร้ายต้องมีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็ม และระเบิดเป็นอย่างดี ส่วนระเบิดที่ใช้อาจเป็นซีโฟร์ หรือทีเอ็นที ที่มีอานุภาพทำลายล้างต่ำ.

‘ศานิตย์’ รุดตรวจสอบเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็ม บริเวณห้างเทสโก้โลตัส ซอยกรุงเทพกรีฑา 35 พร้อมยืนยันเป็นเพียงหวังทรัพย์ ไม่เกี่ยวป่วนความสงบ ขณะที่ อีโอดีเผยคนร้ายมืออาชีพ ใช้เวลาก่อเหตุ 5 นาที มีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็ม และระเบิด 13 ก.ย. 2560 12:01 13 ก.ย. 2560 19:45 ไทยรัฐ