วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7ข้อหาฉกรรจ์ ตร.ทุ่งยางแดงร้องแม่ทัพ4 ผกก.ลุแก่อำนาจ-ด่าสุดหยาบ (คลิป)

ตำรวจทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พื้นที่ชายแดนใต้ 25 นายลงชื่อในหนังสือ ตบเท้ายื่นต่อแม่ทัพภาค 4 ระบุผกก.ใช้อำนาจโดยมิชอบ ดูหมิ่นด่าทอซึ่งหน้า ใช้งานหนักไม่มีเวลาพักผ่อน ฯลฯ พร้อมมีคนปล่อยคลิปด่าลูกน้องด้วยถ้อยคำหยาบคาย เกินกว่าจะรับได้... 

หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวน สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี จำนวน 25 นายได้รวมตัวกันเขียนหนังสื่อร้องเรียน พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง พร้อมเซ็นชื่อและเดินทางไปยื่นต่อ พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหนังสือดังกล่าว ระบุถึงกลุ่มข้าราชการตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดงได้รับผลกระทบในการปฏิบัติหน้าที่ ของ พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.ซึ่งมีการใช้อำนาจโดยมิชอบ สร้างเงื่อนไขต่อกำลังพลและประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการระบุในหนังสือร้องเรียนจำนวน 7 ข้อ ด้วยกัน คือ

1. มีการลงไม้ลงมือทำร้ายร่างกายทุบดี ตบหน้า เตะต่อย ผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับชั้นสัญญาบัตรลงมา จนถึงชั้นประทวนในขณะปฏิบัติหน้าที่ต่อหน้าธารกำนัน

2. มีการพูดถากถางดูหมิ่นผู้ใต้บังคับบัญชาที่นับถือศาสนาอิสลาม ในการปฏิบัติศาสนกิจ ของกำลังพล ซึ่งสร้างความไม่พอใจและเป็นการไม่ให้เกียรติ

3. มีการด่าทอผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยถ้อยคำหยาบคาย ซึ่งเป็นการดูหมิ่นซึ่งหน้า และมีการด่าทอบุพการีอยู่เป็นประจำ

4. มีการใช้งานผู้ใต้บังคับบัญชาตรากตรำเกินไป โดยไม่มีวันหยุดให้พักผ่อน สร้างความเหนื่อยล้า และตึงเครียดให้กับกำลังพลเป็นอย่างมาก

5. ผกก.ไม่เคยรับฟังปัญหาหรือเหตุผลของผู้ใต้บังคับบัญชา และทำโทษด้วยการเข้าเวรยามท่ามกลางแดดกลางฝน และหมอบคลานกลิ้งม้วนหน้า

6. ใช้อำนาจโดยไม่เป็นธรรมเมื่อจะใช้งานผู้ใต้บังคับบัญชา ก็เรียกมาใช้งาน เมื่อไม่พอใจหรือเสร็จงาน ก็ไล่ผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ใช่มนุษย์

7. ในการปฏิบัติหน้าที่ของผกก.ชอบมีปากเสียงและเชิงข่มขู่กับประชาชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจและรวมตัวกันประท้วง

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนทั้ง 7 ข้อกลุ่มข้าราชการตำรวจยังได้เซ็นชื่อกำกับไว้เพื่อยืนยันว่าหนังสื่อฉบับดังกล่าวเป็นความจริงและยังร้องขอหวังว่าทางผู้บังคับบัญชาจะลงมาแก้ปัญหากับเรื่องที่เกิดขึ้น

ต่อมา วันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ซึ่งอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองปัตตานีกว่า 60 กิโลเมตร หลายคนจะมองว่า อ.ทุ่งยางแดงเป็นพื้นที่ไกลปืนเที่ยง เนื่องจากต้องผ่าน 3 อำเภอ โดยบรรยากาศที่ สภ.ทุ่งยางแดง พบว่าเงียบเหงา ข้าราชการตำรวจบางนายยังคงปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติ บางนายแยกนั่งเป็นกลุ่ม และหลายนายได้เกาะกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยบรรยากาศยังพบว่า ตำรวจทุกระดับชั้นมีการแยกกลุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตำรวจระดับชั้นประทวน ขณะที่ตำรวจระดับสัญญาบัตรบางนายไม่กล้าพูดว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากอะไร

เมื่อถามถึง พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกร้องเรียน ปรากฏว่าไม่อยู่ เจ้าหน้าที่บอกว่าอยู่ในระหว่างลาพัก โดยมี พ.ต.ท.นริศ กะแจ รอง ผกก.ป้องกันปราบปรามรักษาราชการแทน พร้อมกับแจ้งว่า ปัญหาดังกล่าวตนไม่สามารถให้ข่าวได้ และไม่ทราบข้อเท็จจริง เกรงว่าเมื่อให้ไปแล้วจะเกิดผลกระทบในวงกว้าง จึงอยากให้ ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้ให้ข้อมูล

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นปัญหาที่ตนทราบมาก่อนแล้ว ซึ่งได้มีการแก้ปัญหาในระดับต้น เป็นปัญหาระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ข้อเท็จจริงตนจะเข้าไปตรวจสอบเอง ส่วนที่ตำรวจที่ทำหนังสือร้องเรียนไปยังแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ปรากฏอยู่ในโซเชียลนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ ส่วนตนก็จะตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ซึ่งล่าสุดได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยวันนี้จะเดินทางไป สภ.ทุ่งยางแดง เพื่อเรียกประชุมตำรวจทุกนายให้ชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย.

ตำรวจทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พื้นที่ชายแดนใต้ 25นายลงชื่อในหนังสือ ตบเท้ายื่นต่อแม่ทัพภาค4 ระบุผกก.ใช้อำนาจโดยมิชอบ ดูหมิ่นด่าทอซึ่งหน้า ใช้งานหนักไม่มีเวลาพักผ่อนฯลฯ พร้อมมีคนปล่อยคลิปด่าลูกน้องด้วยถ้อยคำหยาบคายเกินกว่าจะรับได้ 13 ก.ย. 2560 11:59 13 ก.ย. 2560 14:26 ไทยรัฐ