วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุหรี่เริ่มขาด ร้านแห่ตุน-ชิงขยับราคา สรรพสามิต แจงข่าวมั่ว ขึ้นซองละ30

สมาคมการค้ายาสูบไทย เผย บุหรี่เร่ิมขาดตลาด คาดเร่ิมมีการกักตุนสินค้า ขณะที่ร้านค้าหลายรายชิงขึ้นราคาแล้วซองละ 5-10 บาท เหตุรับสินค้ามาในราคาสูง ด้านอธิบดีกรมสรรพสามิต ยัน ยังไม่ได้รับรายงานกักตุนสินค้า

หลังจากมีข่าวหนาหูว่า หลังจาก ครม.เห็นชอบปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตสุราและบุหรี่ โดยจะปรับขึ้นราคาบุหรี่ขึ้นประมาณซองละ 30 บาท ทำให้ร้านค้าและผู้สูบเร่ิมตื่นตัวและมีข่าวกักตุนสินค้าในหลายพื้นที่นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (12 ก.ย.60) นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนยังไม่ทราบราคาที่แน่ชัดว่าจะมีการปรับขึ้นราคาบุหรี่เป็นเท่าไร คงต้องรอวันที่ 16 ก.ย.นี้ น่าจะมีความชัดเจนขึ้น ส่วนเรื่องผลกระทบหลังมีการปรับขึ้นราคา ตนคิดว่าเร่ิมมีผลกระทบตั้งแต่ตอนนี้แล้ว

“ขณะนี้บุหรี่เร่ิมขาดตลาด ร้านค้าหลายรายเร่ิมมีการขึ้นราคาบ้างแล้ว เนื่องจากซื้อมาในราคาที่สูงขึ้น โดยขึ้นราคาประมาณซองละ 5-10 บาท ประกอบกับไม่มีการปล่อยสินค้าออกมา หรือหากปล่อยสินค้าก็ต้องเพิ่มราคาขึ้นไปอีก คาดว่าน่าจะมีการกักตุนสินค้า ตอนนี้สินค้าอาจขาดตลาดแต่หลังวันที่ 16 ก.ย. สินค้าน่าจะมีขายมากขึ้น”

เมื่อถามว่า หากมีการปรับราคาบุหรี่สูงขึ้น จะส่งผลให้ผู้สูบหันไปซื้อบุหรี่เถื่อนมากขึ้นหรือไม่ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์ปกติที่ยังไม่มีการปรับขึ้นภาษี ผู้ค้าบุหรี่เถื่อนก็ขายในราคาที่ถูกกว่าอยู่แล้ว เมื่อมีการปรับขึ้นราคาก็เหมือนเป็นการทำให้คนเข้าหาบุหรี่เถื่อนมากขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาจัดการ

นางวราภรณ์ กล่าวว่า หลังจากวันที่ 16 ก.ย.นี้ จะต้องดูว่ามีการปรับราคาขึ้นเท่าไร มีการปรับขึ้นจริงหรือไม่ และต้องสำรวจตลาดว่า เมื่อปรับขึ้นราคาแล้วคนรับราคาใหม่ได้แค่ไหน คนจะสูบต่อหรือจะเบนเข็มไปสูบบุหรี่เถื่อนหรือไม่ ตอนนี้ทางสมาคมฯ ยังคาดการณ์อะไรไม่ได้ แต่คาดว่าตลาดจะต้องมีการปรับตัวเป็นเดือน และสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากคือ หลังจากปรับขึ้นภาษีแล้วรัฐบาลอาจไม่ได้สิ่งที่คาดหวังเพราะคนหันไปสูบบุหรี่เถื่อน ประชาชนก็จะยิ่งเสียสุขภาพ ตลาดบุหรี่ที่ถูกกฎหมายก็อาจถูกทำลาย

ขณะที่ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศปรับราคาบุหรี่ ส่วนข่าวที่ระบุว่ามีการปรับขึ้นมวนละ 1 บาท 50 สต. ตกซองละ 30 บาท เป็นข่าวมั่ว ขอให้ประชาชนรอประกาศในราชกิจจาฯ และรอแถลงข่าวก่อน

เมื่อถามถึงเรื่องการกักตุนสินค้า อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการกักตุนสินค้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบดูแลอยู่ ซึ่งดูได้จากการชำระภาษี ส่วนเรื่องที่มีกระแสว่าคนจะหันไปสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวต่อว่า เรื่องนี้มีการวางแผนไว้แล้ว ประกอบกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ได้ร่วมมือกันเฝ้าระวังตามชายแดนและควบคุมอย่างเข้มงวด ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าเป็นห่วง

“ในเรื่องของผลกระทบ จริงๆ แล้วนโยบายของรัฐบาลไม่ส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพ และการปรับขึ้นภาษีก็เป็นอีกหนึ่งมาตรการเพื่อยับยั้งไม่ให้คนสูบบุรี่ ส่วนจะมีการปรับขึ้นราคาอีกหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของนโยบายซึ่งต้องพิจารณากันอีกครั้ง”

สมาคมการค้ายาสูบไทย เผย บุหรี่เร่ิมขาดตลาด คาดเร่ิมมีการกักตุนสินค้า ขณะที่ร้านค้าหลายรายชิงขึ้นราคาแล้วซองละ 5-10 บาท เหตุรับสินค้ามาในราคาสูง ด้านอธิบดีกรมสรรพสามิต ยัน ยังไม่ได้รับรายงานกักตุนสินค้า 13 ก.ย. 2560 11:49 13 ก.ย. 2560 14:52 ไทยรัฐ