วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงคโปร์ วางกฎเข้มปึ้ก! ผู้สมัครหญิงผ่านเกณฑ์คนเดียว ปธน.ใหม่ทันที

บรรดาผู้สนับสนุน นางฮาลิมาห์ ยาค็อบ อดีตประธานรัฐสภา ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่สิงคโปร์ เฮลั่น เป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ทันที ไม่ต้องมีเลือกตั้ง แถมยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกแดนลอดช่อง

เมื่อ 13 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ชาวสิงคโปร์ไม่ได้ใช้สิทธิในการออกไปหย่อนบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายนนี้ เมื่อ นางฮาลิมาห์ ยาค็อบ อดีตประธานรัฐสภาหญิงของสิงคโปร์ เชื้อชาติมาเลย์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ กลายเป็นผู้สมัครชิงประธานาธิบดีคนใหม่เพียงคนเดียวที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด จึงทำให้ นางฮาลิมาห์ ยาค็อบ ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสิงคโปร์โดยทันที และยังถือเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ด้วย

เว็บไซต์สเตรทไทม์ส ในสิงคโปร์ รายงานว่า นางยาค็อบ วัย 63 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภามาตั้งแต่ปี 2556 ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และลาออกจากพรรครัฐบาล 'กิจประชาชน' เมื่อเดือนที่ผ่านมา เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสิงคโปร์ สืบต่อจาก นายโทนี ตัน เค็ง ยัม อดีตประธานาธิบดีคนก่อน

เอพี ยังรายงานด้วยว่า นางยาค็อบ เป็นหนึ่งในผู้สมัคร 5 คนที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด ในขณะที่ผู้สมัครอื่นไม่ผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวดที่กำหนดไว้หลายประการ อาทิ ผู้สมัครต้องไม่ดำรงตำแหน่งสำคัญทางสังคม หรือ ต้องไม่เป็นผู้บริหารบริษัทที่มีเงินลงทุน ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ โดยคาดว่านางยาค็อบจะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี วันพุธที่ 13 ก.ย.นี้ และจะเข้าทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีจากนั้นทันที

บรรดาผู้สนับสนุน นางฮาลิมาห์ ยาค็อบ อดีตประธานรัฐสภา ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่สิงคโปร์ เฮลั่น เป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ทันที ไม่ต้องมีเลือกตั้ง 13 ก.ย. 2560 11:43 13 ก.ย. 2560 12:02 ไทยรัฐ