วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Tulip Fever” ล่อ...ลวงให้ลุ้นจนจบ

รู้ทั้งรู้ว่าน้ำเน่า แต่เราก็ถูกลวงให้ลุ้นจนจบ!

แค่ชื่อเรื่องก็ชวนอยากรู้แล้วว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร “Tulip Fever” หรือชื่อไทย “ดอกชู้ลับ” ฟังดูเหมือนเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ไม่น่าจะเดาทางยาก แต่ผิดคาด...เพราะมันมีหักมุมค่ะ!


“Tulip Fever” เกี่ยวอะไรกับดอกทิวลิป

เชื่อแน่ว่าหลายคนคงสงสัยว่าเนื้อหาเกี่ยวอะไรกับ “ดอกทิวลิป” ต้องบอกอย่างนี้...มาดามคิดว่าเป็นการอุปมาอุปไมยความรักของชายหญิงในเรื่องว่า “หายาก” และเป็น “รักต้องห้าม” เหมือนกับความคลั่งไคล้ใน “ดอกทิวลิป” ซึ่งเป็นดอกไม้งดงาม หายากและมีมูลค่ามหาศาลในสมัยนั้น

กรุงอัมสเตอร์ดัม ในศตวรรษที่ 17 เป็นฉากหลังของเรื่อง มาดามก็เพิ่งรู้จากเรื่องนี้ว่า “ดอกทิวลิป” เป็นของหายากและมีมูลค่ามากที่นั่น ถึงขั้นมีการเปิดประมูล...ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ มันมีการเปิดประมูลหัวของดอกทิวลิปจริงๆ ซึ่งเงินที่ได้จากการประมูล อาจทำให้ชีวิตของใครบางคนเปลี่ยนไปตลอดกาลทีเดียว

ความหวังเพื่อชีวิตที่ดีกว่าทำให้หลายคนยอมเสี่ยง และตัวเอกของเรื่อง... “โซเฟีย” (อลิเซีย วิกันเดอร์) หญิงสาวกำพร้า ภรรยาคนสวยของ “คอร์เนลิส” (คริสทอฟ วอลซ์) พ่อค้าหนุ่มใหญ่ผู้มั่งคั่ง ก็ตัดสินใจยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อหนีไปกับ “ยาน วาน ลูส” (เดน เดอฮาน) จิตรกรหนุ่ม...ชู้รักของเธอ

จังหวะเล่าดี ภาพสวย ทำให้เรื่องรักเดาง่ายน่าตื่นเต้นขึ้น

“Tulip Fever” มีพล็อตหลักเป็นเรื่องน้ำเน่า ประโลมโลกตามสูตร ช่วงต้นเรื่อง เราแทบเดาเรื่องได้ทุกอย่าง การเจอกันของชู้รักเป็นเรื่องคาดการณ์ไว้แล้ว รวมทั้งเหตุผลและแรงผลักของแต่ละตัวละคร แต่จังหวะการเล่าและการตัดต่อก็ทำให้เนื้อเรื่องเดาง่ายเป็นเรื่องน่าสนใจขึ้นมา

แน่นอนว่าเส้นทางของชู้รักไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องลับๆ ล่อๆ เจอกันหลังจากนั้น เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงพอเดาได้ แต่นั่นไม่ใช่จุดไฮไลต์ เรื่องหลังจากนี้ต่างหาก “รักต้องห้าม” ของพวกเขาจะมีทางออกหรือไม่ แล้วจะด้วยวิธีไหนต่างหากที่เป็นจุดหักมุม!

และ “จุดหักมุม” นี่แหละที่เป็นความสนุกของเรื่อง บวกจังหวะการเล่าและภาพสวยๆ ก็ทำให้ดูเพลิน ทั้ง “ล่อ” ทั้ง “ลวง” แบบลับๆ ให้เราตามลุ้นจนจบว่าชะตาชีวิตของชู้รักทั้งสองจะจบแบบไหน

“อลิเซีย วิกันเดอร์” คืองานดี ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

นอกจากเนื้อเรื่องน้ำเน่าและมีจุดหักมุมที่ชวนลุ้นจนจบแล้ว จุดแข็งอีกอย่างของ “Tulip Fever” คือตัวเอก “อลิเซีย วิกันเดอร์” นักแสดงสาวฝีมือคุณภาพที่ไม่ว่าเธอจะสวมบทไหนก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ไม่รู้ว่าตัวจริงของเธอจะชอบหนังดราม่าหรือเปล่า แต่ส่วนตัวมาดามคิดว่านางมีความเข้ากันกับหนังแนวนี้เหลือเกิน ทั้งสีหน้า แววตาและการแสดงออก ทำให้เชื่อได้ทุกครั้งว่านางสวมบทเป็นตัวละครตัวนั้นจริงๆ

ครั้งนี้ “อลิเซีย” สวมบทเป็น “โซเฟีย” หญิงสาวกำพร้าที่จับพลัดจับผลูได้เป็นภรรยาเศรษฐี (คริสทอฟ) ชีวิตสุดรันทดของเธอเริ่มจากการแต่งงานที่ไม่ได้เกิดจากความรัก จนได้เจอ “ยาน” (เดน) จิตรกรหนุ่มที่เธอเชื่อว่าเป็นรักแท้ บทบาทเหมือนจะธรรมดา แต่การแสดงของเธอทำให้เรา “เข้าใจ” และ “เห็นใจ” ความรักของ “โซเฟีย” มากขึ้น จนไม่เกลียดความใจง่ายของเธอ แถมลุ้นตามด้วยซ้ำว่าเธอจะสมหวังในความรักหรือไม่...

โดยรวมถือเป็นหนังรักย้อนยุคที่ไม่เลว เนื้อเรื่องตามไม่ยาก จังหวะเล่าดี ชวนลุ้นตลอด ฉากหลังก็สวยงามและแปลกตา กลบกลิ่นน้ำเน่าที่โชยมาตั้งแต่ต้นเรื่อง....จนจบ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ดอกชู้ลับ” หนังรักย้อนยุคที่จะพาคุณๆ ดำดิ่งกับตัณหาร้อนแรงของชู้รักหนุ่มสาว ความรักและความลุ่มหลงพาทั้งสองมาเจอกัน แล้วความรักจะทำให้ทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันหรือไม่... 13 ก.ย. 2560 11:32 14 ก.ย. 2560 09:58 ไทยรัฐ