วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลายฝนต้นหนาว ทะเลหมอกมาแล้ว! ปกคลุมทั่วเมืองหนองบัวลำภู

ทะเลหมอกผืนกว้าง ปกคลุมทั่วเมืองหนองบัวลำภู เป็นหมอกเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว เกิดจากสภาพอากาศเย็นในช่วงเวลากลางคืน ทำให้มีน้ำค้างและเกิดหมอกขึ้น ซึ่งจะมีให้เห็นบ่อยช่วงปลายฝนต้นหนาว..

เวลา 06.00 น. วันที่ 13 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีหมอกปกคลุมทั่วเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นหมอกที่แสดงว่ากำลังเข้าสู่ฤดูหนาว โดยหมอกที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากความชื้นของฝนตก เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีฝนตกมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว แต่เป็นสภาพอากาศที่ได้รับความเย็นในตอนกลางคืน รวมทั้งพื้นดินมีการคลายน้ำ ทำให้มีน้ำค้างและหมอกเกิดขึ้น

สำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปผาชมเมือง วนอุทยานบัวบาน บ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นหน้าผาบนเขาภูพานที่อยู่ติดกับตัวเมืองหนองบัวลำภู ระยะทาง 10 กม. เพื่อชมทะเลหมอก ซึ่งก็ไม่ผิดหวังแม้แสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมา ก็ยังไม่ละลายม่านหมอกที่เป็นผืนกว้างไกลสุดสายตาให้จางลงไปได้ ซึ่งภาพที่เห็นสร้างความประทับใจและเป็นบรรยากาศยามเช้าที่สดชื่น

ทั้งนี้ ทะเลหมอกเขาภูพานแห่งนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่ต้องใช้การสังเกต หากวันไหนมีหมอกลงทั่วตัวเมือง เมื่อขึ้นมาบนภูเขาก็จะเห็นทะเลหมอกด้วยเช่นกัน ซึ่งทะเลหมอกที่ภูพาน จ.หนองบัวลำภู แห่งนี้จะมีให้เห็นบ่อยในช่วงฤดูฝน รวมทั้งช่วงปลายฝนต้นหนาวจะเห็นบ่อยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ที่วนอุทยานบัวบาน และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย เป็นจุดชมทะเลหมอกอยู่ในบริเวณใกล้กัน จะมีบริการพื้นที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาพักรอชมทะเลหมอกอีกด้วย.

ทะเลหมอกผืนกว้าง ปกคลุมทั่วเมืองหนองบัวลำภู เป็นหมอกเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว เกิดจากสภาพอากาศเย็นในช่วงเวลากลางคืน ทำให้มีน้ำค้างและเกิดหมอกขึ้น ซึ่งจะมีให้เห็นบ่อยช่วงปลายฝนต้นหนาว.. 13 ก.ย. 2560 10:53 13 ก.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ