วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนผนึกสู้กูเกิล-เฟซบุ๊ก ทุกประเทศมีปัญหากำกับ-ดูแลลำบาก

กสทช.รวบรวมกำลังพล ผนึก 10 ประเทศอาเซียนถกแนวทาง กำกับ-ดูแลบริการโอทีที พร้อมสร้างอำนาจต่อรอง ต่อกรเฟซบุ๊กกูเกิล เผยทุกประเทศมีปัญหาในการกำกับ ดูแล ขอความร่วมมือเหมือนกันหมด ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือบ้าง ไม่ได้รับบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ได้เป็นเจ้าภาพการประชุมนานาชาติในหัวข้อ Over The Top : OTT หรือทีวีบนแอพพลิเคชั่น ในระหว่างวันที่ 12-13 ก.ย.60 โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 100 คน ประกอบด้วยผู้ให้บริการโทรคมนาคม และหน่วยงานกำกับดูแลจากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ส่วนผู้ให้บริการโอทีทีนั้น มีตัวแทนจากไลน์เข้าร่วมประชุมด้วย ขณะที่โอทีทีรายใหญ่อย่างเฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบ ซึ่งเป็นของกูเกิลนั้น ไม่ได้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้

ทั้งนี้ ได้มีการหารือคำนิยามว่าบริการโอทีทีนั้น ไม่ใช่เป็นเพียงการบริการภาพและเสียงเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงบริการที่ต่อยอดเพิ่มมูลค่าจากโครงข่ายอินเตอร์เน็ตหรือการใช้โครงข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อการให้บริการต่างๆ รวมถึงบริการอย่างอูเบอร์ แกร็บ บริการฟินเทค รวมทั้งแอพพลิเคชั่นบริการจองโรงแรม สายการบิน เป็นต้น ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น กำหนดให้การให้บริการแพร่ภาพและเสียงผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ตนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของบริการโอทีที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น

นอกจากนี้ ยังได้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้บริการโอทีที โดยตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซียชี้แจงว่า ที่ผ่านมาอินโดนีเซียพยายามเจรจาต่อรองกับกูเกิล เฟซบุ๊ก ในหลายๆเรื่อง ซึ่งได้รับความร่วมมือบ้าง ไม่ได้รับความร่วมมือบ้าง ทั้งๆที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในอาเซียน ขณะที่มาเลเซียก็ต้องการกำกับดูแลเช่นเดียวกัน เช่น กรณีมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งห้ามเผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ ก็ต้องไม่เผยแพร่บนอินเตอร์เน็ตด้วยนั้น โดยทางมาเลเซียต้องขอความร่วมมือเป็นรายกรณีไป

ส่วนเวียดนามแจ้งว่า ประสบปัญหากรณีมีเนื้อหาไม่เหมาะสมเช่นเดียวกัน ต้องขอความร่วมมือจากกูเกิลและเฟซบุ๊กในหลายกรณี เช่นเดียวกับประเทศไทย ดังนั้นหากประเทศในอาเซียน 10 ประเทศร่วมมือกัน เพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับกูเกิลและเฟซบุ๊ก ก็น่าจะมีความเป็นไปได้เพราะถือเป็นกลุ่มประเทศที่มีการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นเฟซบุ๊กและกูเกิล ควรจะเข้าใจวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ว่าสิ่งใดห้าม ไม่ห้าม และควรจะมีสำนักงานใหญ่ในแต่ละประเทศ เพื่อตรวจสอบกลั่นกรองเรื่องดังกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อหาแนวทางความร่วมมือการกำกับดูแลบริการโอทีทีร่วมกันในอาเซียน เพราะประเทศไทย ประเทศเดียวไม่มีอำนาจต่อรองกับผู้ให้บริการโอทีทีรายใหญ่ของโลกอย่างเฟซบุ๊กหรือกูเกิลได้

ด้านนายปีเตอร์ เลิฟล็อก ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมจาก Technology Research Project Corporate (TRPC) กล่าวว่า การให้บริการโอทีทีนั้น เป็นสิ่งที่มากับเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งมีทั้งการสร้างโอกาสทางธุรกิจ การเกิดธุรกิจใหม่ และส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่มีอยู่เดิม ถือเป็นเรื่องท้าทายหน่วยงานกำกับดูแล ที่ต้องหามาตรการที่จะคุ้มครองผู้บริโภค และทำให้เกิดความเท่าเทียมในการแข่งขัน ซึ่งการรวมตัวกันของกลุ่มอาเซียนเพื่อหาแนวทางกำกับร่วมกันและสร้างอำนาจต่อรองกับผู้ให้บริการโอทีทีรายใหญ่นั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่จะทำได้มากน้อยเพียงใด ต้องรอดูผลการหารือและนำเสนอที่ประชุมรัฐมนตรีด้านโทรคมนาคมของอาเซียนต่อไป.

กสทช.รวบรวมกำลังพล ผนึก 10 ประเทศอาเซียนถกแนวทาง กำกับ-ดูแลบริการโอทีที พร้อมสร้างอำนาจต่อรอง ต่อกรเฟซบุ๊กกูเกิล เผยทุกประเทศมีปัญหาในการกำกับ ดูแล ขอความร่วมมือเหมือนกันหมด ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือบ้าง ไม่ได้รับบ้าง 13 ก.ย. 2560 08:40 13 ก.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ