วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้รถตู้เปลี่ยนเป็นไมโครบัส สตาร์ต 100 คันแรก

เส้นทาง กทม.-ตจว.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ ว่า ที่ประชุมรับทราบมติคณะกรรมการควบคุมการ ขนส่งทางบกกลาง ที่ให้คงอายุการใช้งานรถตู้โดยสารสาธารณะไว้ที่ 10 ปี และให้รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ที่วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด และรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 3 ที่วิ่งเส้นทางระหว่างจังหวัดกับจังหวัด ที่มีจุดจอดรถระหว่างทางรวม 100 คัน เปลี่ยนเป็นรถไมโครบัส ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ ส่วนรถตู้หมวด 1 ที่วิ่งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล รถตู้หมวด 4 ที่วิ่งภายในจังหวัด และรถตู้
หมวด 3 ที่ไม่มีจุดจอดระหว่างทาง ให้ขยายเวลาการเปลี่ยนเป็นไมโครบัสออกไปอีก 2 ปี เป็น 1 ต.ค.62

ขณะนี้มีอู่พร้อมต่อรถไมโครบัสอยู่แล้ว เบื้องต้นราคาอยู่ที่ 1.7-2.2 ล้านบาท โดยผู้ประกอบการจะสามารถคืนทุนได้ในเวลา 3 ปี ส่วนเวลาที่เหลือจะเป็นช่วงทำกำไร โดยหลังจากวันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ช่วยติดตามประเมินผล และรายงานผลการเปลี่ยนรถตู้มาเป็นไมโครบัส ให้กระทรวงคมนาคมทราบทุกๆ 3 เดือน ว่าเปลี่ยนแล้วมีผลเสียหรือผลดีอย่างไร เป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมกันนี้ ขบ. จะเข้ามาช่วยดูแลอัตรา การบรรทุกผู้โดยสารให้ด้วย โดยต้องให้รถไมโครบัสแต่ละคันมีผู้โดยสาร 70% ขึ้นไป หากพบว่าปริมาณรถไมโครบัสมากกว่าผู้โดยสาร ทาง ขบ.จะหาเส้นทางใหม่ให้เพื่อให้ผู้ประกอบการอยู่รอด

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เคยเสนอให้ใช้งบฯจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) มาสนับสนุนผู้ประกอบการในการเปลี่ยนรถตู้เป็นไมโครบัส 200,000 บาทต่อคัน เพราะจะช่วยจูงใจให้ผู้ประกอบการหันมาเปลี่ยนเป็นไมโครบัสมากขึ้น และเป็นการซื้อความปลอดภัยให้ประชาชนด้วย แต่ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรรวมตัวกันเป็นนิติบุคคล เพื่อให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่ายขึ้น และลงทุนด้านทรัพยากรบุคคลได้ด้วย รถหนึ่งคันจะได้มีพนักงานสลับกันขับรถไม่ต้องขับคนเดียวตลอดทั้งวันทั้งคืน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ ว่า ที่ประชุมรับทราบมติคณะกรรมการควบคุมการ ขนส่งทางบกกลาง ที่ให้คงอายุการใช้งานรถตู้โดยสารสาธารณะไว้ที่ 10 ปี 13 ก.ย. 2560 08:10 13 ก.ย. 2560 08:50 ไทยรัฐ