วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดของกลาง 2 ล้านชิ้นโว! ละเมิดลิขสิทธิ์ลด

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงสถิติการปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ปี 60 ว่า มีการจับกุมได้ทั้งสิ้น 3,799 คดี เพิ่มขึ้น 1.16% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยยึดของกลางรวมทั้งสิ้น 2.04 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่เป็นสินค้า เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ทั้งนี้ การปราบปรามสินค้าละเมิดดังกล่าว ถือเป็นความร่วมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง เช่น กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.), สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมศุลกากร, กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเอกชนเจ้าของสิทธิ โดยได้จัดชุดจรยุทธ์ลงพื้นที่ปราบปรามการละเมิดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ กรมฯได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมปฏิบัติงาน ณ ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาประจำพื้นที่ (ไอเพค) ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่เฝ้าระวัง 3 จุดสำคัญ ได้แก่ ตลาดนัดสวนจตุจักร ศูนย์การค้ามาบุญครอง และตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว โดยหากพบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับสินค้าละเมิดในพื้นที่ดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสไปยังศูนย์ไอเพคของแต่ละพื้นที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ทันที กรมฯยังได้ร่วมกับ บก.ปอศ.ประเมินผลการปฏิบัติงานการป้องปรามสินค้าละเมิด ณ พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษในกรุงเทพฯ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี กระบี่ ภูเก็ต สงขลา และเชียงใหม่ ซึ่งการจำหน่ายสินค้าละเมิดในพื้นที่ดังกล่าวลดลงอย่างเห็นได้ชัด

“ตัวเลขการจำหน่ายสินค้าละเมิดที่ลดลง เป็นผลมาจากความร่วมมืออย่างเอาจริงเอาจังของทุกฝ่าย ซึ่งกรมฯขอเชิญชวนประชาชน ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิด ด้วยการไม่ซื้อ ไม่ขาย และไม่ใช้สินค้าปลอม เพื่อแสดงออกถึงการไม่สนับสนุนการกระทำผิดกฎหมาย และให้เกิดความเป็นธรรมทางการค้าแก่ผู้ประกอบธุรกิจที่ปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งประชาชนจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัยต่อสุขภาพอนามัยด้วย”.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงสถิติการปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ปี 60 ว่า มีการจับกุมได้ทั้งสิ้น 3,799 คดี เพิ่มขึ้น 1.16% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 13 ก.ย. 2560 07:57 13 ก.ย. 2560 09:03 ไทยรัฐ