วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชเฟอร์เข้าให้การ ยันเห็นนศ.แพทย์ วางยาหมา-สิ้นลม

โชเฟอร์ขับรถส่งหมาของนักศึกษาแพทย์แฉระหว่างทาง เจ้าของหมาคอยป้อนยาให้สุนัขกินตลอด โดยอ้างเป็นยาแก้เมารถ พร้อมสั่งให้ขับรถไปเรื่อยประวิงเวลา กระทั่งหมาตายสั่งให้พาไปโรงพยาบาลสัตว์ พร้อมเรียกค่าประกัน 5 หมื่นบาท หาว่าขับรถทำให้หมาตาย แต่สงสัยในพฤติกรรมเลยปรึกษาบริษัทขนส่งให้สัตวแพทย์ผ่าซากพิสูจน์จนพบความจริงยาเต็มท้องหมา แต่ยังไม่วายแอบแก้ไขใบชันสูตรขอรับเงินจากบริษัทอีก แต่พอรู้ว่ามีหลักฐานมัดตัวเลยเปลี่ยนไม่เรียกร้อง

ยังเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจกรณีนายภัทรพงศ์ ทรงทรัพย์กุล นักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล วางยาฆ่าสุนัขเพศผู้ พันธุ์ปอมเมอเรเนียนแล้ววางแผนจะเรียกร้องเอาเงินประกัน 5 หมื่นบาทจากบริษัทรถขนส่งที่นักศึกษาแพทย์ว่าจ้างให้ขับรถพาส่งที่ จ.นครราชสีมา แต่คนขับเห็นพิรุธเลยขอให้ทางโรงพยาบาลสัตว์ผ่าพิสูจน์ซากสุนัขและพบว่าในกระเพาะสุนัขมียาเม็ดกว่า 10 เม็ด หลังเกิดเหตุสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมาได้เข้าแจ้งความที่ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลสั่งให้พักการเรียนไว้ก่อน

ต่อมาเวลา 12.30 น.วันที่ 12 ก.ย. นายไพโรจน์ สมศรี อายุ 41 ปี พนักงานขับรถขนส่งสุนัขในวันเกิดเหตุ ได้เข้าให้ปากคำกับ ร.ต.อ.สมเกียรติ กล้ากระโทก รอง สว. (สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง ในฐานะพยานพร้อมนำรถกระบะขนส่งตู้ทึบยี่ห้อโตโยต้ารุ่นวีโก้ สีขาว ทะเบียน ฒฬ 7606 กรุงเทพมหานครมาด้วย โดยนายไพโรจน์ให้การว่า ได้รับว่าจ้างจากบริษัท รับขนส่งสัตว์เลี้ยงในราคา 2,500 บาท ให้ไปส่งสุนัขตัวดังกล่าวที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งทางบริษัทย้ำว่าให้ดูแลสุนัขตัวนี้ให้ดีเพราะเจ้าของสุนัขได้ทำประกันไว้สูงถึง 50,000 บาท ตนเลยตั้งใจบริการให้ดีที่สุด

จากนั้นขับรถไปรับหนุ่มนักศึกษาแพทย์เจ้าของสุนัขกับสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนจากโรงแรมแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ มุ่งหน้า จ.นครราชสีมา สังเกตเห็นเจ้าของสุนัขมีท่าทีลุกลี้ลุกลน หอบกระเป๋าใส่สุนัขวางไว้บนหน้าตักนั่งคู่กับตนตลอดทาง ระหว่างทางนายภัทรพงศ์ป้อนยาสุนัขโดยบอกว่าเป็นยาแก้เมารถ เลยถามว่าสุนัขกินยาของคนได้หรือ แต่เจ้าของสุนัขบอกว่าเรียนแพทย์มา กระทั่งไปถึงตัวเมืองนครราชสีมา เจ้าของสุนัขบอกให้ขับรถไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุดเหมือนคล้ายประวิงรอเวลาอะไรบางอย่าง กระทั่งเห็นว่าสุนัขมีอาการท้องอืด ซึมเศร้าและนิ่งไป เจ้าของสุนัขให้ขับรถพาไปส่งที่โรงพยาบาลสัตว์แต่สุนัขตายก่อนไปถึงโรงพยาบาลสัตว์ เจ้าของสุนัขเรียกร้องเงินประกันจากตนจำนวน 50,000 บาทแต่ไม่มีให้จึงปรึกษาบริษัทขนส่งให้ผ่าพิสูจน์ซากสุนัขจนพบความจริงดังกล่าว

นายไพโรจน์ให้การต่อไปว่า ภายหลังนายภัทรพงศ์ยังเอาเอกสารใบชันสูตรจากสัตวแพทย์ไปแก้ไขขอรับเงินประกันจากบริษัทขนส่งอีกต่างหาก เรื่องจึงบานปลาย สุดท้ายนายภัทรพงศ์ตกลงยอมความโดยไม่ติดใจเอาเงินค่าประกันทั้งจากตนและบริษัทขนส่ง ส่วนตนได้คืนเงินค่าขนส่งให้กับเจ้าของสุนัขไปจำนวน 2,500 บาท และไม่ได้ติดใจเรียกร้องเอาอะไรทั้งนั้น เพราะเสียเวลาในการทำมาหากิน สาเหตุที่เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในครั้งนี้ ในฐานะพยานที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมาได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขในข้อหาทารุณกรรมสัตว์เท่านั้น

ส่วนนายบรรจง กิติรัตน์ตระการ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 จ.นครราชสีมา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ได้นำส่งตัวอย่างยาที่ได้จากกระเพาะอาหารของสุนัขมาให้แล้วโดยได้นำส่งตัวอย่างยา 3 รายการทั้งหมดได้นำเข้าตรวจที่ห้องปฏิบัติการแล้วคาดจะทราบผลประมาณ 7 วันโดยทางศูนย์ฯจะตรวจว่าเป็นยาชนิดอะไร มีสารสำคัญอะไรในตัวยา ตามที่ทางตำรวจร้องขอ แต่คงไม่ลงรายละเอียดในเรื่องของฤทธิ์ยา ทั้งนี้เมื่อได้ผลตรวจวิเคราะห์จะรายงานผลกลับไปยังตำรวจ เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีต่อไป

ที่ สน.สุทธิสาร ท้องที่ที่นักศึกษาแพทย์คนเดิมเคยก่อเหตุพยายามฉ้อโกงลักษณะเดียวกัน โดย พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เปิดเผยว่า หลังออกหมายเรียกนายภัทรพงศ์ ให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำภายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยส่งหมายไปภูมิลำเนาของนายภัทรพงศ์ที่ จ.นครราชสีมา และพยายามติดต่อประสานผ่านทางโทรศัพท์ไปยังนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าวแต่ไม่รับสาย พอติดต่อไปอีกทีปิดโทรศัพท์ไปแล้ว ส่วนพยานหลักฐานรวมถึงการสอบปากคำพยานรายอื่น ขณะนี้ได้สอบครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ทั้งนี้รอเพียงผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาให้ปากคำเท่านั้น ซึ่งตำรวจพร้อมให้ความเป็นธรรม

โชเฟอร์ขับรถส่งหมาของนักศึกษาแพทย์แฉระหว่างทาง เจ้าของหมาคอยป้อนยาให้สุนัขกินตลอด โดยอ้างเป็นยาแก้เมารถ พร้อมสั่งให้ขับรถไปเรื่อยประวิงเวลา กระทั่งหมาตายสั่งให้พาไปโรงพยาบาลสัตว์ พร้อมเรียกค่าประกัน 5 หมื่นบาท 13 ก.ย. 2560 04:34 13 ก.ย. 2560 04:34 ไทยรัฐ