วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ป่วยจิต รัดคอ-ฆ่าลูก ‘ออทิสติก’

สุดสลด แม่บ้านผัวตายพ่ายชีวิต ต้องต่อสู้ดิ้นรน ทำงานเลี้ยงลูกสาววัย 15 ป่วยออทิสติกแต่กำเนิดเพียงลำพัง จนทนไม่ไหววางแผน ฆ่าลูกตัวเองมานาน ตัดสินใจเด็ดขาดลาออกจากงานแม่บ้าน มานอนอยู่กับลูกในห้องเช่า แล้วรัดคอลูก ตายคามือ จากนั้นกินยากล่อมประสาทหวังให้ตายตามแต่ไม่สำเร็จ รับสารภาพยอมติดคุก ตำรวจพบ ผู้ต้องหามีบัตรผู้ป่วยทางจิตประสาทด้วย ต้องให้แพทย์ตรวจสอบว่า ก่อเหตุเพราะอาการป่วยหรือไม่

เหตุแม่ฆ่าลูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 12 ก.ย. ร.ต.ท.อุกฤษฏ์ สุธีรพงศ์สิทธิ์ รองสว. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุแม่ฆ่าลูกตัวเองในห้องเช่าอาคารพาณิชย์ริมถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้นในห้อง 308 ชั้น 3 พบ น.ส.ดาว (นามสมมติ) อายุ 52 ปี อาชีพแม่บ้าน อยู่ในสภาพมึนเมา กอดร่างลูกสาว น.ส.เดือน (นามสมมติ) อายุ 15 ปีนอนเสียชีวิตอยู่บนเตียง สวมเสื้อแขนสั้นสีชมพู กางเกงขายาวสีส้ม บนเตียงมียาไดอะซีแพม (Diazepam) สีเหลือง ตกอยู่ประมาณ 30 เม็ด ที่พื้นมีขวดเบียร์วางอยู่ 2 ขวด และบริเวณประตูห้องมีโซ่ยาวประมาณ 1 เมตรแขวนอยู่ พร่ำพูดด้วยท่าทางโศกสลดวกไปวนมาจับใจความได้ว่าเป็นคนเลวฆ่าลูกในไส้ ยอมรับกรรม ต้องติดคุก

หลังจากปล่อยให้สงบสติอารมณ์พักใหญ่ น.ส.ดาวให้การว่า มีอาชีพเป็นแม่บ้านรับจ้างทำความสะอาด มีสามีและลูกสาวคนเดียวกลับเป็นเด็กออทิสติกตั้งแต่เกิด เคยเข้าโรงเรียนชั้นประถมแต่ต้องลาออก มีประวัติรักษาตัวที่สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต ย่านดินแดง ก่อนหน้านี้ตนกับสามีผลัดกันช่วยเลี้ยงดูลูก กระทั่งสามีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตนต้องเป็นเสาหลักของครอบครัวรับภาระคนเดียวมาตลอด มีความเครียดสะสมต้องกินยานอนหลับ 2 เม็ดทุกวันเพื่อให้หลับ จะได้ตื่นเช้าไปทำงานหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย ทั้งค่าห้องเช่า ค่ายา ค่ารักษาต่างๆ ขณะไปทำงานต้องใช้โซ่ล็อกห้องไว้เพราะบุตรสาวเปิดประตูเองได้

น.ส.ดาวเผยด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อยว่า ตนแบกรับภาระไม่ไหว พยายามจะฆ่าลูกสาวมานานแล้ว แต่หาวิธีที่ทรมานน้อยที่สุดไม่ได้ แล้วตั้งใจว่าจะกินยาตายตาม จนกระทั่งครั้งนี้เครียดมากปัญหาต่างๆรุมเร้า ตอนเช้าตรู่วันที่ 11 ก.ย. ไปลาออกจากงานแล้วมานอนอยู่กับลูก ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ตัดสินใจใช้ผ้ารัดคอลูกจนเสียชีวิต แล้วกินยานอนหลับไปหลายเม็ดจนเกิดอาการง่วงหลับไป คิดว่าหลับแล้วจะไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย แต่กลับไม่เสียชีวิต จึงไปซื้อเบียร์มา 2 ขวด ดื่มย้อมใจแล้วโทรศัพท์แจ้งตำรวจว่าตนฆ่าลูกสาวตัวเองตาย

ร.ต.ท.อุกฤษฏ์ สุธีรพงศ์สิทธิ์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการต่อสู้ และสิ่งที่ทำให้ขาดอากาศหายใจ ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) มาชันสูตรศพ และเก็บหลักฐานที่ใช้ปลิดชีพเด็กหญิงรายนี้ หลังจากนี้จะนำศพส่งนิติเวช รพ.ตร. จากการสอบถาม น.ส.ดาวยอมรับสารภาพแต่โดยดี แต่มีอาการเมาสุราและร้องไห้ ต้องให้สงบสติอารมณ์ก่อน จะสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 10.00 น. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาที่โรงพัก เรียก พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง และ พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า คนแม่เคยมีประวัติเข้ารักษาที่ รพ.ประสาท เพราะมีอาการทางจิต มีบัตรของสถาบันประสาทวิทยาออกให้เมื่อปี 2557 สันนิษฐานว่ามีอาการป่วย เป็นส่วนหนึ่งนำมาวินิจฉัย ถ้าหายเป็นปกติแล้วก็เหมือนคนปกติทั่วไป แต่ต้องพิสูจน์ทราบว่า รู้ตัวหรือไม่ ขณะก่อเหตุ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ลงความเห็นว่า รู้สึกรับผิดชอบชั่วดีหรือไม่ และศาลเป็นผู้พิจารณา หลังก่อเหตุแล้วยังพยายามฆ่าตัวตาย เราต้องตรวจสอบอีกครั้งว่า กินยาไปเท่าใด ต้องดูผลของแพทย์ คาดว่าเกิดจากสภาวะเครียด แต่ไม่ควรใช้วิธีการแบบนี้ มันเป็นความสูญเสียทุกคนมีคุณค่า เพราะกฎหมายทำแบบนี้มีความผิด ยกเว้นพวกจิตฟั่นเฟือน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.ต.ท.ศานิตย์นำจดหมายที่ น.ส.ดาวเขียนไว้ข้อความว่า ขอความกรุณา ตนเป็นอะไรไป ขอความเมตตาโทร.รถฉุกเฉิน 1669 พระนั่งเกล้า เบอร์ของลูกสาวบ้านราชวดีหญิง 0-2583-6731 ช่วยนำส่งเข้าศูนย์ หากตนมีอะไรเกิดขึ้น หรือตายไปแล้ว ให้โทร.บอกแม่ หรือพี่สาว นอกจากนี้ยังพบบัตรนัดผู้ป่วยวันที่ 18 ม.ค.61 คลินิกจิตเวช 214 ที่สถาบันประสาทวิทยา สาเหตุที่นัดหมายคือ ติดตามอาการของ น.ส.ดาวด้วย

สุดสลด แม่บ้านผัวตายพ่ายชีวิต ต้องต่อสู้ดิ้นรน ทำงานเลี้ยงลูกสาววัย 15 ป่วยออทิสติกแต่กำเนิดเพียงลำพัง จนทนไม่ไหววางแผน ฆ่าลูกตัวเองมานาน ตัดสินใจเด็ดขาดลาออกจากงานแม่บ้าน มานอนอยู่กับลูกในห้องเช่า 13 ก.ย. 2560 04:31 13 ก.ย. 2560 04:31 ไทยรัฐ