วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สรยุทธ’ พ้นคุก ได้ประกันชั่วคราว (คลิป)

หลังผู้พิพากษารับรองให้ฎีกา ใช้หลักทรัพย์สมุดบัญชี 5 ล้าน ห้ามไปนอก-รายงานตัวทุก 3 เดือน

“สรยุทธ” เฮ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเซ็นรับรองให้ฎีกาคดีแล้ว ทนายความรีบยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวกับศาลฎีกา พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา พนักงานบริษัทไร่ส้ม ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยทั้ง 2 คนต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ผบ.เรือนจำพิเศษฯเผย หมายศาลมาเมื่อไหร่หมดหน้าที่เรือนจำ ปล่อยตัวพิธีกรคนดังได้ทันที

กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 51 ปี พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม สนับสนุนพนักงาน อสมท ทำหน้าที่จัดคิวโฆษณาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ที่ไม่รายงานการโฆษณาเกินจริง ทำให้ อสมท เสียหายเมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุกนายสรยุทธและจำเลยรวม 3 คน กับปรับ บริษัทไร่ส้ม จำกัด นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต พนักงานจัดทำคิวโฆษณา จำเลยที่ 1 นายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา หรือพักตร์นภา ธีระเดช อายุ 45 ปี พนักงาน บจก.ไร่ส้มฯ จำเลยที่ 4 ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างฎีกา เนื่องจากศาลฎีกาเห็นว่า คดีต้องห้ามฎีกาปัญหาข้อเท็จจริงและคดีอัตราโทษสูง หากจะฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงต้องมีผู้พิพากษาในสำนวนหรืออัยการสูงสุดเซ็นรับรอง

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทนายความนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ยื่นคำร้องขอให้ผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีในชั้นต้นและชั้นฎีกา รับรองและอนุญาตให้ยื่นฎีกาของจำเลยที่ 2, 3, 4 ได้ ปรากฏว่าผู้พิพากษาศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับรองฎีกา และอนุญาตให้ยื่นฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงได้แล้ว เมื่อทราบดังนั้น นายมนต์อนันต์ เรืองจรัส ทนายความของนายสรยุทธยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 ระหว่างฎีกาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางรับฎีกาและคำร้องขอปล่อยตัวทั้งหมดแล้ว พร้อมคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลย ส่งฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดไปยังศาลฎีกาในช่วงเช้า (12 ก.ย.)

ส่วนนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด จำเลยที่ 1 ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นขอให้ผู้พิพากษาอนุญาตฎีกาในประเด็นข้อเท็จจริง หรือยื่นฎีกาในปัญหาข้อกฎหมาย รวมทั้งยังไม่ยื่นคำร้องขอประกันตัวระหว่างฎีกา คดีมีเวลาดำเนินการยื่นฎีกาภายใน 30 วัน นับแต่ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จะครบกำหนดในวันที่ 29 ก.ย.นี้ หากยื่นฎีกาไม่ทันสามารถยื่นขอขยายเวลาฎีกาต่อศาลได้ แต่ก่อนหน้านี้จำเลยเคยพูดว่าเหนื่อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้องนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณา บมจ.อสมท บริษัทไร่ส้ม จำกัด นายสรยุทธ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา พนักงาน บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลย 1-4 คดีหมายเลขดำที่ อ.313/2558 ความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6, 8, 11

คดีอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นจำคุกนางพิชชาภา จำเลยที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ 6 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 30 ปี ปรับ บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 กระทงละ 20,000 บาท รวม 6 กระทงปรับทั้งสิ้น 120,000 บาท ส่วนนายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 4 จำคุก 6 กระทง กระทงละ 3 ปี 4 เดือน รวมจำคุกคนละ 20 ปี แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ศาลลดโทษให้ 1 ใน 3 จำคุกนางพิชชาภาจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 20 ปี ส่วนนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 จำคุกคนละ 13 ปี 4 เดือน ขณะที่การกระทำของจำเลยทั้ง 3 คน ศาลเห็นว่าไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ ส่วน บจก.ไร่ส้มจำเลยที่ 2 ให้ปรับรวม 80,000 บาท

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกาที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 51 ปี พิธีกรรายการข่าวชื่อดังและ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา ธีระเดช อายุ 45 ปี พนักงาน บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 4 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา หลังจากช่วงเช้ามีผู้พิพากษา ศาลชั้นต้นอนุญาตให้ฎีกา ศาลอาญาคดีทุจริตฯรับคำฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดส่งให้ศาลฎีกาแล้ว ส่วนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวศาลฎีกาพิจารณาแล้วเห็นว่า ชั้นนี้เห็นควรอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ให้จำเลยทั้ง 2 คนมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ทั้งนี้การให้ประกันตัว จำเลยทั้ง 2 ยื่นหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 5 ล้านบาท

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เผยว่า หากศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายสรยุทธเท่ากับว่า หมดอำนาจกักขังตามคำสั่งศาลแล้ว ขั้นตอนกระบวนการปล่อยตัวผู้ต้องขัง หากหมายศาลมาถึงเรือนจำเมื่อไหร่สามารถปล่อยตัวได้ทันที เมื่อเจ้าหน้าที่รับหมายปล่อยตัว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารความถูกต้องของหมายศาล พร้อมตรวจร่างกายและพิมพ์ลายนิ้วมือเหมือนตอนรับตัวผู้ต้องขังใหม่เข้าเรือนจำ หลังจากนั้นจะปล่อยตัวผู้ต้องขังออกจากเรือนจำเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตามกฎระเบียบทั้งหมด

ต่อมาเวลา 18.15 น. กลุ่มญาติพี่น้องนายสรยุทธ พร้อมด้วยทีมผู้ประกาศเรื่องเล่าเช้านี้ นำโดยน้องไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ น้องเซน-เมจกา สุพิชญางกูร และแฟนคลับผู้ประกาศคนดังประมาณ 20 คน มายืนรอรับที่หน้าประตูเหล็กทางเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษเปิดประตูรั้วเหล็กปล่อยนายสรยุทธออกมา สภาพสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงสแลกสีดำ รองเท้าแตะ ทันทีที่เห็นหน้ากลุ่มญาติตะโกนพี่สรยุทธๆๆ จากนั้นนำเสื้อเชิ้ตสีขาวตัวใหม่มาเปลี่ยนให้ และนำน้ำเปล่ามาให้ล้างหน้า จากนั้นน้องไบรท์ น้องเซน ญาติพี่น้อง และแฟนคลับสลับกันเข้าไปกอดแสดงความยินดี

ต่อมา นายสรยุทธนำพวงดอกมะลิไปไหว้พระที่ประตูทางเข้าเรือนจำ และศาลเจ้าพ่อเจตคุปต์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ตรงป้อมทางเข้าเรือนจำ โดยมีนายกฤช กระแสทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ออกมาดูแลความเรียบร้อย นายสรยุทธเผยว่า ขอบคุณเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นศาล อุทธรณ์ ศาลฎีกาที่ให้โอกาสพิสูจน์ความจริง และขอบคุณศาลฎีกาที่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยอมรับว่าอยู่ในคุกไม่ได้สะดวกสบาย ต้องอยู่ให้ได้ ต้องปรับตัว ระหว่างอยู่ในเรือนจำพยายามเขียนฎีกาพร้อมปรึกษาทนายความ แต่ลำบากมาก ใจจริงอยากออกมาให้ไวที่สุด เพราะคิดว่าการยื่นฎีกาคือ การพิสูจน์ความบริสุทธิ์ครั้งสุดท้าย ที่ตนต้องตั้งใจเขียนให้รอบคอบ ทำให้ดีที่สุด ต้องอดทน ที่ผ่านมาตนอยู่ในเรือนจำ 15 วันเต็ม หลังจากนี้ยังไม่ได้วางแผนจะทำอะไร แต่จะเดินทางไปหาแม่ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์ นายสรยุทธพร้อมญาติเดินไปขึ้นรถตู้โฟล์ก คาราเวล ทะเบียน ฮธ 4400 กรุงเทพมหานคร สีบรอนซ์ทอง ออกไปทันที

“สรยุทธ” เฮ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเซ็นรับรองให้ฎีกาคดีแล้ว ทนายความรีบยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวกับศาลฎีกา พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา พนักงานบริษัทไร่ส้ม ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท 13 ก.ย. 2560 04:12 13 ก.ย. 2560 11:57 ไทยรัฐ