วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สรยุทธ’ พ้นคุก ได้ประกันชั่วคราว (คลิป)

หลังผู้พิพากษารับรองให้ฎีกา ใช้หลักทรัพย์สมุดบัญชี 5 ล้าน ห้ามไปนอก-รายงานตัวทุก 3 เดือน

“สรยุทธ” เฮ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเซ็นรับรองให้ฎีกาคดีแล้ว ทนายความรีบยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวกับศาลฎีกา พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา พนักงานบริษัทไร่ส้ม ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยทั้ง 2 คนต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ผบ.เรือนจำพิเศษฯเผย หมายศาลมาเมื่อไหร่หมดหน้าที่เรือนจำ ปล่อยตัวพิธีกรคนดังได้ทันที

กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 51 ปี พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม สนับสนุนพนักงาน อสมท ทำหน้าที่จัดคิวโฆษณาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ที่ไม่รายงานการโฆษณาเกินจริง ทำให้ อสมท เสียหายเมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุกนายสรยุทธและจำเลยรวม 3 คน กับปรับ บริษัทไร่ส้ม จำกัด นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต พนักงานจัดทำคิวโฆษณา จำเลยที่ 1 นายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา หรือพักตร์นภา ธีระเดช อายุ 45 ปี พนักงาน บจก.ไร่ส้มฯ จำเลยที่ 4 ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างฎีกา เนื่องจากศาลฎีกาเห็นว่า คดีต้องห้ามฎีกาปัญหาข้อเท็จจริงและคดีอัตราโทษสูง หากจะฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงต้องมีผู้พิพากษาในสำนวนหรืออัยการสูงสุดเซ็นรับรอง

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทนายความนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ยื่นคำร้องขอให้ผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีในชั้นต้นและชั้นฎีกา รับรองและอนุญาตให้ยื่นฎีกาของจำเลยที่ 2, 3, 4 ได้ ปรากฏว่าผู้พิพากษาศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับรองฎีกา และอนุญาตให้ยื่นฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงได้แล้ว เมื่อทราบดังนั้น นายมนต์อนันต์ เรืองจรัส ทนายความของนายสรยุทธยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 ระหว่างฎีกาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางรับฎีกาและคำร้องขอปล่อยตัวทั้งหมดแล้ว พร้อมคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลย ส่งฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดไปยังศาลฎีกาในช่วงเช้า (12 ก.ย.)

ส่วนนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด จำเลยที่ 1 ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นขอให้ผู้พิพากษาอนุญาตฎีกาในประเด็นข้อเท็จจริง หรือยื่นฎีกาในปัญหาข้อกฎหมาย รวมทั้งยังไม่ยื่นคำร้องขอประกันตัวระหว่างฎีกา คดีมีเวลาดำเนินการยื่นฎีกาภายใน 30 วัน นับแต่ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จะครบกำหนดในวันที่ 29 ก.ย.นี้ หากยื่นฎีกาไม่ทันสามารถยื่นขอขยายเวลาฎีกาต่อศาลได้ แต่ก่อนหน้านี้จำเลยเคยพูดว่าเหนื่อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้องนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณา บมจ.อสมท บริษัทไร่ส้ม จำกัด นายสรยุทธ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา พนักงาน บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลย 1-4 คดีหมายเลขดำที่ อ.313/2558 ความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6, 8, 11

คดีอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นจำคุกนางพิชชาภา จำเลยที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ 6 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 30 ปี ปรับ บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 กระทงละ 20,000 บาท รวม 6 กระทงปรับทั้งสิ้น 120,000 บาท ส่วนนายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 4 จำคุก 6 กระทง กระทงละ 3 ปี 4 เดือน รวมจำคุกคนละ 20 ปี แต่ทางนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ศาลลดโทษให้ 1 ใน 3 จำคุกนางพิชชาภาจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 20 ปี ส่วนนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 จำคุกคนละ 13 ปี 4 เดือน ขณะที่การกระทำของจำเลยทั้ง 3 คน ศาลเห็นว่าไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ ส่วน บจก.ไร่ส้มจำเลยที่ 2 ให้ปรับรวม 80,000 บาท

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกาที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 51 ปี พิธีกรรายการข่าวชื่อดังและ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา ธีระเดช อายุ 45 ปี พนักงาน บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 4 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา หลังจากช่วงเช้ามีผู้พิพากษา ศาลชั้นต้นอนุญาตให้ฎีกา ศาลอาญาคดีทุจริตฯรับคำฎีกาและสำนวนคดีทั้งหมดส่งให้ศาลฎีกาแล้ว ส่วนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวศาลฎีกาพิจารณาแล้วเห็นว่า ชั้นนี้เห็นควรอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ให้จำเลยทั้ง 2 คนมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ทั้งนี้การให้ประกันตัว จำเลยทั้ง 2 ยื่นหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 5 ล้านบาท

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เผยว่า หากศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายสรยุทธเท่ากับว่า หมดอำนาจกักขังตามคำสั่งศาลแล้ว ขั้นตอนกระบวนการปล่อยตัวผู้ต้องขัง หากหมายศาลมาถึงเรือนจำเมื่อไหร่สามารถปล่อยตัวได้ทันที เมื่อเจ้าหน้าที่รับหมายปล่อยตัว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารความถูกต้องของหมายศาล พร้อมตรวจร่างกายและพิมพ์ลายนิ้วมือเหมือนตอนรับตัวผู้ต้องขังใหม่เข้าเรือนจำ หลังจากนั้นจะปล่อยตัวผู้ต้องขังออกจากเรือนจำเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตามกฎระเบียบทั้งหมด

ต่อมาเวลา 18.15 น. กลุ่มญาติพี่น้องนายสรยุทธ พร้อมด้วยทีมผู้ประกาศเรื่องเล่าเช้านี้ นำโดยน้องไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ น้องเซน-เมจกา สุพิชญางกูร และแฟนคลับผู้ประกาศคนดังประมาณ 20 คน มายืนรอรับที่หน้าประตูเหล็กทางเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษเปิดประตูรั้วเหล็กปล่อยนายสรยุทธออกมา สภาพสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงสแลกสีดำ รองเท้าแตะ ทันทีที่เห็นหน้ากลุ่มญาติตะโกนพี่สรยุทธๆๆ จากนั้นนำเสื้อเชิ้ตสีขาวตัวใหม่มาเปลี่ยนให้ และนำน้ำเปล่ามาให้ล้างหน้า จากนั้นน้องไบรท์ น้องเซน ญาติพี่น้อง และแฟนคลับสลับกันเข้าไปกอดแสดงความยินดี

ต่อมา นายสรยุทธนำพวงดอกมะลิไปไหว้พระที่ประตูทางเข้าเรือนจำ และศาลเจ้าพ่อเจตคุปต์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ตรงป้อมทางเข้าเรือนจำ โดยมีนายกฤช กระแสทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ออกมาดูแลความเรียบร้อย นายสรยุทธเผยว่า ขอบคุณเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นศาล อุทธรณ์ ศาลฎีกาที่ให้โอกาสพิสูจน์ความจริง และขอบคุณศาลฎีกาที่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยอมรับว่าอยู่ในคุกไม่ได้สะดวกสบาย ต้องอยู่ให้ได้ ต้องปรับตัว ระหว่างอยู่ในเรือนจำพยายามเขียนฎีกาพร้อมปรึกษาทนายความ แต่ลำบากมาก ใจจริงอยากออกมาให้ไวที่สุด เพราะคิดว่าการยื่นฎีกาคือ การพิสูจน์ความบริสุทธิ์ครั้งสุดท้าย ที่ตนต้องตั้งใจเขียนให้รอบคอบ ทำให้ดีที่สุด ต้องอดทน ที่ผ่านมาตนอยู่ในเรือนจำ 15 วันเต็ม หลังจากนี้ยังไม่ได้วางแผนจะทำอะไร แต่จะเดินทางไปหาแม่ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์ นายสรยุทธพร้อมญาติเดินไปขึ้นรถตู้โฟล์ก คาราเวล ทะเบียน ฮธ 4400 กรุงเทพมหานคร สีบรอนซ์ทอง ออกไปทันที