วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังกลาเทศจ่อไล่โรฮีนจาไปเกาะร้าง

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดประชุมลับใน 13 ก.ย. เพื่อหารือเรื่องวิกฤติที่รัฐยะไข่ในเมียนมา หลังกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาแห่งอาระกัน (อาร์ซา) บุกโจมตีค่ายตำรวจทหารที่ยะไข่ 30 แห่งเมื่อ 25 ส.ค. ส่งผลให้กองกำลังความมั่นคงเมียนมาบุกกวาดล้างรัฐยะไข่อย่างโหดเหี้ยม มีผู้เสียชีวิตแล้วนับ 1,000 คน ชาวมุสลิมโรฮีนจาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศกว่า 313,000 คน ซึ่งบังกลาเทศมีแผนย้ายผู้ลี้ภัยไปอยู่ที่เกาะเธนการ์ ชาร์ หรือบาชาน ชาร์ ที่ไร้ผู้คนอยู่อาศัยและมักเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ และเรียกร้องให้นานาชาติช่วยเหลือ

การประชุมมีขึ้นตามคำร้องของอังกฤษและสวีเดน แต่จีนและรัสเซียไม่เข้าร่วม โดยการประชุมครั้งก่อนเมื่อ 30 ส.ค. ไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ก่อนหน้านี้ นายซาอิด ราอัด อัล ฮุสเซน หัวหน้าคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งยูเอ็นแถลงว่า การโจมตีอย่างเป็นระบบของเมียนมาที่ยะไข่เป็น “ตัวอย่างตำราการล้างเผ่าพันธุ์” ด้านสหรัฐฯแถลงประณามความรุนแรงจากทั้ง 2 ฝ่าย เรียกร้อง ให้เมียนมายุติความรุนแรงและหยุดขับไล่ชาวโรฮีนจา ส่วนนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ถูกกดดันหนักให้ปกป้องชาวโรฮีนจา โดยองค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณของทิเบต ส่งจดหมายเรียกร้องถึงซูจีให้แก้วิกฤติโดยสันติ.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดประชุมลับใน 13 ก.ย. เพื่อหารือเรื่องวิกฤติที่รัฐยะไข่ในเมียนมา หลังกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาแห่งอาระกัน (อาร์ซา) บุกโจมตีค่ายตำรวจทหารที่ยะไข่ 30 แห่งเมื่อ 25 ส.ค. 13 ก.ย. 2560 04:02 13 ก.ย. 2560 04:03 ไทยรัฐ