วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณทำได้

โดย ฟ้าคำราม

ภาพจาก:เฟซบุ๊ก NCI TRI Team

ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องสำหรับโครงการของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ หรือ NCI ที่จัดกิจกรรม NCI Tri Team-We can fight cancer “เปลี่ยน สู้ ฟัด เอาชนะมะเร็ง 3 เดือน...พลิกชีวิต” เฟ้นหาสุดยอดนักไตรกีฬาผู้พิชิตโรคมะเร็ง มาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยทั่วโลก

โดยก่อนเริ่มงาน ได้ทำการคัดเลือกนักกีฬาจาก 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาหายขาดแล้ว, กลุ่มคนเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และกลุ่มคนปกติหรืออาสาสมัคร

นอกจากสร้างแรงบันดาลใจยังต้องการลบความเชื่อผิดๆของสังคมที่ว่า โรคมะเร็งรักษาไม่หายขาด รวมทั้งยังหวังให้กลุ่มคนทั่วไปได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม หันมาใส่ใจรักสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกาย โดยคัดเลือกไว้ทั้งหมด 19 คน จากที่สมัครเข้ามากว่า 200 คน

จากนั้นได้จัดโปรแกรมการฝึกซ้อมว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง ร่วมกับทีมโค้ชไตรกีฬามืออาชีพ “Force Training BKK” ในช่วง 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

ทีมโค้ชได้จัดโปรแกรมฝึกซ้อมให้แต่ละคน เพื่อฟิตสภาพร่างกายเตรียมพร้อมก่อนเข้าร่วมการแข่งขันเสมือนลงแข่งขันจริง ที่บางปู จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2560 ต่อมาได้เข้าร่วมการแข่งขันขนาบน้ำไตรกีฬานานาชาติ “ขนาบน้ำ อินเตอร์เนชั่นแนล ไตรแอทลอน กระบี่ 2017” บริเวณหาดนพรัตน์ธารา จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มโครงการ ผ่านการฝึกซ้อม จนได้ลงสนามแข่งขันจริง ผลที่ได้รับ เป็นเช่นไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

“ยศ” สมยศ เกียรติเรืองชัย หนึ่งในผู้ร่วมโครงการ วัย 37 ปี กล่าวว่า ตอนนั้นเพิ่งรักษาโรคมะเร็งลำไส้หายก่อนจะเข้าร่วมโครงการได้เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งอยากฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรงเหมือนก่อน เพราะได้ผ่านการผ่าตัด และทำคีโม 12 ครั้ง จนร่างกายทรุดโทรม

อีกเหตุผลที่เข้าร่วมโครงการ คือ อยากลบความเชื่อผิดๆที่ว่าเป็นมะเร็งแล้วต้องตาย ไม่จริงเสมอไป

“ถ้าคนอย่างผมที่เป็นมะเร็งแล้วหาย และกลับมาออกกำลังกายจนแข็งแรงได้เหมือนเดิม คนอื่นก็ต้องทำได้ ผมฝ่าฟันมาหลายอย่างและรู้สึกภูมิใจมาก” สมยศกล่าว

ขณะที่ ดร.ศุลีพร แสงกระจ่าง รองผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ บอกว่า ผลที่ได้รับจากการจัดโครงการนี้เป็นครั้งแรก เกินคาดมาก ในการฝึกซ้อมไม่มีใครต้องดร็อปเอาต์ไปเลย แค่นี้ก็พอใจแล้ว

แต่มาถึงวันนี้ทั้ง 19 คน ได้มาแข่งขันไตรกีฬานานาชาติ และต้องเรียกว่ามหัศจรรย์มากๆ คือ ทั้ง 19 คน สามารถเข้าเส้นชัย และยังคว้าได้ถึง 3 รางวัลอีกด้วย

ตรงนี้ ต้องปรบมือให้และขอชื่นชมเป็นอย่างมาก

และหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า สิ่งที่นักกีฬากลุ่มนี้ได้ทำเอาไว้ จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับผู้ป่วยมะเร็งคนอื่นๆไม่ให้ท้อ ไม่ให้ถอย ทำให้กลุ่มผู้ป่วยมั่นใจได้ว่า แม้จะต้องเผชิญหน้ากับมะเร็ง แต่ก็ยังมีทางออก ดังตัวอย่างที่ได้สะท้อนให้เห็น

บรรทัดนี้ จึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ให้สู้อย่างเต็มที่ต่อไป

เราเชื่อว่าคุณทำได้แน่นอน...

ฟ้าคำราม

ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องสำหรับโครงการของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ หรือ NCI ที่จัดกิจกรรม NCI Tri Team-We can fight cancer “เปลี่ยน สู้ ฟัด เอาชนะมะเร็ง 3 เดือน...พลิกชีวิต” เฟ้นหาสุดยอดนักไตรกีฬาผู้พิชิตโรคมะเร็ง... 13 ก.ย. 2560 00:14 13 ก.ย. 2560 00:24 ไทยรัฐ