วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เลือกปฏิบัติ! บิ๊กโจ๊ก นำทัพค้น 7 บริษัททัวร์ยักษ์ใหญ่ ส่อศูนย์เหรียญ

บิ๊กโจ๊ก ลุยตรวจ 7 บริษัททัวร์จีนยักษ์ใหญ่ ตามคำร้องเรียน กรณีนำรถโดยสารป้ายแดงมาให้บริการ ขายสินค้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข บางแห่งใช้มัคคุเทศก์เถื่อน คุมตัวสอบ ระบุ จะเร่งสรุปปัญหา เอาเปรียบนักท่องเที่ยวภายในวันศุกร์

วันนี้ (12 ก.ย. 60) เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว บุกตรวจค้น 7 บริษัทท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ ลอบนำมัคคุเทศก์เถื่อน และรถป้ายแดง มาให้บริการ โดยไม่ได้รับอนุญาต หลังประชุมวางแผนและขอหมายค้นกำลังตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมศุลกากร กรมการขนส่ง ปคบ. ปทศ. ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทท่องเที่ยว 7 แห่ง ประกอบด้วย บริษัท โมเดริ้น เจมส์, รอยัล ปาร์ค ควีน เลเธอร์, เอ็นจีแอล ทรานสปอร์ต, สยาม สแตนดาร์ด, พรีเมี่ยม ลอจิสติกส์ และ โมเดอร์ ลาเท็ก พัทยา

หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่า มีการนำรถโดยสารป้ายแดงมาให้บริการ นอกจากนี้ยังขายสินค้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข และบางแห่งใช้มัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับอนุญาตมาเป็นผู้นำเที่ยว โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สถานีตำรวจนครบาลพญาไทได้จับกุมรถนำเที่ยว 11 คัน ที่ให้บริการไม่เป็นไปตามเงื่อนไข โดยส่วนใหญ่เป็นรถของบริษัทโมเดิร์นเจมส์ ซิ่งมีรถให้บริการในเครือข่าย 400 คัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้เคยถูกตำรวจท่องเที่ยวบุกเข้าจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2559 ทั้งยังมีประวัติถูกจับรถ ขณะให้บริการกว่า 1,600 ครั้ง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า การกระทำของบริษัทนำเที่ยวดังกล่าว ไม่เพียงจะทำลายระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ยังทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวด้วย เพราะหากเกิดเหตุขึ้น ความเสียหายจะตกอยู่กับประเทศ จากการตรวจค้นในวันนี้ตำรวจได้ตรวจยึดรถให้บริการท่องเที่ยวป้ายแดง และสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงควบคุมมัคคุเทศก์เถื่อนไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อสอบสวนขยายผล

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 ก.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. เรียกประชุมคณะทำงานเพื่อสรุปผลการปฏิบัติการ โดยเบื้องต้นมีการเก็บเอกสารทางการเงินสินค้าบางชนิด และตรวจยึดรถบัสนำเที่ยวที่ใช้ป้ายแดงในการให้บริการไว้จำนวนหนึ่ง หลังจากกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวสรรพากร ศุลกากร ขนส่ง ออกตรวจสอบบริษัทนำเที่ยวยักษ์ใหญ่ทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร พัทยาและภูเก็ต

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จะเร่งสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นกับบริษัทท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะกรณีรถบัสนำเที่ยวที่มีการร้องเรียนว่าใช้ป้ายแดงวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งมีมากกว่า 70 คัน
ในเบื้องต้นพบว่า มีความผิดปกติของพฤติการณ์ เพราะจากข้อร้องเรียนและการจับกุมที่ผ่านมาพบว่า มีการดำเนินคดีกับผู้ขับรถบัสนำเที่ยวที่ยังคงติดป้ายแดงให้บริการไปแล้วกว่า 1,600 ครั้ง ซึ่งตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา ก็ยังพบข้อร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก

"เบื้องต้นวันนี้มีตัวแทนของบริษัทเข้ามาชี้แจง กรณีตำรวจพบรถบัสโดยสารนำเที่ยวจำนวนมากจอดอยู่ริมคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ จึงได้ตรวจอายัดไว้ ซึ่งตัวแทนของบริษัทอ้างว่าอยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียนกับกรมการขนส่ง แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เอกสารที่นำมายืนยันมีความผิดปกติขณะที่ป้ายแดงซึ่งต้องติดทั้งด้านหน้าและด้านหลังมีเพียงด้านหน้าเท่านั้น บางคันไม่มีป้าย ซึ่งไม่เป็นไปตามระเบียบของกรมการขนส่ง ทั้งนี้การกระทำของบริษัทนำเที่ยวดังกล่าวไม่เพียงจะทำลายระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ยังทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวด้วย เพราะหากเกิดเหตุขึ้นความเสียหายจะตกอยู่กับประเทศ"

มีรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ได้จับกุมรถนำเที่ยว 11 คัน ที่ให้บริการไม่เป็นไปตามเงื่อนไข โดยส่วนใหญ่เป็นรถของบริษัทโมเดิร์นเจมส์ ซิ่งมีรถให้บริการในเครือข่าย 400 คัน ซึ่งบริษัทแห่งนี้เคยถูกตำรวจท่องเที่ยวบุกเข้าจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2559 ทั้งยังมีประวัติถูกจับรถ ขณะให้บริการกว่า 1,600 ครั้ง จึงเป็นที่มาของการเข้าตรวจสอบ.

บิ๊กโจ๊ก ลุยตรวจ 7 บริษัททัวร์จีนยักษ์ใหญ่ ตามคำร้องเรียน กรณีนำรถโดยสารป้ายแดงมาให้บริการ ขายสินค้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข บางแห่งใช้มัคคุเทศก์เถื่อน คุมตัวสอบ ระบุ จะเร่งสรุปปัญหา เอาเปรียบนักท่องเที่ยวภายในวันศุกร์ 12 ก.ย. 2560 20:31 12 ก.ย. 2560 21:07 ไทยรัฐ