วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่สงสัยทำไมโดนหนักขนาดนี้! ทายาทโอเอ แถลงโต้ศูนย์เหรียญ-ปัดวิ่งศาลยกฟ้อง

2 ทายาท 'โอเอทรานสปอร์ต' เปิดใจ ยันความบริสุทธิ์ทั้งน้ำตา ปัดเป็นบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ ระบุสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเหมือนสึนามิที่พัดเข้ามาไม่ทันตั้งตัว ยืนยันจ่ายภาษีครบถ้วน และไม่เคยวิ่งล้มกระบวนการให้ยกฟ้อง 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 กันยายน ที่ร้านอาหารเพลิน ถนนวิภาวดี น.ส.สายทิพย์ โรจน์รุ่งรังสี พร้อมด้วย นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี สองทายาทบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงไขข้อสงสัยทุกประเด็นในเรื่องกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังศาลชั้นต้นได้ทำการยกฟ้อง

น.ส.สายทิพย์ เปิดเผยว่า สำหรับตัวธุรกิจของที่บ้านเป็นการให้บริการรถเช่าและจำหน่ายสินค้าทั่วไปประเภทของฝาก และธุรกิจที่มีจะมีบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต เป็นบริษัทรถเช่าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ ญี่ปุ่นเกาหลี และชาติอื่นๆ

นายวสุรัตน์ เปิดเผยว่า บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต เป็นบริษัทรถเช่าเปิดมาประมาณ 20 กว่าปี ตั้งแต่ตนจำความได้ จากพนักงานไม่กี่ร้อยคนจนปัจจุบันมี 2,000 กว่าคน ทางบริษัทจะมีการอบรมให้กับพนักงานขับรถ และมีการเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาอบรม และวิธีการป้องกันต่าง ๆ วิธีการดูแลรถบัส กลุ่มที่มาเช่ารถบัสมีทุกรูปแบบนักท่องเที่ยวไทยนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ให้เช่าสำหรับทุกคนที่สนใจ


น.ส.สายทิพย์ กล่าวเสริมว่า นอกจากธุรกิจรถเช่าแล้ว ทางเรายังมี บริษัทรอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งจำหน่ายเครื่องประดับอัญมณี ซึ่งประเทศไทยเป็นเหมือนกับศูนย์กลางของเอเชียที่มีความสามารถในเรื่องของการเจียระไน รวมแหล่งค้าพลอยโดยเราจะซื้อจากตลาดจันทบุรีโดยตรง เราไม่ได้มีผูกการค้าแค่จีนเพียงประเทศเดียว แต่ยังมีลูกค้าจากประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เวียดนาม และอีกหลายประเทศ และบริษัทบางกอก แฮนดิดคราฟท์ เซ็นเตอร์จำกัด ธุรกิจเครื่องหนัง เป็นอีกสินค้าที่โด่งดังของประเทศไทยเช่นกัน

ต่อมาจึงได้มีการขยับขยายเป็นรอยัลไทย เฮิร์บ จำกัด จำหน่ายยาสมุนไพรไทยและสินค้าเพื่อสุขภาพ และบริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด เป็นการให้บริษัทในเรื่องของร้านอาหาร และอีกหนึ่งร้านที่เป็นความภาคภูมิใจคือร้านขนมทองทิพย์ ซึ่งเป็นร้านขายของฝาก ขนมไทย อย่างผลไม้อบแห้ง สินค้าเหล่านี้ได้มาจากกลุ่มเกษตรกร กลุ่มชุมชนชาวบ้าน โดยทั้งหมด 6 บริษัทของธุรกิจครอบครัวเรา เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการการท่องเที่ยว การจำหน่ายสินค้า เราเหมือนผู้โปรโมตสินค้าไทยในชาวต่างชาติได้รู้จัก ในแง่ของรถเช่าจะเป็นบุคคลที่ต้องอยู่กับนักท่องเที่ยงนานที่สุด คนขับรถก็ต้องมีมารยาท


ยืนยันว่าไม่ได้เป็นบริษัททัวร์เป็นเพียงแค่ผู้ให้บริการรถเช่าและจำหน่ายสินค้า สำหรับเรื่องของคดีทัวร์ศูนย์เหรียญนั้นตามความเข้าใจของตนเหตุที่โดนตั้งข้อหาเนื่องจากจำเลยหลักทั้ง 2 บริษัท ที่เป็นเจ้าของบริษัททัวร์ได้โดนถอนใบอนุญาตบริษัทท่องเที่ยว เนื่องจากโดนกล่าวหาว่ามีการสวมบัตรประชาชนปลอม ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้มาเช่ารถของทางบริษัทโอเอเหมือนกับบริษัทอื่นๆ ซึ่งน่าจะเป็นที่มาในการโดนแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกระทำความผิด มูลฐาน อั้งยี่ และฟอกเงิน อย่างไรก็ตาม 2 บริษัทนี้เป็นเพียง 2 ใน 300 บริษัทที่มาเป็นลูกค้าในการเช่ารถและถือเป็นประมาณไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนลูกค้าทั้งหมด อีกทั้งธุรกิจของโอเอหรือในเครือทั้งหมด เป็นธุรกิจของคนไทย เราเริ่มทำธุรกิจในปี 2542 ได้เปิดร้านชื่อ เรือนไทย ขายของที่ระลึก ตรงตลาดน้ำบางขุนเทียนที่ท่าวัดไทร ซึ่งเป็นของคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ คุณปู่คุณตาเป็นจีนโพ้นทะเลคุณยายคุณย่าเป็นคนไทย คุณพ่อคุณแม่เป็นคนไทยและเกิดในเมืองไทย มีหลักฐานใบเกิดชัดเจน ...ทายาทเครือโอเอ กล่าว


น.ส.สายทิพย์ เปิดเผยต่อว่า สำหรับเงินลงทุนทั้งหมดที่ทางบริษัทเอามาลงทุนนั้นไม่ได้มาจากประเทศจีนแต่เป็นการกู้ธนาคารในประเทศไทย รถบัสที่ถูกอายัดอยู่ก็ยังผ่อนไม่หมด ทุกวันนี้ยังติดกู้ธนาคารอยู่ค่อนข้างเยอะมากตั้งแต่เกิดเรื่อง ธุรกิจก็ต้องปิดตัวลง เราก็ขอยืมคนรู้จักมาจ่ายเงินเดือนให้กับทางพนักงานที่ยังเชื่อในตัวเรากว่า1,000 ชีวิต

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าในการทำธุรกิจของโอเอประเทศไทยได้อะไร ซึ่งเรื่องนี้ น.ส.สายทิพย์ กล่าวว่า ธุรกิจท่องเที่ยวก็เหมือนเราไปเที่ยวต่างประเทศ ก็จะยากต่อการสื่อสาร เมื่อไปครั้งแรกเราจะซื้อแพ็กเกจทัวร์ ก็เลือกจากโรงแรม สถานที่เที่ยว สถานที่ช็อปปิ้ง แล้วนำมาเทียบราคา ที่เราต้องจ่าย คุ้มค่า สมราคา กับที่เราจ่ายหรือไม่

ซึ่งก็เหมือนกันในประเทศไทย ก็มีกว่า 1,000 บริษัททัวร์ ที่ทำการจองโรงแรม รถบัส สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร สิ่งที่ประเทศไทยได้ คือค่าวีซ่า ค่าสนามบิน ค่าจ้างงาน รายได้ที่เพิ่ม อาทิ ผลไม้อบแห้ง เป็นที่นิยม เราในฐานะผู้โปรโมตสินค้าไทยให้กับชาวต่างชาติ ถ้าเขาชอบสินค้าและคุณภาพของที่เราขาย ก็อยากจะซื้อกลับไปเยอะๆ ก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รายได้เพิ่ม


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าลักษณะการประกอบการธุรกิจของโอเอกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนกันยายนปี 2559 ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาต่าง คิดว่ามันรุนแรงหรือไม่ ซึ่งน.ส.สายทิพย์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า คือจริงๆ ตอนที่เกิดเรื่องกับครอบครัวของเราเหมือนกับสึนามิที่พัดเข้ามา ตั้งตัวไม่ทัน ไม่ได้มองว่าเป็นความหนักหรืออะไร เราพยายามจะสู้ไปข้างหน้า บางครั้งก็รู้สึกท้อ ตอนนี้เราว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมก็ต้องดูต่อไป อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการฟ้องกลับในเรื่องของความเสียหายหรือไม่นั้น ในส่วนนี้คงต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมและยังเชื่อในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ในข่วงแรกๆ ตนมีความยินดีที่ทางรัฐเข้ามาให้ความสนใจในเรื่องของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพราะมองว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ช่วยประเทศไทย ถ้าเกิดบ้านเมืองเราสงบก็สามารถเที่ยวได้ ยังไม่ได้หารือกับทนายความเรื่องฟ้องกลับ

ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าบริษัทอื่นๆ ที่ทำธุรกิจคล้ายกันตนโดนแบบเดียวกันกับตนหรือไม่ และไม่ขอพูดถึงเพราะไม่อยากให้กระทบใคร หลังจากอายัดรถบัสและเงินไปก็มีความเสียหายมากไม่สามารถประเมินค่าได้ทางความรู้สึก
สอดรับกับนายวสุรัตน์ ที่กล่าวพร้อมน้ำตา ว่าเราไม่ได้มองถึงความเสียหายในแง่ของตัวเลขหรือเงิน แต่เป็นด้านจิตใจมากกว่า ในช่วงที่เกิดความเสียหายมีลูกจ้างหลายคนที่มีภาระต้องดูแลตนเป็นห่วงตรงนั้นมากกว่า คนเหล่านั้นเห็นตนมาตั้งแต่เด็ก อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวถามว่ามีกระแสว่ามีกระบวนการวิ่งเต้นให้เกิดการยกฟ้อง ซึ่ง น.ส.สายทิพย์ ปฏิเสธว่าทุกวันนี้เรายังเป็นหนี้กู้ธนาคารอยู่และเงินที่หามาได้ก็ให้พนักงาน เราคงไม่สามารถเอาเงินตรงไหนไปวิ่งเต้นได้


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า คิดว่าเป็นการกลั่นแกล้งของหน่วยงานภาครัฐหรือไม่ทายาทโอเอ กล่าวว่า คงเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม อาจจะมีความคลาดเคลื่อนของข้อมูลบ้างแต่ไม่ทราบรายละเอียด ทั้งนี้ยืนยันว่าตนได้จ่ายภาษีอย่างครบถ้วน สำหรับการจะแจ้งข้อหาใดนั้นตนก็ได้ปรึกษากับทางทนายความแล้วก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ สำหรับมูลค่าความเสียหายทั้งหมดหมื่นกว่าล้านบาทในช่วงที่ปิดธุรกิจ ตนไม่สามารถบอกได้ว่าจะกลับมาเริ่มดำเนินธุรกิจได้เมื่อไร ซึ่งขณะนี้ขอเคลียร์ในส่วนของคดีก่อน

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกในตอนเช้า (ร้องไห้) คิดแค่จะมีข่าวอะไรขึ้นมาอีกทุกวันนี้เหมือนใช้ชีวิตวันต่อวัน ตอนนี้มองแค่ปัจจุบันก่อนยังไม่กล้ามองถึงอนาคต อย่างไรก็ตามลูกค้าจะซื้อสินค้าหรือไม่ซื้อสินค้าในเครือบริษัทโอเอ ก็ไม่มีผลได้ผลเสียอะไรไม่มีการบังคับให้ใครมาซื้อ แต่เป็นการเปิดโอกาสในการนำสินค้ามาขายมากกว่า อย่างไรก็ตามมองว่ามีขบวนการล้มโอเอหรือไม่ น.ส.สายทิพย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ทราบว่ามีหรือไม่แต่ก็สงสัยอยู่ว่าทำไมโดนหนักขนาดนี้ 

2 ทายาท 'โอเอทรานสปอร์ต' เปิดใจ ยันความบริสุทธิ์ทั้งน้ำตา ปัดเป็นบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ ระบุสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเหมือนสึนามิที่พัดเข้ามาไม่ทันตั้งตัว ยืนยันจ่ายภาษีครบถ้วน และไม่เคยวิ่งล้มกระบวนการให้ยกฟ้อง 12 ก.ย. 2560 19:53 12 ก.ย. 2560 20:36 ไทยรัฐ