วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ยันพระเมรุมาศจำลอง 85 แห่ง ทั่วประเทศ เสร็จ 15 ต.ค.นี้

มท.รายงานความคืบหน้าสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ เขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 85 แห่ง แล้วเสร็จทั้งหมด 15 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. กระทรวงมหาดไทยได้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง จากที่ ครม.มีมติ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศในส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด จำนวน 76 แห่ง รวมบริเวณสี่มุมเมืองในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และบริเวณโดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง รวมจำนวน 8 แห่ง และในส่วนของกรุงเทพมหานครรับดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในพื้นที่พระราชวังดุสิต 1 แห่ง รวมทั้งส้ิน 85 แห่ง เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ทั่วสารทิศได้มีโอกาสถวายความจงรักภักดีร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ พระเมรุมาศจำลองแผนกสถาปนิกในพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กรมโยธาธิการและผังเมือง และกรมศิลปากร ได้ร่วมกันจัดทำแบบพระเมรุมาศจำลองขึ้น โดยขนาดของฐานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 16 เมตร ตัวพระเมรุมาศข้างในขนาดของฐานมีขนาด 4.5 เมตร คูณ 4.5 เมตร เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ความสูงรวมตั้งแต่ฐานถึงยอดประมาณ 22 เมตร 35 เซนติเมตร ทั้งนี้พระเมรุมาศจำลองจะตั้งอยู่ในอำเภอเมืองของทุกจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ส่วนของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ 1.ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2.สำนักงานกินแบ่งรัฐบาล (เดิม) 3.ลานนาคราภิรมย์ 4.ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 5.สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) 6.ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (บางนา) 7.พุทธมณฑล 8.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ 9.พระลานพระราชวังดุสิต โดยการก่อสร้างจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 ต.ค.นี้

มท.รายงานความคืบหน้าสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ เขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 85 แห่ง แล้วเสร็จทั้งหมด 15 ต.ค.นี้ 12 ก.ย. 2560 19:17 12 ก.ย. 2560 20:14 ไทยรัฐ