วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดเล่นเกมเลื่อนโรดแม็ป ดึงกฎหมายลูกยื้อเลือกตั้ง

นายกฯ ปัดเล่นเกมเลื่อนโรดแม็ปดึง ก.ม.ลูกไว้ ลั่นอย่ากังวลถ้ามีปัญหาก็ลงที่นายกฯอยู่ดี บ่นเหนื่อยขอทำมากกว่าพูด

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงความคืบหน้าการนำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองขึ้นทูลเกล้าฯว่า มี 2 ฉบับที่ทูลเกล้าฯเรียบร้อยแล้ว คือ ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งและร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง ส่วนอีก 2 ฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ยังร่างกันไม่เสร็จ

"หลายคนไปพูดว่าผมดึง ผมจะดึงได้อย่างไร ถ้าไม่เสร็จก็แสดงว่ามีปัญหาอยู่ แล้วทำไมจะต้องเร่งเรื่องที่มีปัญหาให้เสร็จเร็วๆ จะไปทำในสิ่งที่มันจะต้องยั่งยืนสถาพร กรอบเวลาของมันยังมีชัดเจนซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาทั้งหมด ดังนั้นผมดึงไม่ได้อยู่แล้ว ก็เห็นอยู่ว่ามีการพิจารณาในคณะกรรมาธิการ 3 คณะ มีข้อโต้แย้ง ข้อสังเกตมากมายต้องปรับแก้กันไปมาก็แล้วแต่ ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอยู่แล้ว อย่ามากังวลกับผมมากนักเลย หลายคนกังวล จบเรื่องโน้นไปเรื่องนี้ ท้ายสุดมีปัญหาเรื่องของใครก็กลับมาหาผมทุกที ก็เป็นอย่างนี้เพราะมันต้องหาจำเลยสักคน ผมไม่ใช่จำเลยใครทั้งสิ้น เพราะยังไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้องตามขั้นตอนโรดแม็ปของผมเลย ใครจะมองอย่างไรก็แล้วแต่เพราะผมรู้แก่ใจตัวเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องที่ข้องใจเดือดร้อนใจ คือ การที่ประชาชนบอกหาเงินได้ยากขึ้น ตนก็ต้องมาดูก็ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมันทุจริตทั้งหมด แต่เงินส่วนหนึ่งมาจากตรงนี้พอเราเข้มงวดขึ้นก็หาเงินยากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเราต้องหาอะไรมาทดแทนให้ เรื่องใครจะผิดจะถูกก็ไปว่ากันมา รัฐบาลทำทุกอย่างมีทั้งโครงการด้านเกษตรและเศรษฐกิจออกมาเยอะแยะ พวกเราไม่ได้สนใจตรงนี้ สนใจแต่ว่าได้เงินไม่ได้เงินต้องมาแยกด้วยว่า ใครไม่ได้เงินเพราะอะไร อยู่ในวงจรที่มีปรับปรุงหรือยัง ถ้าไม่อยู่หรืออยู่เฉยๆ มันย่อมไม่ได้เงินแน่นอน และช่องทางที่มีหลายทางที่มีอยู่จะผิดหรือถูกหรือไม่ มันหายไปเหลือแต่ช่องทางที่ถูกต้องมันก็ยาก แต่ต่อไปถ้าเราเพิ่มเรื่องการลงทุนทั้งในและต่างประเทศก็จะดีขึ้นเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า "วันนี้ตั้งแต่เช้าพูดจนเหนื่อย เสาร์-อาทิตย์ ก็คิดแต่เรื่องพวกนี้เรื่องอะไรที่เป็นปัญหาต้องแก้ ใครว่าอย่างไร สื่อว่าอย่างไรผมก็เก็บมาหมด ผมว่าผมฟังมากกว่ารัฐบาลอื่นๆ มันถึงมีเรื่องทำเยอะไม่จบสักที บางเรื่องควรจะจบก็ไม่จบอีก ไม่รู้จะทำอย่างไรกับเขา เอาล่ะผมไม่โทษใคร ท้ายสุดโทษตัวเองมากกว่าที่เข้ามาทำก็ต้องทำ อย่างไรก็ต้องทำอะไรที่จะทำให้เกิดผลกระทบการลงทุน การค้า อย่าเพิ่งเลย เฉพาะไอ้พวกที่พูดก็เยอะพออยู่แล้ว ฟังเขาทำไมแล้วก็มาตีผม มาถามผม ผมก็โมโหจนได้แหละ ก็ผมไม่ได้ทำอย่างที่เขาว่า อย่ามาถามในเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางทีผมก็หงุดหงิดก็ขอโทษก็แล้วกัน ผมอาจจะไม่ใช่นายกรัฐมนตรีที่น่ารักที่สุด แต่ทุกคนน่าจะพอใจผม เพราะผมตอบคำถามทุกเรื่อง ตอบดีบ้างไม่ดีบ้างก็เห็นใจผมบ้าง หรือจะเอาแบบไม่พูดอะไรเลย เดินไปยิ้มอย่างเดียวไม่ว่าใครเขาเลยเอาอย่างนั้นก็ได้ วันหน้าผมก็เดินยิ้มเผล่ อารมณ์ดีตลอดเอาไหมล่ะ มันก็ไม่มัน แต่อย่าลืมว่าการเขียนให้มัน ทำให้บ้านเมืองมันปั่นป่วน แล้วที่ผมพูดทั้งหมดจะเกิดไม่ได้เลยเพราะความวุ่นวายสับสนทางการเมือง ความไม่มีเสถียรภาพความมั่นคง มันคือผลกระทบของทั้งโลก วันนี้เราควรกำหนดบทบาทตัวเองว่าจะอยู่ตรงไหน บางอย่างตอบแรงพูดแรงไปก็ไม่ได้ แต่เราต้องทำโดยพูดน้อยลงเพราะมันเสียผลประโยชน์ของชาติ"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ตนได้แจกหนังสือ 1 เล่มให้ ครม.ไปอ่านกันชื่อว่า The SPEED of Trust เป็นหนังสือเกี่ยวกับการสร้างความไว้วางใจ คนเขียนเป็นคนมีชื่อเสียงของโลกเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ กระบวนการปรับทัศนคติที่จะทำให้คนมีกำลังใจในการทำงาน มีการสร้างการปลุกจิตสำนึกให้กับตัวเองและองค์กร ซึ่งตนพยายามจะขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้มาตลอดรวมถึงตัวของตนด้วย

"ผมก็ศึกษาอ่านและทำความเข้าใจ อะไรที่ผมต้องปรับแก้กับตัวเองได้ เช่น อารมณ์ร้อน พูดจาไม่เพราะ ผมก็พยายามปรับของผมไปเรื่อย แต่ท่านก็ต้องเห็นใจผมด้วยเพราะผมก็เป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดาคนหนึ่งเหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นนายกฯก็ตาม อาจจะไม่ค่อยน่ารักเท่าไร แต่ผมก็ทำงานเต็มที่ เกิน 100 เปอร์เซ็นต์ของผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ปัดเล่นเกมเลื่อนโรดแม็ปดึง ก.ม.ลูกไว้ ลั่นอย่ากังวลถ้ามีปัญหาก็ลงที่นายกฯอยู่ดี บ่นเหนื่อยขอทำมากกว่าพูด 12 ก.ย. 2560 19:05 12 ก.ย. 2560 20:55 ไทยรัฐ