วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ระบุยังไม่มีกำหนดปิดเข้าถวายสักการะพระบรมศพ 'ร.9'

นายกฯ ยันยังไม่มีกำหนดวันปิดเข้ากราบพระบรมศพ "ในหลวง ร.9" ระบุวันหยุดราชการแค่ 26 ต.ค.วันเดียว ย้ำความร่วมมือสถานบันเทิงในช่วงวันสำคัญ เผยสร้างพระเมรุฯ จำลองทั่วประเทศคืบหน้า ยันเสร็จทัน 15 ต.ค.นี้ สั่ง วธ.กลับไปดูรายละเอียดการก่อสร้าง "พระปรางค์วัดอรุณฯ" ใหม่ หลังมีการคัดค้าน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ยังมีความสับสนเกี่ยวกับกำหนดการเปิดให้ประชาชน เข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ต้องรอให้มีพระราชวินิจฉัยลงมา แต่ขณะนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพไปได้ตลอด ทั้งนี้ตนเห็นใจประชาชนเช่นกัน อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าในช่วงใกล้วันจะประกอบพระราชพิธีดังกล่าว คงต้องมีกำหนดเวลาสำหรับการซักซ้อมและเตรียมการต่างๆ บ้าง แต่ตนยังไม่รู้ว่าส่วนนี้จะใช้เวลานานเท่าไร โดยเป็นเรื่องขั้นตอนของการเตรียมการของคณะกรรมการอำนวยการจัดงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ สำหรับการประกาศวันหยุดราชการในช่วงงานพระราชพิธีดังกล่าวยังมีวันเดียว คือวันที่ 26 ต.ค.2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยังไม่ได้พิจารณาการประกาศวันหยุดราชการเพิ่มเติม โดยต้องดูสถานการณ์ต่างๆ ด้วย

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะออกประกาศข้อปฏิบัติหรือการขอความร่วมมือ จากสถานบันเทิงในช่วงงานพระราชพิธีดังกล่าวหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าได้เคยมีการหารือเรื่องนี้ไปแล้วในที่ประชุมครม.และคณะกรรมการอำนวยการจัดงานถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้วว่า ให้มีการขอความร่วมมือจากสถานประกอบการและสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งทุกคนคงทราบดีว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรในช่วงงานพระราชพิธีดังกล่าว ในการถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ดังนั้น ไม่เห็นว่าจะต้องบังคับอะไรมากมาย ทุกคนต้องรู้อยู่แล้วว่าในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นวันเวลาที่เราทุกคนเสียใจ รู้สึกใจหายเพราะอีกไม่กี่วันก็จะถึงเดือน ต.ค.แล้ว ถึงครบ 1 ปี พวกเราคนไทยทั้งประเทศก็คงรู้สึกใจหายเช่นกัน ดังนั้น ใครที่เป็นคนไทยก็ต้องคิดด้วย อย่าให้สั่งกันมากนักเลย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ว่า รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณและวางแบบการก่อสร้างแล้ว ซึ่งตอนนี้มีความคืบหน้ามาก โดยจะก่อสร้างให้แล้วเสร็จในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ทั้งนี้เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชวินิจฉัยให้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ เนื่องจากทรงห่วงใยประชาชนจำนวนมากที่จะต้องเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ จึงทรงมีพระราชวินิจฉัยให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองที่พระลานพระราชวังดุสิตและใน 4 มุมเมืองของกรุงเทพฯ รวมถึงอีก 76 จังหวัด จังหวัดละ 1 แห่ง โดยให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขนาดมาตรฐานเดียวกัน เพียงแต่วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้อาจมีความแตกต่างกันไปเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นห่วงเรื่องการใช้งบประมาณสำหรับการดำเนินการดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มนักวิชาการ ศิลปิน ช่างหัตถกรรม จำนวน 5,000 คน เรียกร้องให้หยุดบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมไปพิจารณาดูว่าจะทำอะไรได้ อย่างไรบ้าง เพราะมีการอนุมัติให้ดำเนินการไปแล้วบางส่วน ถ้าจะหยุดจะทำอย่างไร จึงให้ไปหารือกันมาอีกที

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่บอกว่าไม่สวยงามนั้น อะไรคือสวยงาม และอะไรคือไม่สวยงาม ถ้าจะเทียบกับของเดิมก่อนที่จะบูรณะกับวันที่บูรณะ มันก็แตกต่างกันอยู่แล้ว เหมือนทำของเก่าเป็นของใหม่ ซึ่งอาจจะมองดูแล้วไม่กลมกลืนหรือเปล่า ตรงนี้ตนก็ไม่รู้ ต้องไปดูว่าที่ผ่านมาเขาก่อสร้างมาด้วยวิธีการไหน และระยะเวลาผ่านมาเป็นร้อยๆ ปีมันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้างทั้งจากสภาพอากาศ ฝนฟ้าต่างๆ เรามองด้วยสายตาของคนปัจจุบันก็อาจจะเห็นว่าแปลกตาไป มันต้องไปดูด้วยหลักการทางศิลปกรรม การก่อสร้าง การบูรณะว่าเป็นอย่างไร ส่วนช่างที่มาทำนั้น ก็เป็นช่างที่มีความชำนาญเฉพาะในการซ่อมแซมโบราณสถานทั้งหมด

นายกฯ ยันยังไม่มีกำหนดวันปิดเข้ากราบพระบรมศพ "ในหลวง ร.9" ระบุวันหยุดราชการแค่ 26 ต.ค.วันเดียว ย้ำความร่วมมือสถานบันเทิงในช่วงวันสำคัญ เผยสร้างพระเมรุฯจำลองทั่วประเทศคืบหน้า ยันเสร็จทัน 15 ต.ค.นี้ 12 ก.ย. 2560 18:51 12 ก.ย. 2560 20:16 ไทยรัฐ