วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เบรกข้อเรียกร้องขึ้นค่าแรง 700 บ.ขอเวลาก่อน

“บิ๊กตู่” เบรก ข้อเรียกร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 700 บาท ขอเวลาก่อน วอน อย่าฟังพวกพูดนอกเวที บอกรัฐกำลังจะชักจูงคนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเจอการปรับค่าจ้างขั้นต่ำแบบนี้ก็จบหมด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ที่เรียกร้องปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 600-700 บาทต่อวัน ว่า ก็แนวคิดมันมีอยู่แล้วว่าจะต้องดูแลเขาอย่างไร แต่ประเด็น คือ ผลกระทบจะเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง วันนี้อยู่ในการทำงานของคณะกรรมการของกระทรวงแรงงานในเรื่องค่าจ้าง ซึ่งมีการหารือในรูปแบบไตรภาคี และพวกพูดนอกเวทีมันก็อีกพวกหนึ่ง ก็ขอให้เข้าใจบ้าง วันนี้เรากำลังจะลงทุน กำลังจะชักจูงคนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเจอการปรับค่าจ้างขั้นต่ำแบบนี้ก็จบหมด

“ก็ขอเวลาก่อน เพื่อให้ทุกอย่างมีความก้าวหน้า มีรายได้ มีผลประโยชน์มากขึ้น เดี๋ยวค่าแรงมันก็ขึ้นเอง และที่สำคัญต้องมีการพัฒนาตัวเองไปสู่แรงงานที่มีฝีมือ หากทุกคนไม่ปรับตัวเลยมันก็ไม่ได้ รัฐบาลก็อุ้มไม่ไหว แล้วมันจะพากันเจ๊งไปทั้งหมด มันไม่ดี ตนขอร้องไว้ก่อนแล้วกัน เขาก็ขึ้นเท่าที่จะขึ้นได้ ตามที่คณะกรรมการจะพิจารณาขึ้นมา ก็ขอร้องอย่าไปพูดนอกเวที ก็ต้องไปดูว่าเขามุ่งหวังอะไร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“บิ๊กตู่” เบรก ข้อเรียกร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 700 บาท ขอเวลาก่อน วอน อย่าฟังพวกพูดนอกเวที บอกรัฐกำลังจะชักจูงคนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเจอการปรับค่าจ้างขั้นต่ำแบบนี้ก็จบหมด 12 ก.ย. 2560 18:44 12 ก.ย. 2560 20:13 ไทยรัฐ