วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงแรมเถื่อนเมืองระนอง! ปกครองลุยจัดระเบียบ ฟัน 2 แห่ง ไร้ใบอนุญาต

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่จัดระเบียบโรงแรมเถื่อนเมืองระนอง พบ 2 แห่งลักลอบเปิดให้บริการที่พักคนต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต เตือนเจ้าของธุรกิจทั่วประเทศ ต้องปฏิบัติภายใต้ข้อกำหนด พ.ร.บ.โรงแรมฯ

วันที่ 12 ก.ย. เวลา 14.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พนักงานฝ่ายปกครอง จ.ระนอง นำโดย นายนิติธร เดชาราชสีห์ ป้องกันจังหวัดระนอง, นายศักดินันท์ ธรรมพรหม ปลัดอำเภอเมืองระนอง และนายณัฐโรจน์ สาโร ปลัดอำเภอเมืองระนอง ร่วมกับสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ออกตรวจสอบโรงแรมในพื้นที่ อ.เมืองระนอง ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 หรือไม่ อันเป็นการจัดระเบียบสังคม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นแหล่งมั่วสุมของเยาวชน หรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นที่หลบเลี่ยงหรือกบดานของอาชญากรและผู้ก่อการร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐไม่อาจควบคุมหรือตรวจสอบได้

จากการตรวจสอบพบ โรงแรมเอสดีพี ระนอง เลขที่ 38/15 หมู่ 3 ต.บางนอน อ.เมืองระนอง จ.ระนอง และโรงแรมบูติกโฮเต็ล เลขที่ 36-37 ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง พบว่าประกอบธุรกิจให้บริการที่พักชั่วคราว (รายวัน) สำหรับคนเดินทางหรือบุคคลอื่นใดโดยมีค่าตอบแทน เข้าข่ายเป็นโรงแรม โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมแต่อย่างใด ซึ่งขณะที่เจ้าพนักงานเข้าตรวจสอบ พบว่าผู้ที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวชาวเมียนมา และทางผู้ประกอบการไม่ได้จัดทำทะเบียนผู้พักอย่างถูกต้องอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน "ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยมิได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน" ตาม พ.ร.บ.โรงแรมฯ มาตรา 15, 59 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่

โดยเจ้าของโรงแรมทั้ง 2 แห่ง รับสารภาพว่า ไม่เคยได้รับใบอนุญาตจริง โดยหลังจากถูกดำเนินคดีในครั้งนี้แล้ว จะไปยื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตให้ถูกต้อง เจ้าพนักงานจึงทำการจับกุมและร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.เมืองระนอง ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อนึ่ง ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบธุรกิจให้เช่าห้องพักรายวัน ซึ่งเข้าข่ายเป็นโรงแรม ในพื้นที่ จ.ระนอง และทั่วประเทศว่า ผู้ประกอบการจะต้องดำเนินธุรกิจหรือปฏิบัติให้ถูกต้องภายใต้ข้อกำหนดของ พ.ร.บ.โรงแรมฯ ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้ออกกฎกระทรวงกําหนดลักษณะอาคารประเภทอื่นที่ใช้ประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. 2559 แก้ไขข้อขัดข้องและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่ติดปัญหาเรื่องการใช้อาคารผิดประเภท ให้สามารถทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารมาประกอบธุรกิจโรงแรมได้แล้ว จึงขอให้ผู้ประกอบการมาติดต่อยื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตให้ถูกต้อง โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ในเวลาราชการ.

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่จัดระเบียบโรงแรมเถื่อนเมืองระนอง พบ 2 แห่งลักลอบเปิดให้บริการที่พักคนต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต เตือนเจ้าของธุรกิจทั่วประเทศ ต้องปฏิบัติภายใต้ข้อกำหนด พ.ร.บ.โรงแรมฯ 12 ก.ย. 2560 18:44 12 ก.ย. 2560 19:13 ไทยรัฐ