วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริง ป.ป.ส.บุกตรวจฉี่พระถึงวัด หลวงพี่หัวร้อน หอบอุปกรณ์เสพหนี

ป.ป.ส.ภาค 7 ร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ตรวจสารเสพติดพระในวัด อ.นครชัยศรี พบพระหนุ่มกำลังหิ้วอุปกรณ์เสพยาหนี สารภาพเพิ่งเสพยาไอซ์ที่ซื้อมาจากวัยรุ่น ส่วนอีกรายฉี่ม่วงเหมือนกัน รับเพิ่งเสพกัญชา...

วันที่ 12 ก.ย. นายวรเชษฐ์ สัจจาลักษณ์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส.ภาค 7 พร้อมด้วย นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นายอำเภอนครชัยศรี พ.ต.ท.ครรชิต โขวัฒนชัย สว.สส. สภ.นครชัยศรี ร.ต.สุชาติ แสงประเสริฐ หัวหน้าชุด ร้อย รส.ม.พัน.19 นำเจ้าหน้าที่บูรณาการกำลังปฏิบัติการเข้าจู่โจมตรวจหาสารเสพติด พระสงฆ์ สามเณร ภายในวัดเขตอำเภอนครชัยศรี จำนวน 3 แห่ง คือวัดน้อยเจริญสุข หมู่ 4 ต.ท่าพระยา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มีพระสงฆ์ 18 รูปจากการตรวจหาสารเสพติดซึ่งไม่พบ วัดห้วยตะโก้ หมู่ 2 ต.พะเนียด อ.นครชัยศรี มีพระสงฆ์ 6 รูปจากการตรวจหาสารเสพติดก็ไม่พบเช่นกัน

ส่วนที่วัดบ่อตะกั่วพุทธาราม หมู่ 1 ต.บางระกำ อ.นครชัยศรี ระหว่างที่กำลังเจ้าหน้าที่จู่โจมเข้าไปตรวจสอบพระในกุฏิ เจ้าหน้าที่อีกชุดพบพระสุขสม พุ่มเพ็ชร์ อายุ 36 ปี เดินแอบข้างกำแพงวัดไปทางเมรุเผาศพห่างจากกุฏิประมาณ 100 เมตร และถือของบางอย่าง เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปควบคุมตัว พบว่าที่มือขวากำลังหิ้วถุงใส่อุปกรณ์การเสพและมีเศษยาไอซ์ติดที่หลอด จึงนำตัวมาตรวจหารสารเสพติดพบว่ามีสีม่วง ซึ่งพระสุขสม พุ่มเพ็ชร์ ให้การรับสารภาพว่ากำลังจะไปหลบซ่อนตัว และได้เสพยาไอซ์ไปจนหมด โดยซื้อมาจากวัยรุ่นที่นำมาจำหน่าย ครั้งละ 200-300 บาท

นอกจากนั้นยังพบพระณัฐวุติ สุขเข อายุ 22 ปี มีปัสสาวะสีม่วง ซึ่งพระณัฐวุติ สุขเข ให้การว่าเสพกัญชามาหลายวันแล้ว จึงนำตัวพระทั้ง 2 รูปไปพบเจ้าอาวาสวัดและทำการสึก พร้อมส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.นครชัยศรี ขยายผล ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวรเชษฐ์ สัจจาลักษณ์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส.ภาค 7 เผยว่าการบูรณาการกำลังปฏิบัติการเข้าจู่โจมตรวจหาสารเสพติด พระสงฆ์ สามเณร ภายในวัด เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้พระสงฆ์ สามเณร และผู้ที่อยู่ในวัดเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งถือว่าในเขตวัดเป็นจุดเสี่ยงของการแพร่ระบาดยาเสพติด จึงมีการเข้าตรวจสอบตามการร้องเรียนของประชาชนและจากข่าวสาร

"การเข้าตรวจสอบหาสารเสพติดในวัดได้ดำเนินการพร้อมกันทั้ง ป.ป.ส. 9 ภาค และข้อมูลที่ ป.ป.ส. ได้รับจากประชาชนในพื้นที่ ผ่านการร้องเรียนสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ย้ำว่าทุกข้อมูลจากเรื่องร้องเรียนที่ ป.ป.ส. ได้รับจะเป็นความลับ และทุกปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน ชุมชนจะได้รับการแก้ไขทันที".

ป.ป.ส.ภาค 7 ร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ตรวจสารเสพติดพระในวัด อ.นครชัยศรี พบพระหนุ่มกำลังหิ้วอุปกรณ์เสพยาหนี สารภาพเพิ่งเสพยาไอซ์ที่ซื้อมาจากวัยรุ่น ส่วนอีกรายฉี่ม่วงเหมือนกัน รับเพิ่งเสพกัญชา... 12 ก.ย. 2560 18:37 12 ก.ย. 2560 20:06 ไทยรัฐ