วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันประมูลข้าวค้างสต๊อกไม่พบสิ่งผิดปกติ

นายกฯ ยันประมูลข้าวค้างสต๊อกไม่พบสิ่งผิดปกติ พร้อมตรวจสอบย้อนหลังบริษัทได้ประมูล

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบข้าวในสต๊อกของรัฐบาลว่า รัฐบาลชุดนี้จำเป็นต้องแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เพื่อให้เกิดความชัดเจน กรณีที่มีการกล่าวอ้างว่าวิธีการระบายข้าวของนบข.นั้นไม่ถูกต้อง มีการนำข้าวดีไปทำเป็นข้าวเสีย ตนยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะปริมาณข้าวในคลังทุกคลัง ได้มีการตรวจรับไปแล้ว ตั้งแต่ครั้งแรก และทุกครั้งได้มีการเซ็นรับทราบว่ามีข้าวดีและข้าวเสียจำนวนเท่าไร โดยกติกาการระบายข้าวที่ผ่านมาในช่วงที่มีการเปิดการประมูลไป ไม่มีผู้ที่สนใจเนื่องจากมีปริมาณข้าวเสียมากเกินความต้องการที่จะนำไปสู่การบริโภคของคน จึงได้มีการพิจารณาจากคณะกรรมการ นบข.ว่าต้องกำหนดเปอร์เซ็นต์ของข้าวที่เสียในแต่ละคลัง เนื่องจากเป็นการประมูลยกคลัง จึงต้องไปประเมินว่ามีข้าวเสียที่ไม่สามารถนำมาเป็นอาหารคนได้แล้วจำนวนเท่าไร โดยประเมินออกมาพบว่ามีเกินร้อยละ 20 ทั้งนี้ไม่ว่าจะข้าวดีหรือข้าวเสียทั้งหมดจะต้องไปสู่โรงงานอาหารสัตว์ เพราะถือเป็นกติกาและมาตรฐาน ซึ่งคณะกรรมการ นบข.ได้ตรวจสอบตามนี้ และเห็นว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในข้อพิจารณาของนบข.

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตรวจสอบต่อไปว่า บริษัทที่ได้ประมูลข้าวไปแล้ว มีการแยกส่วนกันเองหรือไม่ รัฐบาลมุ่งหวังทำให้เกิดความชัดเจน ไม่มีการให้ใครได้ประโยชน์ และหากมีใครได้รับผลประโยชน์มาก็ต้องตรวจสอบ แต่ยังไม่มีตรงนี้ และได้มีการรายงานข้อมูลทั้งหมดมาแล้ว แต่เอกสารยังไม่ถึงโต๊ะทำงานของตน แต่เท่าที่รับทราบยังไม่มีอะไรผิดปกติ เขาจะไปทำผิดกติกาหรือไม่ หรือมาย้อนกลับว่ารัฐบาลไปทำให้ข้าวของเขาเสีย เพื่อที่จะไปขายข้าวสู่ผู้บริโภค ซึ่งตนและรัฐบาลไม่โง่ทำแบบนั้นหรอก

นายกฯ ยันประมูลข้าวค้างสต๊อกไม่พบสิ่งผิดปกติ พร้อมตรวจสอบย้อนหลังบริษัทได้ประมูล 12 ก.ย. 2560 18:26 12 ก.ย. 2560 18:36 ไทยรัฐ