วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 เผยแม่ป่วยโรคประสาท คดีฆ่าลูกออทิสติก รอแพทย์ยันเอาผิดได้หรือไม่

ผบช.น.รุดตรวจสอบคดี แม่ฆ่าลูกสาวออทิสติก คาห้องพักย่านงามวงศ์วาน เผยแม่มีประวัติรักษาโรคประสาท ส่วนดำเนินคดีได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับแพทย์วินิจฉัย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุแม่ผูกคอลูกสาวเสียชีวิต ภายในหอพักแห่งหนึ่ง ย่านงามวงศ์วาน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในห้องดังกล่าว ก็พบกับ น.ส.ยลวดี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้เป็นแม่นั่งร้องไห้อยู่ข้างศพของ น.ส.เกด (นามสมมติ) อายุ 15 ปี หลังผู้เป็นแม่ใช้ผ้าภายในห้องรัดคอลูกตัวเองจนเสียชีวิต โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น (สลด! แม่รัดคอลูกออทิสติกดับคามือ ก่อนพยายามกินยาฆ่าตัว แต่ไม่ตาย)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ย.60 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น ได้เดินทางมาที่ สน. พร้อมเรียก พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อติดตามความคืบหน้า กรณีดังกล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นแม่แท้ๆ ของผู้เสียชีวิตยอมรับสารภาพว่าเอาผ้ามัดคอลูกจริง เนื่องจากมีอาการเครียด เพราะต้องเลี้ยงดูบุตรสาวเพียงตัวคนเดียว และไม่นานนี้เพิ่งออกจากงาน นอกจากนี้ผู้ก่อเหตุยังอ้างว่า บุตรสาวเป็นโรคออทิสติก จึงไม่อยากให้เป็นภาระของคนอื่น ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบยาแวเลี่ยม ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับระงับอาการประสาท ซึ่งประชาชนไม่สามารถหาซื้อได้นอกจากจะได้รับการจ่ายยาจากโรงพยาบาล และจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า ผู้ก่อเหตุเคยได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลประสาทเมื่อปี 2557 ส่วนยาแวเลี่ยมในที่เกิดเหตุก็รับมาจากทางโรงพยาบาลประสาทที่ได้รับการรักษาเช่นกัน

สำหรับการดำเนินคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะต้องเชิญแพทย์มาวินิจฉัยอาการว่า ขณะก่อเหตุมีอาการประสาทหรือไม่ ถ้าระหว่างที่ก่อเหตุมีอาการทางประสาท จะถูกละเว้นการดำเนินคดีตาม ป.วิอาญา มาตรา 65 วรรคแรก แต่ตำรวจเชื่อว่าน่าจะรู้ตัวในระหว่างการก่อเหตุ แต่ในชั้นสอบสวนและพิจารณาจะต้องให้แพทย์ลงความเห็นเกี่ยวกับข้อเท็จจริง เบื้องต้นให้แพทย์ลงความเห็น นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องนำจดหมายลาตายของผู้ก่อเหตุส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ว่าเป็นลายมือของผู้ก่อเหตุหรือไม่ และต้องพิสูจน์ว่าเขียนก่อนหรือหลังการก่อเหตุ

ส่วนผู้ก่อเหตุขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลประสาท เพื่อรอให้หมอดูอาการหลังพยายามกินยาฆ่าตัวตาย.

ผบช.น.รุดตรวจสอบคดี แม่ฆ่าลูกสาวออทิสติก คาห้องพักย่านงามวงศ์วาน เผยแม่มีประวัติรักษาโรคประสาท ส่วนดำเนินคดีได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับแพทย์วินิจฉัย 12 ก.ย. 2560 18:12 12 ก.ย. 2560 18:34 ไทยรัฐ