วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัด รบ.พาปูหนี ยัน 'บิ๊กป้อม' บินอังกฤษ ไม่เกี่ยวซื้ออาวุธ

นายกฯ ยันรัฐบาลให้ความสำคัญตามตัว "ยิ่งลักษณ์" บอกยังไม่รู้ใช้ช่องทางไหน ย้ำ "รบ.-คสช." ไม่ได้พาหนี ลั่น "ประวิตร" ไปอังกฤษไม่เกี่ยวซื้ออาวุธ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เดินทางมาฟังศาลอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.ว่า การติดตามตัวกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ข้อมูลไปแล้ว ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลจากกล้องซีซีทีวีต่างๆ ก็เห็นเส้นทาง แต่กรณีข้ามแดนยังไม่พบว่าใช้ช่องทางไหนอย่างไร

"ก็แน่นอนว่า ต้องมีคนสนับสนุนไป แต่ยืนยันว่าไม่ใช่รัฐบาล ไม่ใช่ คสช.ไม่ใช่หน่วยงานความมั่นคงแน่นอน ต้องไปหาดูว่าเป็นใคร กำลังสืบต่ออยู่ ซึ่งไม่อยากให้มีผลกระทบกับใครทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามหมายจับก็มีอยู่แล้ว ในเรื่องของการหนีประกันในการที่ไม่มารับฟังการตัดสินคดีจำนำข้าว ซึ่งตามกฎหมายใหม่ก็สามารถที่จะอุทธรณ์ได้ เพียงแต่ตัวจะต้องอยู่ รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้แต่ไม่อยากให้เป็นประเด็นในช่วงนี้อะไรมากมาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเดินทางไปสหราชอาณาจักรของ พล.อ.ประวิตร ว่า เป็นเรื่องที่เดินทางไปตามคำเชิญของรัฐมนตรีกลาโหมของอังกฤษ เชิญไปดูการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งมีประจำทุกปี ถือเป็นเรื่องสำคัญของหน่วยงานความมั่นคง พล.อ.ประวิตร ก็ต้องไปดูไปพบปะพูดคุยและเยี่ยมเยือนกับรัฐมนตรีหลายๆ ประเทศ ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปซื้ออะไรเพิ่ม ยืนยันว่าเราไม่มีแผนที่จะซื้ออะไร เพราะการที่จะซื้อของจะต้องกำหนดถึงความต้องการก่อนว่า มีความต้องการอย่างไร แค่ไหน และปีอะไร เสร็จแล้วถึงจะมาตั้งคณะกรรมการจัดซื้อ จัดหาอีกครั้ง แล้วก็ต้องไปพิจารณาว่ามีบริษัทไหนสนใจ หรือจะมีในลักษณะของรัฐบาลต่อรัฐบาล และการตัดสินใจเราจะไม่คำนึงถึงยุทโธปกรณ์ หรือราคาถูกอย่างเดียว แต่ต้องดูไปถึงการบริการหลังการขายด้วย

"ขอร้องว่าอย่าไปพาดหัวข่าวว่า รัฐบาลไปไหนทีก็เป็นการไปซื้ออาวุธใหม่ เราไม่ได้มีเงินทองมากมายขนาดนั้น ทั้งหมดจะต้องดูแผนพัฒนากองทัพว่าอะไรต้องจัดซื้อใหม่ อะไรต้องจัดซื้อทดแทน ที่ผ่านมาทุกวันนี้มีการซ่อมจำนวนมาก ยิ่งซ่อมยิ่งพังเพราะมันเก่ามาก การซ่อมก็ต้องดูถึงความคุ้มค่าด้วย ซึ่งเรามีคณะกรรมการในแต่ละเหล่าทัพพิจารณาอยู่แล้ว บางครั้งเราก็ต้องซื้อมาทดแทนบางส่วนบ้าง เพราะบางครั้งก็หมดอายุการใช้งานพร้อมกันก็มี ก็จำเป็นต้องทยอยจัดซื้อ การจัดซื้ออาวุธเราขั้นตอนแบบนี้ อย่าไปมองแง่เดียวว่าเราได้ผลประโยชน์ ได้ใต้โต๊ะกันตรงไหน จุดนี้ก็ต้องไปสอบกันอีกเรื่องหนึ่ง การทำงานแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ยันรัฐบาลให้ความสำคัญตามตัว "ยิ่งลักษณ์" บอกยังไม่รู้ใช้ช่องทางไหน ย้ำ "รบ.-คสช." ไม่ได้พาหนี ลั่น "ประวิตร" ไปอังกฤษไม่เกี่ยวซื้ออาวุธ 12 ก.ย. 2560 18:03 12 ก.ย. 2560 18:21 ไทยรัฐ