วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฎีกายืนคุก‘หาญชัย’ อดีตนายกเทศบาลอุดรฯพร้อมพวกทุจริตซื้อที่บ่อบำบัด

(แฟ้มภาพ)

ศาลแขวงอุดรธานี อ่านพิพากษาศาลฎีกา คดีทุจริตจัดซื้อที่ดินบ่อบำบัดน้ำเสีย โรงฆ่าสัตว์ ยืนจำคุก “หาญชัย” อดีตนายกเทศบาลนครอุดรธานี 5 ปี พร้อมพวก 5 คน เผยก่อนขึ้นศาล ยอมรับการพิพากษา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ก.ย. 60 ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 13 ศาลแขวงอุดรธานี มีนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีทุจริตจัดซื้อที่ดินบ่อบำบัดน้ำเสีย โรงฆ่าสัตว์เทศบาลนครอุดรธานี ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ด้วยการจัดซื้อด้วยวิธีพิเศษ (ล็อกสเปก) เนื้อที่ 68-3-38 ไร่ วงเงิน 18.7 ล้านบาท ในวงเงินที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ,162 (1) (4) ประกอบมาตรา 83 ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 นายณณชัย หรือ หาญชัย ฑีฆธนานนท์ อดีตนายกเทศบาลนครอุดรธานี, จำเลยที่ 2 นายบุญฤทธิ์ สีทา ข้าราชการบำนาญ, จำเลยที่ 3 นายกมล คันธา ข้าราชการ, จำเลยที่ 4 นายไพศาล โชติพิทยสุนนท์ ข้าราชการบำนาญ, จำเลยที่ 5 นางเบญจา คูณกลาง ข้าราชการบำนาญ, จำเลยที่ 6 นางศรีประไพ คำสุพรหม ข้าราชการ และจำเลยที่ 7 นายห่าง แซ่แต้ อาชีพค้าขาย (ถึงแก่กรรม) ซึ่งศาลจังหวัดอุดรธานี มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2554 จำคุกจำเลยที่ 1, 2 และ 3 คนละ 5 ปี ไม่รอลงอาญา, จำเลยที่ 4, 5, 6 และ 7 มีเหตุบรรเทาทุกข์ จำคุกคนละ 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2555 ยืนตามศาลชั้นต้น ศาลจังหวัดอุดรธานี

วันนี้ จำเลยเดินทางมาฟังคำพิพากษาทั้ง 6 คน ที่เดินทางมาตรงตามเวลานัดศาลจังหวัดอุดรธานี ได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาศาลฎีการาว 1 ชม.เศษ โดยคำพิพากษาให้ยืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจศาลได้นำตัวทั้งหมดส่งเข้าเรือนจำกลางอุดรธานีในวันเดียวกัน ทุกคนมีสีหน้าเรียบเฉย โดยมีญาติเดินทางมาดูแลอย่างใกล้ชิด 

นายณณชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้าฟังคำพิพากษาว่า เคารพในกระบวนการยุติธรรม ที่ผ่านมามีโอกาสต่อสู้คดีตามหลักฐานและข้อเท็จจริงมาแล้ว จึงเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมรับในคำตัดสิน

โดยคดีดังกล่าว นายณณชัย หรือ หาญชัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ปี 2542 พร้อมกับพวกรวม 7 คน ถูกฟ้องในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินโดยวิธีพิเศษ เพื่อก่อสร้างแหล่งน้ำและระบบบำบัดน้ำเสียโรงฆ่าสัตว์เทศบาลนครอุดรธานี ในวงเงินที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งการกระทำดังกล่าวคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณาสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ว่ามีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง จึงส่งเรื่องให้อัยการฟ้องต่อศาลจังหวัดตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน 2552 จนมาถึงศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาในวันนี้ รวมเวลา 8 ปี.

ศาลแขวงอุดรธานี อ่านพิพากษาศาลฎีกา คดีทุจริตจัดซื้อที่ดินบ่อบำบัดน้ำเสีย โรงฆ่าสัตว์ ยืนจำคุก “หาญชัย” อดีตนายกเทศบาลนครอุดรธานี 5 ปี พร้อมพวก 5 คน เผยก่อนขึ้นศาล ยอมรับการพิพากษา 12 ก.ย. 2560 18:00 12 ก.ย. 2560 18:15 ไทยรัฐ