วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเพื่อไทย ชี้ มองไม่เห็นทาง รบ.แห่งชาติ

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส. กทม.เพื่อไทย ชี้ มองไม่เห็นทาง ตั้ง รบ.แห่งชาติ เป็นแค่ทฤษฎีที่วาดภาพในอากาศที่ถูกโยนหินถามทาง ขณะที่ผู้อาวุโสที่ออกมาพูดเรื่องนี้ เห็นว่า มีความหวังดีต่อประเทศ แต่ยากเป็นไปได้ 

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส. กทม.เพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการพูดถึงรัฐบาลแห่งชาติหลังการเลือกตั้งว่า คำว่ารัฐบาลแห่งชาติ ถูกยกขึ้นมาเป็นทางเลือกแก้ปัญหาทางการเมืองในช่วงความขัดแย้งหลายครั้ง เหมือนคำว่าปรองดอง แต่ทางปฏิบัติรัฐบาลแห่งชาติ แทบเป็นไปไม่ได้ เป็นแค่ทฤษฎีที่วาดภาพในอากาศที่ถูกโยนหินถามทางมาโดยตลอด ส่วนตัวเคารพผู้อาวุโสที่ออกมาพูดเรื่องนี้ ท่านมีความหวังดีต่อประเทศชาติ แต่บริบทความขัดแย้งที่หลายเรื่องได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมกันดูจะเป็นเรื่องยาก แค่เรื่องปรองดองยังไปไม่ถึงไหน แล้วรัฐบาลแห่งชาติ คงไม่ต้องนึกภาพ ขั้วการเมืองแต่ละฝ่าย ต่างแสดงความคิดเห็นแล้วว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก สองพรรคใหญ่ก็แสดงออกตลอดว่า จะไม่ร่วมสังฆกรรมกัน แม้แต่สนช. ที่ คสช. ตั้งมาออกมาให้ความเห็นว่าเป็นไปได้ และไม่ใช่ทางออกของปัญหาความขัดแย้งที่เป็นอยู่ ส่วนตัวคิดว่า เรื่องนี้เป็นแค่ความคิดเป็นจินตนาการดีต่อบ้านเมือง แต่ถ้ายังมีการเลือกปฏิบัติอยู่การแก้ปัญหาความขัดแย้งก็จะเรื้อรัง ทางที่ดีควรจะชัดเจนเรื่องกติกา และสร้างการเมืองแบบประชาธิปไตย ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อสร้างรากฐานประเทศให้มั่นคง

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส. กทม.เพื่อไทย ชี้ มองไม่เห็นทาง ตั้ง รบ.แห่งชาติ เป็นแค่ทฤษฎีที่วาดภาพในอากาศที่ถูกโยนหินถามทาง ขณะที่ผู้อาวุโสที่ออกมาพูดเรื่องนี้ เห็นว่า มีความหวังดีต่อประเทศ แต่ยากเป็นไปได้ 12 ก.ย. 2560 17:59 12 ก.ย. 2560 18:33 ไทยรัฐ