วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียว ใช้ม.44 อนุโลม สปสช.จัดซื้อยา ถึงสิ้นเดือน ก.ย.

ครม.ไฟเขียวใช้ ม.44 อนุโลม สปสช.จัดซื้อยาถึงสิ้นเดือน ก.ย.ตั้งแต่ 12-30 ก.ย.จากนั้นให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ โรงพยาบาลเป็นผู้จัดซื้อเอง

วันที่ 12 ก.ย.  เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคสช.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้ออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 เพื่อให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สามารถบริหารจัดการยาเวชภัณฑ์ อวัยวะเทียม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตามโครงการพิเศษ หรือการจัดซื้อจัดหายาพิเศษ เช่น น้ำยาล้างไต ยาโรคเอดส์ ยากำพร้า ที่ทางการแพทย์ไม่ซื้อยามาสะสมไว้ เพราะมีผู้ป่วยจำนวนไม่มากให้สามารถดำเนินการช่วงระยะเวลาที่เหลือของเดือน ก.ย. ตั้งแต่ 12-30 ก.ย. จากนั้นให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ โรงพยาบาลเป็นผู้จัดซื้อเอง สืบเนื่องจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ติติงและขู่จะดำเนินการทางกฎหมายหากสปสช.ยังดำเนินการต่อ เพราะสปสช.ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดซื้อจัดหาได้ตามระเบียบและกฎหมาย คสช.จึงอนุญาตตามที่ร้องขอมา.

ครม.ไฟเขียวใช้ ม.44 อนุโลม สปสช.จัดซื้อยาถึงสิ้นเดือน ก.ย.ตั้งแต่ 12-30 ก.ย.จากนั้นให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ โรงพยาบาลเป็นผู้จัดซื้อเอง 12 ก.ย. 2560 17:51 ไทยรัฐ