วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.3 ตรวจภูทับเบิก เผยหลักฐานเยอะ เชื่อไม่ยากเกิน จนท.สืบหาตัวคนวาง

แม่ทัพภาคที่ 3 นั่งเฮลิคอปเตอร์ มาตรวจที่เกิดเหตุระเบิด ภูทับเบิก ระบุ ทิ้งหลักฐานไว้ให้เยอะ ไม่ยากเกินความสามารถ จนท. ขณะที่ ผบช.ภาค 6 สั่งระดมอีโอดีตำรวจ-ทหารตรวจละเอียด ดูความเกี่ยวข้องผู้ตาย รวมทั้งความขัดแย้งในพื้นที่...


เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุระเบิดเมื่อสายวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่บริเวณทางแยกเข้าบ้านภูทับเบิก หมู่ 8 ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า ส่งผลให้นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 10 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โชเฟอร์ขับรถรับจ้างรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูทับเบิก ถูกระเบิดอัดร่างฉีกกระเด็นเสียชีวิตกลางถนนขณะเดินออกจากพงหญ้าข้างทางหลังไปปัสสาวะได้ไม่กี่วินาทีห่างจากรถยนต์ปิคอัพยี่ห้อมาสด้าแบบแค็บสีส้มหมายเลขทะเบียน บต 3423 เพชรบูรณ์ของผู้ตายราว 15 เมตร 

ล่าสุดวันนี้เวลา 09.40 น.พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 นั่งเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 3 เข้ารับฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ และความคืบหน้าของคดี ที่สภ.หล่มเก่า โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าร่วมการรับฟัง จากนั้นจึงเดินทางด้วยรถตู้ไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุด้วยตนเองโดยมี พล.ต.ต . จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ รองผบชภาค 6 พ.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบช.ภจว.เพชรบูรณ์ และนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.เพชรบูรณ์ พร้อมเจ้าหน้าที่อีโอดีของทหารและตำรวจลงตรวจพื้นที่โดยละเอียด โดยพลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าในที่เกิดเหตุด้วยตนเองพร้อมสั่งการให้อีโอดีใช้เครื่องตัดหญ้าให้โล่งเตียนและตรวจสอบโดยละเอียดทุกตารางนิ้ว เพื่อหาหลักฐานยืนยันว่าเป็นระเบิดชนิดใด คณะใช้เวลาสำรวจพื้นที่ราว 45 นาที จึงเดินทางกลับ

โดยก่อนกลับแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า เขาทิ้งหลักฐานไว้ให้เราเยอะมาก ไม่ยากเกินความสามารถของเจ้าหน้าที่หรอก ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนด้วยว่าถ้าหากใครพอทราบเบาะแสก็ขอให้ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

ด้าน พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภจว.เพชรบูรณ์​กล่าวว่า ในคดีนี้นั้นพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ความสำคัญพร้อมกำชับเร่งรัดให้สืบสวนสอบสวนหาสาเหตุเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญทำลายภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดและประเทศ และทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎหมายบ้านเมือง และส่ง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ชำนาญการด้านวัตถุระเบิดนำเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่เก็บหลักฐานตั้งแต่เมื่อวานแล้ว จากหลักฐานที่ได้มาเป็นสะเก็ดระเบิดและสายไฟยาวกว่า 50 เมตร นั้นคงทราบผลในราวสองสามวันนี้ว่าสายไฟชุดดังกล่าวเกี่ยวข้องกับระเบิดหรือไม่ และสะเก็ดระเบิดที่พบเป็นระเบิดชนิดใด เพื่อจะได้นำไปสู่แนวทางการสืบสวนว่ามีการจุดระเบิดด้วยวิธีการใด และมุ่งประเด็นว่าเป็นฝีมือของคนร้ายกลุ่มใดและมีผู้เกี่ยวข้องอื่นอีกหรือไม่

ส่วนการหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมนั้น พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภาค 6 ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ รองผบชภาค 6 นำชุดสืบสวนจากภาค 6 ลงพื้นที่ร่วมกับชุดสืบสวน ภจว.พช.เพื่อติดตามหาพยานหลักฐานและเบาะแสของคนร้าย โดยเจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องกันพื้นที่เกิดเหตุเอาไว้ก่อน จะต้องระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่อีโอดีของทหารและตำรวจตรวจสอบอย่างละเอียดอีกหลายๆ ครั้ง ในจุดที่เกิดระเบิดมีคนพลุกพล่าน จะต้องสอบคนที่เห็นเหตุการณ์โดยละเอียด ส่วนประเด็นการก่อเหตุนั้นได้ตั้งไว้หลายๆเรื่อง คือ 1. ผู้ตายมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหรือไม่ 2.มีความขัดแย้งในพื้นที่ระหว่างเจ้าหน้าที่ด้วยกันหรือไม่ 3.เจ้าหน้าที่กับผู้ประกอบการในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าที่พักหรือการรับส่งผู้โดยสารมีความขัดแย้งหรือไม่หรือขัดแย้งขนาดไหน 

ผบก.ภจว.เพชรบูรณ์​ กล่าวด้วยว่า ด้านการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวนั้น คงไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และคิดว่าไม่น่าจะเกิดเหตุระเบิดซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้ประมาท โดยได้สั่งการให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วมกับฝ่ายปกครองและทหารแล้ว รองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว และใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูการท่องเที่ยวอีกด้วย.

แม่ทัพภาคที่ 3 นั่งเฮลิคอปเตอร์ มาตรวจที่เกิดเหตุระเบิด ภูทับเบิก ระบุ ทิ้งหลักฐานไว้ให้เยอะ ไม่ยากเกินความสามารถ จนท. ขณะที่ ผบช.ภาค 6 สั่งระดมอีโอดีตำรวจ-ทหารตรวจละเอียด ดูความเกี่ยวข้องผู้ตาย รวมทั้งความขัดแย้งในพื้นที่... 12 ก.ย. 2560 17:33 12 ก.ย. 2560 20:08 ไทยรัฐ