วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.เรือนจำพิเศษฯ เผย หมายศาลมาถึง ก็ปล่อยตัว สรยุทธ ได้เลย

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยกระบวนการปล่อยตัว สรยุทธ หากศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายสรยุทธ เท่ากับว่าหมดอำนาจกักขังตามคำสั่งของศาล หากหมายศาลมาถึงเรือนจำเมื่อไร ก็สามารถปล่อยตัวได้ทันที...

จากกรณี ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง บริษัท ไร่ส้ม จำกัด และ น.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-4 กรณีถูกกล่าวหายักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ ‘คุยคุ้ยข่าว’ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท กว่า 138 ล้านบาท ให้จำคุกเป็นเวลา 13 ปี 4 เดือน ก่อนเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จะควบคุมตัวนายสรยุทธ ฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.ย.2560 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้อ่านคำสั่งของศาลฎีกาให้อนุญาตปล่อยชั่วคราวนายสรยุทธกับพวกชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยทั้งสอง ต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือนทั้งนี้ การให้ประกันตัวดังกล่าวจำเลยทั้งสองได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 5 ล้านบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า หากศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายสรยุทธ เท่ากับว่าหมดอำนาจกักขังตามคำสั่งของศาลแล้ว โดยขั้นตอนกระบวนการ ในการปล่อยตัวผู้ต้องขัง หากหมายศาลมาถึงเรือนจำเมื่อไร ก็สามารถปล่อยตัวได้ทันที เมื่อเจ้าหน้าที่รับหมายปล่อยตัวจากศาลแล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเอกสารความถูกต้องของหมายศาล พร้อมทำการตรวจร่างกาย และพิมพ์ลายนิ้วมือ เหมือนตอนรับตัวผู้ต้องขังใหม่เข้าเรือนจำ หลังจากนั้นก็จะปล่อยตัวผู้ต้องขังออกจากเรือนจำเมื่อเสร็จสิ้นตามกฎระเบียบทั้งหมด

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยกระบวนการปล่อยตัว สรยุทธ หากศาลมีคำสั่งปล่อยตัวนายสรยุทธ เท่ากับว่าหมดอำนาจกักขังตามคำสั่งของศาล หากหมายศาลมาถึงเรือนจำเมื่อไร ก็สามารถปล่อยตัวได้ทันที... 12 ก.ย. 2560 17:25 12 ก.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ