วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอน ขอรอดูรายละเอียด หมายจับ “บอส” ทายาทกระทิงแดง

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เผย ขอรอดูรายละเอียดหมายจับ “บอส” ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ก่อน รับตำรวจสากลดำเนินการเช่นนี้ เป็นที่พอใจ กระทรวงการต่างประเทศ ปัดตอบวิธีการปฏิบัติ  

วันที่ 12 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณี เว็บไซต์ตำรวจสากล เผยแพร่หมายต้องการตัว หรือ หมายแดง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง หลังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย ขอให้ออกหมายแดงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องไปดูว่าเนื้อหาของหมายดังกล่าวว่า เป็นอย่างไร ตามปกติเราจะทราบเรื่องเหล่านี้จากการแจ้งของอัยการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ การที่เขาดำเนินการเช่นนี้ถือว่า เป็นที่พอใจของกระทรวงต่างประเทศ เพราะแทนที่เราต้องไปดำเนินการเองมักจะไม่ทัน จึงต้องอาศัยช่องทางดังกล่าว ทั้งนี้ วิธีการรายละเอียดต่างๆ ขอดูก่อนว่า เป็นอย่างไร ปกติไม่ค่อยมีการดำเนินการลักษณะนี้ ขณะที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ส่วนเจอตัวแล้วสามารถจับกุมได้เลยหรือไม่นั้น ความจริงถ้าเขาจะจับตำรวจสากลสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องไปดูรายละเอียดก่อน เช่น ถ้าอยู่ประเทศ ก. ต้องให้เราไปดำเนินการที่ประเทศ ก. หรือ ตำรวจสากลจะดำเนินการเอง หรือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศ ก. เป็นผู้ดำเนินการ และเมื่อได้ตัวแล้วจะต้องส่งให้อัยการของเราเลยหรือไม่นั้น ตนไม่ขอตอบ เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้ เรื่องที่เกิดบ่อยคือ เรื่องการเมืองที่สามารถตอบได้

เมื่อถามว่า พอมีหมายดังกล่าวทำให้ได้ตัวง่ายขึ้นหรือไม่ นายดอน ตอบว่า ต้องไม่ลืมว่าตำรวจสากลเขามีคนของเขาเองเยอะแยะตามที่ต่างๆ เขาไม่คิดอาศัยเราด้วยซ้ำไป.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เผย ขอรอดูรายละเอียดหมายจับ“บอส” ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ก่อน รับตำรวจสากลดำเนินการเช่นนี้ เป็นที่พอใจ กระทรวงการต่างประเทศ ปัดตอบวิธีการปฏิบัติ 12 ก.ย. 2560 17:13 12 ก.ย. 2560 17:37 ไทยรัฐ