วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามหาทายาท คฤหาสน์ ทิ้งร้าง 100 ปี! คหบดีสงขลา ริเริ่มปลูกยางพาราที่แรก

ตามหาทายาท ตระกูล "กปิลกาญจน์" เจ้าของคฤหาสน์โบราณในสวนยางพารา จ.สงขลา ถูกปล่อยทิ้งร้าง เจออุปกรณ์เครื่องจักรไอน้ำ, เครื่องรีดยางขนาดใหญ่ สั่งซื้อจากอังกฤษ วอนเก็บรักษาอุปกรณ์โบราณ ไว้เพื่อลูกหลานได้ศึกษา

ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจากนายชาติชาย พุทธกูล อายุ 50 ปี ชาวบ้านคลองรำ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา อาชีพทนายความ ว่า ที่บ้านคลองรำ หลังสถานีรถไฟคลองรำ (ปัจจุบันไม่มีแล้ว) ติดกับโรงพักทุ่งหมอ มีบ้านโบราณขนาดใหญ่ปลูกในเนื้อที่หลายไร่ สร้างด้วยไม้สักและไม้ท้องถิ่น พร้อมเรือนพักคนงานหรือกงสีด้านหลังกว่า 30 ห้อง สภาพบ้านชำรุดทรุดโทรม แต่ยังคงสภาพความรุ่งเรืองในอดีต มีภาพบรรพบุรุษของเจ้าของบ้านติดอยู่ รวมถึงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 แบบนูนต่ำ มีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ติดที่เนื้อประตู ภายในบ้านชั้น 2 เป็นห้องต่างๆ 3 ห้องนอน มีรูปภาพรวมญาติถ่ายตั้งแต่ พ.ศ.2465 หลายรูป

บ้านหลังนี้มีประวัติเคียงคู่กับการเข้ามาของยางพาราในจังหวัดสงขลา เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว เดิมบ้านหลังนี้เป็นของนางฉ้าย ชาว ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร สงขลา (มีศักดิ์เป็นคุณทวดของ นายศักระ กปิลกาญจน์ ปลัดจังหวัดสงขลา) ท่านมีสามีเป็นคหบดีชาวสงขลา ได้ริเริ่มปลูกยางพาราเป็นเจ้าแรกในระบบอุตสาหกรรมการเกษตร มีการนำเข้าต้นยางพาราพันธุ์มาเลเซียมาปลูกในเนื้อที่ 5 พันไร่

ต่อมาได้แพร่หลายไปสู่ชาวบ้าน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บ้านคลองรำ พร้อมทั้งนำญาติพี่น้องชาวป่าขาดอพยพมาด้วยนับ 100 คน เพื่อมาทำสวนยางพารา ปัจจุบันเป็นชุมชนอยู่ถึงทุกวันนี้ พร้อมทั้งสั่งเครื่องจักรไอน้ำยี่ห้อ Tangyes Patents จากเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ เพื่อนำมาฉุดเครื่องรีดยางพาราแผ่นจำนวนหลายเครื่องในโกดัง และเครื่องรีดยางพาราบางตัวมีเครื่องยนต์ยุคแรกติดตั้งแยกต่างหาก จากการคาดคะเน พอจะทราบว่าที่นี่เป็นแหล่งผลิตยางพาราคุณภาพสูง ส่งในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศเป็นระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าสูงในยุคสมัยนั้น

ปัจจุบัน เครื่องจักรทุกชนิดยังคงอยู่ที่บ้านหลังนี้ ถูกทิ้งร้างได้รับความเสียหายจากธรรมชาติ เลือนหายไปกับประวัติศาสตร์สวนยางพาราแห่งแรกในสงขลา อยากให้ลูกหลานตระกูลกปิลกาญจน์ ทายาทปัจจุบันผู้ครอบครองบ้านหลังนี้ รักษาตัวบ้าน อุปกรณ์การผลิตยางแผ่นโบราณไว้เพื่อลูกหลานได้ศึกษา

ตามหาทายาท ตระกูล "กปิลกาญจน์" เจ้าของคฤหาสน์โบราณในสวนยางพารา จ.สงขลา ถูกปล่อยทิ้งร้าง เจออุปกรณ์เครื่องจักรไอน้ำ, เครื่องรีดยางขนาดใหญ่ สั่งซื้อจากอังกฤษ วอนเก็บรักษาอุปกรณ์โบราณ ไว้เพื่อลูกหลานได้ศึกษา 12 ก.ย. 2560 17:12 12 ก.ย. 2560 20:29 ไทยรัฐ