วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เมขลาล่อแก้ว” ได้รับเลือกชุดประจำชาติ ประชันบนเวทีประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017”

มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ชื่นชมผลงานของประภากาศ อังศุสิงห์ ผู้ชนะเลิศ

เป็นที่จับตามองอีกครั้งในการคัดเลือกชุดประจำชาติของเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่จะนำไปประชันบนเวทีประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017” ในปลายปีนี้ ที่สหรัฐอเมริกา โดยกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้คัดเลือกชุด “เมขลาล่อแก้ว” ที่ออกแบบโดย ประภากาศ อังศุสิงห์ เป็นชุดประจำชาติ ภายใต้แนวคิด “ครีเอทีฟไทย” ไปโชว์บนเวทีโลกในปีนี้

การประกวดออกแบบชุดประจำชาติ 2017 ได้รับความสนใจอย่างมาก มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมคัดเลือกจำนวน 263 ผลงาน และได้รับการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายเพียง 6 ผลงาน เพื่อให้เจ้าของผลงานได้นำเสนอแนวคิดในการออกแบบด้วยตนเองต่อหน้าคณะกรรมการ โดยผลงาน “เมขลาล่อแก้ว” ก็ชนะใจกรรมการ ซึ่ง อ.ปัญญา วิจินธนสาร หนึ่งในคณะกรรมการกล่าวว่า หากดูการประกวดชุดประจำชาติในหลายๆปีที่ผ่านมา พบว่า แต่ละชาติไม่เพียงเสนอมุมของตนในแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่มีการเสนอกรอบแนวคิดที่อยากจะรณรงค์ เช่น สิ่งแวดล้อมต่างๆ หรือมีการแสดงออกถึงสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ในปีนี้มีชุดที่โดดเด่นและดึงดูดความสนใจหลายชุด ส่วนชุดที่ชนะนั้น ผู้ออกแบบใช้วัฒนธรรมและอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาผสมผสานกันได้อย่างดี พร้อมหักมุมให้ “มารีญา” แต่งเป็นรามสูร แล้วชูหุ่นนางเมขลา ประกอบการแสดงด้วย เป็นมิติใหม่ที่ทำให้นางงามมีความทะมัดทะแมง ไม่ได้มีแค่ลุคเดียว

ส่วน มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ หนึ่งในคณะกรรมการร่วมคัดเลือก เปิดเผยว่า ผลงานที่เข้ารอบ 6 ชุดสุดท้าย มีความสวย มีความพร้อมและความเป็นไทยทุกชุด แต่ชุดเมขลาล่อแก้ว ที่ชนะเลิศสามารถสื่อสารความแข็งแรงและความเป็นไทยได้มากที่สุด มีความน่าสนใจตรงการนำเสนอ ที่มีสองชุดบนเวที ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ยังเป็นการผสมผสานแฟชั่นและนวัตกรรมได้อย่างลงตัว สามารถสื่อสารให้นานาชาติเห็นว่า ประเทศไทยมีอะไรบ้าง มีเรื่องเล่าที่สามารถเล่าให้ชาวต่างชาติรับฟัง ซึ่งการนำเสนอชุดดังกล่าว ตัวเองคิดว่าจะต้องใช้ทั้งความแข็งแรง ความเท่ กระฉับกระเฉง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้ว แต่ต้องไปศึกษาการแสดงโขนเพิ่มเติม เพื่อให้ท่าทางออกมาคมชัดมากขึ้น เชื่อมั่นว่าเมื่อชุดทำเสร็จแล้ว ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องจับตามอง

ด้านเจ้าของผลงานชนะเลิศ ประภากาศ อังศุสิงห์ เผยความรู้สึกว่า ที่ส่งผลงานเข้าประกวด เพราะอยากจะสนับสนุนน้องมารีญา ซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่เข้าวงการ น้องเป็นคนน่ารัก มีมารยาท อ่อนหวาน และอ่อนโยน แต่อีกมุมคือน้องมีความแข็งแรงและความเป็นผู้นำอยู่ในตัว มีมุมที่น่าประหลาดใจทั้งการตอบคำถามและวิธีการตัดสินใจเฉพาะหน้าได้ดี ตนจึงเลือกชุดเมขลาล่อแก้ว โดยให้น้องสวมชุดของรามสูร ซึ่งแสดงถึงความแข็งแรง และมีชุดเมขลาที่จะรวมอยู่ในชุดเดียวกัน เป็นการสร้างสตอรี่ที่แปลกใหม่คือมี 2 คาแรกเตอร์ในชุดเดียวกัน และมีเทคนิคค่อนข้างเยอะ ดีใจที่ได้รางวัลชนะเลิศ สัญญาว่าจะทำออกมาให้ดีที่สุด.

เป็นที่จับตามองอีกครั้งในการคัดเลือกชุดประจำชาติของเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่จะนำไปประชันบนเวทีประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017” ในปลายปีนี้ ที่สหรัฐอเมริกา โดยกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้คัดเลือกชุด “เมขลาล่อแก้ว” 12 ก.ย. 2560 17:03 12 ก.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ