วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างภาพอังกฤษ ชนะคดี ศึกชิงลิขสิทธิ์รูปเซลฟี่ ลิงพันธ์ุหายากในอินโดฯ

(ภาพประกอบ ลิงพันธ์แม็กแคก)

เดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพชาวอังกฤษ ชนะคดี ศึกชิงลิขสิทธิ์รูปถ่ายเซลฟี่ ลิงแม็กแคก พันธ์ุหายากในอินโดนีเซีย หลังจากถูกกลุ่มคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ พีต้า ยื่นฟ้อง และต้องต่อสู้คดีมานานถึง 2 ปี

เมื่อ 12 ก.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ในที่สุด นายเดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพชาวอังกฤษ เป็นฝ่ายชนะคดีชิงลิขสิทธิ์รูปถ่ายเซลฟี่ ลิงแม็กแคก เพศเมีย ในอินโดนีเซีย ที่ดังครึกโครมไปทั่วโลก หลังจากนายสเลเตอร์ได้พยายามต่อสู้ทางกระบวนการทางกฎหมายกับกลุ่มปกป้องและคุ้มครองสวัสดิภาพของสัตว์ หรือ PETA (พีต้า) มานานถึงสองปี

ถึงแม้ฝ่ายกลุ่ม PETA (พีต้า) จะแพ้การยื่นอุทธรณ์คำตัดสินคดี แต่นายสเลเตอร์ก็ยินดีที่จะบริจาคเงิน 25% หรือ 1 ใน 4 ที่ได้จากการขายภาพถ่ายเซลฟี่เจ้านารุโตะ (Naruto) ภาพดังกล่าว มามอบเป็นการกุศล เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลเรื่องสวัสดิภาพต่างๆ และปกป้องคุ้มครองนารุโตะในอนาคต พร้อมกันนั้น นายสเลเตอร์ยังระบุว่า เขาเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และผลประโยชน์ที่ได้จากการขายภาพนี้ได้ถูกนำไปช่วยเหลือสัตว์ในอินโดนีเซียมาตลอด

ข่าวแจ้งว่า เมื่อ ม.ค.59 ผู้พิพากษาศาลในนครซานฟรานซิสโก ได้ตัดสินให้นายสเลเตอร์ ช่างภาพชาวอังกฤษ เป็นฝ่ายชนะคดี เนื่องจากนารุโตะ ลิงตัวที่อยู่ในรูปเซลฟี่ ไม่สามารถอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เหนือภาพดังกล่าวได้ แม้จะเป็นไปได้ว่าสัตว์สามารถถือลิขสิทธิ์ได้ หากกฎหมายได้รับการปรับเปลี่ยนโดยสภาฯ หรือประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่กฎหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมสัตว์ จึงทำให้กลุ่มพีต้ายื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้การยื่นอุทธรณ์อีก

ทั้งนี้ นายสเลเตอร์ อาศัยอยู่ในเมืองเชปสตาว แคว้นเวลส์ เป็นช่างภาพที่มุ่งมั่นถ่ายรูปสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ และใช้เงินเก็บไว้เดินทางบุกป่าในอินโดนีเซีย จนพบเจ้าฝูงลิงแม็กแคกดำ พันธุ์หายาก ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตคุ้มครองสัตว์ที่จังหวัดสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย เมื่อ 6-7 ปีก่อน โดยหลังจากพบฝูงลิงแล้ว นายสเลเตอร์ได้พยายามสร้างความสนิทสนมกับบรรดาฝูงลิงเหล่านี้ จนปล่อยให้เจ้านารุโตะเอากล้องของเขาไปถ่ายเซลฟี่ด้วยตัวเอง ก่อนต่อมาถูกกลุ่มพีต้าในแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์รูปดังกล่าว จนนายสเลเตอร์ต้องเสียเงินออมไปหมดจากการต่อสู้คดีครั้งนี้.

เดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพชาวอังกฤษ ชนะคดี ศึกชิงลิขสิทธิ์รูปถ่ายเซลฟี่ ลิงแม็กแคก พันธ์ุหายากในอินโดนีเซีย หลังจากถูกกลุ่มคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ พีต้า ยื่นฟ้อง และต้องต่อสู้คดีมานานถึง2 ปี 12 ก.ย. 2560 17:03 12 ก.ย. 2560 17:27 ไทยรัฐ