วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับกบภูเขาฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการใกล้สูญพันธุ์

กบเป็นสัตว์ที่สำคัญในห่วงโซ่อาหาร เนื่องจากกบจะกินแมลงจากนั้นงูและนกก็จะกินกบต่อ ทำให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานสารอาหารจากชีวิตหนึ่งไปสู่อีกชีวิต ซึ่งเป็นขั้นตอนการบริโภคที่หมุนเวียนอยู่ในระบบนิเวศ แต่หากสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่งหายไปจากห่วงโซ่อาหาร ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศตามมา ซึ่งขณะนี้นักนิเวศวิทยาแหล่งน้ำมีความกังวลใจถึงการลดลงถึง 90% ของประชากรกบภูเขาขาเหลือง หรือกบทูดเหลือง (Mountain yellow–legged frog) ที่อาศัยอยู่ในสระน้ำบริเวณเขตอุทยานป่าสนยักษ์ซีคัวญา และอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน ในแถบเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถูกระบุว่ากบชนิดนี้กำลังใกล้สูญพันธุ์เต็มที

สาเหตุของการลดจำนวนลงของกบชนิดดังกล่าว เริ่มขึ้นเมื่อศตวรรษที่แล้ว จากการที่มนุษย์นำปลาเทราต์ต่างถิ่นไปปล่อยในแหล่งน้ำในอุทยาน เพื่อเป็นกีฬาตกปลา ปลาเทราต์ที่หลงเหลือก็ออกลูกออกหลานจนส่งผลต่อวงจรชีวิตของกบ หนำซ้ำเจ้ากบก็เคราะห์ซ้ำอีกจากโรคระบาดที่มีสาเหตุจากเชื้อราไคทริด (chytrid) ซึ่งคร่าชีวิตกบนับร้อยล้านตัวทั่วโลกจนบางชนิดสูญพันธุ์ไป ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงเร่งแก้ปัญหาด้วยการจับกบกลับไปไว้ที่สวนสัตว์ในเมืองเพื่อให้วัคซีนคุ้มกันโรคที่ร้ายแรง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีกบประมาณ 385 ตัวได้รับการดูแลอยู่ที่สวนสัตว์ ซึ่งนักนิเวศวิทยาแหล่งน้ำจากอุทยานแห่งชาติซีคัวญาและคิงส์ แคนยอน เผยว่า กบเหล่านี้จะต้องถูกติดตามตรวจสอบว่าวัคซีนจะได้ผลดีหรือไม่ ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะต่ออายุสายพันธุ์ไม่ให้สูญหายไปจากโลก.

กบเป็นสัตว์ที่สำคัญในห่วงโซ่อาหาร เนื่องจากกบจะกินแมลงจากนั้นงูและนกก็จะกินกบต่อ ทำให้เกิดการถ่ายทอดพลังงานสารอาหารจากชีวิตหนึ่งไปสู่อีกชีวิต ซึ่งเป็นขั้นตอนการบริโภคที่หมุนเวียนอยู่ในระบบนิเวศ แต่หากสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่งหายไป 12 ก.ย. 2560 16:39 12 ก.ย. 2560 16:40 ไทยรัฐ